World Cup 2018: Nhiều khả năng sẽ xuất hiện bảng tử thần

Cách chia nhóm bốc thăm theo BXH FIFA khiến World Cup 2018 có thể chứng kiến nhiều bảng tử thần. Tây Ban Nha, Anh có khả năng chung bảng với Brazil hoặc Argentina, Đức, Pháp và Bỉ.

Không giống các kỳ World Cup trước, World Cup 2018 sử dụng bảng xếp hạng FIFA để chia nhóm bốc thăm. Cụ thể, ngoại trừ chủ nhà Nga hưởng quyền ưu tiên xếp vào nhóm 1, các đội tuyển còn lại được xếp lần lượt theo thứ tự trên bảng xếp hạng FIFA công bố ngày 16/10.

Chủ nhà Nga cùng với 7 đội dẫn đầu bảng xếp hạng FIFA tạo thành nhóm hạt giống số 1. Ba Lan bất ngờ góp mặt trong nhóm này nhờ thành tích tốt ở Euro 2016 và vòng loại World Cup 2018, cộng thêm việc “lách luật”, nói không với giao hữu kể từ tháng 11 năm ngoái.

Phân nhóm bốc thăm vòng bảng World Cup 2018.

Do thứ hạng không tốt nên Tây Ban Nha và tuyển Anh không có tên trong nhóm hạt giống số một. Việc hai nhà cựu vô địch cùng bị xếp nhóm số hai khiến tất cả ông lớn nhóm một phải e dè.

FIFA đặt ra nguyên tắc: hai đội cùng nhóm hạt giống không được nằm cùng bảng, vậy nên, sự bắt cặp của một trong hai đội Tây Ban Nha và Anh với một trong số những đội mạnh Brazil, Đức, Pháp, Argentina, Bỉ và Bồ Đào Nha ở nhóm một khiến khả năng có 2 bảng tử thần là rất lớn.

Bảng tử thần theo quan điểm nhà báo Sam Tighe của Bleacher Report.

Trừ Nga và Ba Lan, đội nào trong nhóm một cặp với Tây Ban Nha cũng trở thành bảng đấu đáng chờ đợi nhất World Cup 2018. Ví dụ: Brazil, Tây Ban Nha, Đan Mạch (hoặc đội bóng có lối chơi cực khó chịu Iceland) và Nhật Bản sẽ rất hấp dẫn; Argentina, Anh, Thụy Điển và Hàn Quốc cũng không kém phần sôi động. Nhà đương kim vô địch Đức cần một đội mạnh như Tây Ban Nha giải mã.

FIFA sẽ bốc thăm vòng bảng World Cup 2018 bằng cách tổ hợp ngẫu nhiên các đội bóng thuộc các nhóm khác nhau. Có 2 nguyên tắc FIFA bảo đảm là các đội cùng nhóm bốc thăm và cùng khu vực địa lý không được nằm cùng bảng đấu, ngoại trừ châu Âu (tối đa 2 đội châu Âu nằm cùng 1 bảng).

Bảng tử thần theo quan điểm nhà báo Sam Tighe của Bleacher Report.

Quy định này đồng nghĩa với việc nếu Đức và Tây Ban Nha cùng bảng thì họ sẽ không phải gặp Đan Mạch, Iceland hay Thụy Điển ở nhóm ba và Serbia ở nhóm bốn.

VCK World Cup 2018 cũng là lần thứ hai chứng kiến đội chủ nhà đứng dưới tất cả đội khách trên bảng xếp hạng FIFA. Lần đầu tiên diễn ra năm 2010 với nước chủ nhà Nam Phi.

Lễ bốc thăm vòng bảng World Cup diễn ra ngày 1/12 tại Moscow, Nga.

Bài liên quan