World Cup 2018 và câu chuyện của chủ nhà “Gấu con”

Một đội tuyển vừa trẻ, vừa yếu, vừa thiếu kinh nghiệm trận mạc, không có những cầu thủ giàu kinh nghiệm ở những giải đấu lớn…là chân dung cơ bản của tuyển Nga, chủ nhà World Cup 2018.

Nga vừa bị Mexico đánh bại 2-1 ở bán kết Confed Cup. Đội khách Mexico đánh bại chủ nhà Nga tại Kazan là điều khiến chủ nhà World Cup 2018 giật mình nhìn lại toàn bộ những vấn đề khách quan cũng như chủ quan.

HLV tuyển Nga Stanislav Cherchevov, cựu thủ môn tuyển Nga tiếp nhận đội tuyển ngay sau khi Nga bị loại khỏi vòng bảng Euro 2016.

Nhìn xa hơn chút nữa thì tại Word Cup 2014 cũng thế, Nga cũng thi đấu nhạt và bị loại ngay sau vòng bảng. World Cup 2018 tới, Nga là nước chủ nhà nên không phải thi đấu vòng loại. Điều này còn dẫn đến một đội tuyển Nga thiếu kinh nghiệm, thiếu kết dính và thiếu bản lĩnh rất nhiều.

ĐT Nga thất thủ 1-2 trước Mexico tại bán kết Confed Cup

Sau khi bị đội bóng làng nhàng Mexico đánh bại 2-1 ngay trên sân nhà ngày hôm qua, HLV Cherchesov còn chỉ ra một sự thật thêm lo lắng: “75% cầu thủ của chúng tôi chưa bao giờ tham dự giải lớn quốc tế. Cầu thủ ra nước ngoài thi đấu thì ở những giải nhỏ, chứ không phải các giải lớn ở Tây Âu”. Đó là sự thật mà tuyển Nga đang đối mặt.

Tuyển Nga vốn đã yếu, sau Euro, hàng loạt cầu thủ giàn dặn kinh nghiệm tuyên bố giã từ tuyển nên buộc Nga phải trẻ hóa. Lực lượng trẻ của Nga quá thiếu kinh nghiệm và quá thiếu những ngôi sao sáng để chuẩn bị làm nòng cốt cho tuyển Nga tại World Cup 2018.

Ngay trong trận thua Mexico 1-2, HLV Cherchesov đã nhìn nhận: “Chúng tôi đã làm những điều tốt nhất có thể trong trận đấu này, nhưng lực bất tòng tâm”.

HLV Cherchesov vẫn còn rất nhiều việc để làm trước kỳ World Cup sắp tới

Thật vậy tuyển Nga với hầu hết là những cầu thủ có chất lượng không cao so với mặt bằng châu Âu, đã thế lại buộc phải trẻ hóa sau thất bại tại Euro 2016. Nga cũng chẳng dự vòng loại World Cup nên lại càng thiếu cọ xát. Những trận giao hữu đơn lẻ chẳng giúp thầy trò HLV Cherchesov rút tỉa nhiều kinh nghiệm.

Confed Cup, giải đấu “đề- ba” cho công tác tổ chức World Cup năm tới không đủ để làm cho những “con gấu con” vụt lớn trưởng thành.

Bài liên quan