Wenger ở lại và những tác động tức thì

Tương lai của Arsene Wenger tại Arsenal đã sáng tỏ khi ban lãnh đạo đội bóng thông qua quyết định gia hạn hợp đồng 2 năm với ông. Dưới đây là 3 tác động tức thì từ việc này.

Các sếp Arsenal ăn mừng

Không phải người hâm mộ, hội đồng quản trị của Arsenal mới là những người được phép đưa ra quyết định giữ chân hay chia tay với Arsene Wenger. Stan Kroenke, người nắm giữ nhiều cổ phần nhất tại CLB đã được trao quyền điều hành và mới thay mặt các cổ đông khác công bố quyết định tái ký hợp đồng 2 năm với chiến lược gia người Pháp.

Đây không phải là điều quá bất ngờ với những người chuyên môn. Kroenke là người toàn quyền phán xử trong phân bổ nhân lực và đầu tư tiền bạc. Vế thứ 2 còn gây nhiều tranh cãi bởi doanh nhân người Mỹ có nguyên tắc tài chính tương đối khắc nghiệt. Kroenke không muốn Arsenal chi quá nhiều vào thị trường chuyển nhượng và vượt quá những gì họ kiếm được trong năm. Ngoài Wenger ra, có lẽ ông không tin tưởng rằng có một HLV nào khác đủ tài năng và kiên nhẫn để đáp ứng yêu cầu của mình.

Những ông chủ của Arsenal vẫn rất tin tưởng Wenger

Chắc chắn Kroenke là một nhân vật không được các CĐV Arsenal yêu thích. Không chỉ trên mạng xã hội, ở nhiều trận đấu hồi cuối mùa này, trên các khán đài xuất hiện những câu hát chế giễu ông. Sự thiếu đầu tư, ưu tiên lợi nhuận và coi nhẹ thành tích trên sân cỏ của ông đi ngược lại với mong muốn của số đông người hâm mộ Pháo thủ.

Về HLV Wenger, góc nhìn của Kroenke cũng khác với đa số. Mọi người chỉ trích “Giáo sư” bởi sự hà tiện song nhà tài phiệt 69 tuổi lại thích điều đó bởi đồng nghĩa với việc lợi nhuận ông cùng các cổ đông nhận được sẽ lớn hơn. Đó là lý do chính tại sao Kroenke muốn Wenger ở lại càng lâu càng tốt dù có đi ngược lại mong muốn của CĐV Arsenal. Hợp đồng 2 năm mà chiến lược gia người Pháp chuẩn bị được nhận thêm một lần chứng tỏ cho điều đó.

Nhiều cầu thủ Arsenal thở phào

Phương pháp làm việc và chiến thuật của HLV Wenger có còn phù hợp với bóng đá hiện đại hay không còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên, chắc chắn rằng ông vẫn là một trong những nhà cầm quân quản lý nhân sự giỏi bậc nhất thế giới. Wenger luôn biết cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên chủ chốt trong đội hình và chuyện phản trắc gần như không có tại sân Emirates.

Nhiều cầu thủ Arsenal rất ủng hộ việc Giáo sư tiếp tục làm việc tại Emirates

Trong đội hình của Arsenal lúc này có rất nhiều cầu thủ từ vô danh, kém tiếng đã trở thành ngôi sao dưới sự dẫn dắt của Wenger. Cũng có những người từng bị chỉ trích dữ dội, bị chê là không đủ trình chơi cho Arsenal nhưng chính Wenger đã lên tiếng ủng hộ họ trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, luôn có cảm giác dù chơi tốt hay không, các Pháo thủ vẫn luôn sốc vác, tận tâm vì người thầy của mình.

Arsenal đã và đang là một tập thể đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau. Dù có một số người chưa rõ tương lai nhưng trật tự trong phòng thay đồ của họ luôn được thiết lập. Tất cả đều cảm thấy hạnh phúc vì ai cũng có cơ hội thể hiện dù là các cầu thủ trẻ. Và dĩ nhiên, tin Wenger ở lại Arsenal sẽ khiến nhiều cầu thủ của họ bao gồm những người có nguy cơ bị thải loại nếu HLV mới lên thay cảm thấy nhẹ nhõm.

Yên bình trở lại Emirates

Trong suốt những ngày tháng cuộc tranh luận “Wenger In” hay “Wenger Out” diễn ra, dường như phong độ của Arsenal cũng bị ảnh hưởng. Các cầu thủ khi ra sân mất đi một phần tự tin vì không rõ tương lai của mình sẽ đi về đâu. Khi đó, từ HLV Wenger tới ban lãnh đạo đều im lặng bởi họ lo ngại một bản hợp đồng mới nếu được công bố sẽ gây phẫn nộ nơi các CĐV vốn đang thất vọng với thành tích của đội bóng.

Nội bộ Arsenal có thể được yên ổn sau một thời gian dài hứng chịu những tin đồn

Nhưng giờ đây, chưa rõ người hâm mộ Arsenal có hài lòng hay không nhưng ít nhất tâm lý của các thành viên trong đội cũng được cải thiện. Wenger cùng các học trò sẽ có một kỳ nghỉ hè nhẹ nhàng trước khi trở lại chuẩn bị cho mùa giải mới. Chưa thể khẳng định quyết định giữ Wenger là đúng hay sai song chắc chắn sự ổn định trong nội bộ sân Emirates sẽ được củng cố.

Phản ứng của người hâm mộ Arsenal từng khiến các cầu thủ bị phân tâm nhưng đôi khi nó lại tác động tích cực đến HLV Wenger và ban lãnh đạo. Mùa hè này người ta có thể chứng kiến một Pháo thủ đầu tư mạnh hơn trên thì trường chuyển nhượng để nâng cấp đội hình. Dù thế nào, có một điều rõ ràng vào lúc này: Wenger sẽ là người chèo lái Arsenal trong 2 năm tới.

Bài liên quan