Wenger nổ súng: Cuộc chiến quyền lực Arsenal bắt đầu

Sự êm ả trong suốt nhiều năm qua, kể từ khi Arsene Wenger nắm toàn quyền tại câu lạc bộ sẽ chấm dứt. Một cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Arsenal chuẩn bị xảy ra.

Phát biểu với báo chí trước thềm trận gặp Southampton vào lúc 01h45 rạng sáng mai (theo giờ Việt Nam, 11/05), huấn luyện viên trưởng Arsenal Arsene Wenger tuyên bố ‘sẽ không bao giờ làm việc với một giám đốc thể thao’. Sẽ không có một cuộc cách mạng thượng tầng nào ở Arsenal, nếu Wenger ở lại.

Wenger từ chối chia sẻ quyền lực

Trái với mong muốn của nhiều cổ động viên Arsenal vào thời điểm hiện tại, Arsene Wenger nhiều khả năng sẽ ký vào một bản hợp đồng hai năm nữa với đội chủ sân Emirates, thay cho bản hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối mùa này.

Tuy nhiên ban lãnh đạo Arsenal, mà cụ thể là giám đốc điều hành Ivan Gazidis sẽ có những điều chỉnh, nhằm hạn chế bớt quyền lực của chiến lược gia người Pháp. Từ trước đến nay, Wenger là người nắm toàn quyền (ra quyết định cuối cùng) ở Arsenal về các hoạt động bóng đá như: chuyển nhượng, tuyển trạch và phát triển đội bóng.

Nhưng sắp tới, ông sẽ không còn được ‘tự tung tự tác’, mà phải bàn thảo và tìm sự thống nhất ý kiến với một giám đốc thể thao (hay còn gọi là giám đốc kỹ thuật) – mô hình được các CLB Đức hay Manchester City, Liverpool áp dụng. Nếu không có sự đồng tình của “nhân vật số 2” này, những ý đồ của ông (cả về chuyên môn lẫn chuyển nhượng, đào tạo…) sẽ không được thực thi.

Tôi chẳng biết giám đốc thể thao (bóng đá) có ý nghĩa gì,” Wenger nói với vẻ đầy mỉa mai, được tờ The Guardian đăng. “Đó có phải là một người nào đó đứng trên đường và chỉ dẫn mọi người phải đi theo bên phải hay bên trái? Tôi không hiểu và cũng không biết nó có ý nghĩa gì.

Xin lỗi, nhưng không. Tôi không chuẩn bị để nói về điều đó. Tôi là người quản lý (manager) của Arsenal, và cho tới lúc tôi còn là quản lý của CLB, tôi sẽ quyết định mọi thứ. Nó là như vậy.”

Đó là một lời tuyên chiến. Trong một bài phát biểu với báo chí, Gazidis cam đoan Arsenal cần ‘tái cấu trúc’ thượng tầng sau những sa sút nghiêm trọng trong mùa giải này. Không phải ngẫu nhiên mà báo chí Anh suốt hai tháng qua liên tục đăng thông tin Arsenal đang muốn tìm một giám đốc thể thao. Marc Overmars (giám đốc thể thao của Ajax), Michael Zorc (giám đốc thể thao của Dortmund),… là các ứng viên.

Overmars đang làm giám đốc thể thao của Ajax

Ý đồ của Gazidis là rõ ràng. Cựu quản lý MLS muốn giảm bớt quyền lực của Wenger, khi mà HLV người Pháp có vẻ đã “già yếu” đi rất nhiều trong cách làm bóng đá. Wenger chịu trách nhiệm xử lý một khối lượng công việc khổng lồ. Rất nhiều nhân viên của Arsenal phải báo cáo công việc đến Arsenal. Tuyển trạch, chuyển nhượng, phát triển cầu thủ trẻ, khoa học thể thao,… thậm chí cả các nhân viên phụ trách trang phục hay quản lý thiết bị. Tại sao họ không thể báo cáo việc đó cho một giám đốc thể thao?

Gazidis cũng muốn cải thiện các bài tập trên sân cùng với đội ngũ tuyển trạch. Giám đốc học viện của CLB, Andries Jonker, đã rời đi vào tháng 2 để làm HLV Wolfsburg. “Mọi chuyện ở Arsenal được vận hành không phải như vậy, tôi bị chỉ trích vì đưa ra các quyết định,” Wenger nói tiếp. “Nhưng tôi là người đưa ra quyết định, và thật khó để chấp nhận sự thật một ai đó sẽ ký hợp đồng với cầu thủ mà HLV không biết. Điều đó không bao giờ xảy ra với tôi.”

“Một vài HLV chỉ thích thú với việc quản lý đội bóng và họ hạnh phúc với điều đó. Tôi không như vậy, và tôi sẽ không thay đổi bản thân lúc này. Tôi có thể thay đổi để tốt hơn, nhưng cá tính của tôi thì không bao giờ. Tôi đã 40 năm kinh nghiệm ở đỉnh cao, và tôi nghĩ tôi có vốn hiểu biết tốt về môn thể thao này”, Wenger tỏ ra hết sức tự tin khi đánh giá về năng lực của bản thân.

Bài liên quan