Võ sĩ “ngạo mạn” Từ Hiểu Đông có xứng tầm là đối thủ của Lý Tiểu Long?

Làng võ thuật truyền thống Trung Quốc vốn đang như mặt nước yên ả “việc ai nấy làm”, bỗng chốc nổi lên như cơn “sóng thần” kể từ khi võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đánh bại cao thủ Thái Cực – Ngụy Lôi sau vỏn vẻn 10 giây.

Nếu như câu chuyện chỉ dừng lại ở một trận thua đơn thuần thì chắc chẳng có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên Từ Hiểu Đông đang làm làng võ thuật truyền thống Trung Quốc rối tung lên với tuyên bố võ thuật truyền thống nước này đã lỗi thời và giờ võ tổng hợp đang lên ngôi.

Không những chỉ trích võ thuật truyền thống hết thời, võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông còn lăng mạ cả huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long không phải cao thủ thực chiến. Tuy nhiên xét lại về võ công thì Hiểu Đông có đủ bản lĩnh để đối kháng với huyền thoại này.

Từ Hiểu Đông (phải) nổi tiếng sau 1 trận đánh

Trên trang cá nhân của mình, Hiểu Đông cho rằng: “Lý Tiểu Long không phải cao thủ thực chiến. Ông cũng chỉ là cao thủ nghiệp dư”. Lời nhận xét của anh ngay lập tức vấp phải chỉ trích dữ dội từ cộng đồng. Nhiều ý kiến tỏ ra bất bình trước sự ngạo mạn của Hiểu Đông, tuy nhiên thực tế là Lý Tiểu Long nổi tiếng bằng điện ảnh chứ không phải thi đấu. Vốn dĩ ban đầu Lý Tiểu Long muốn quảng bá hình ảnh võ thuật thông qua phim ảnh và đây cũng là phương tiện để truyền bá võ thuật nhanh nhất.

Tuy nhiên xét về độ thực chiến, Lý Tiểu Long cũng từng giao đầu với nhiều môn võ chứ không chỉ tìm hiểu qua sách vở. Độ cảm nhận của Lý Tiểu Long có được là thông qua đối kháng nên ông mới nghiệm ra được triết lý “Triệt Quyền Đạo”, ông cũng là người đầu tiên định hình khái niệm về võ thuật tổng hợp (MMA).

Từ Hiểu Đông có xứng đáng là đối thù của Lý Tiểu Long.

Trong trận đấu với võ Thái Cực Lôi Phong, Hiểu Đông chỉ giành thắng lợi vì võ sư Thái Cực với thế đứng và lối giao chiến có quá nhiều sơ hở. Trong khi đó Lý Tiểu Long vốn lấy bộ pháp của Boxing làm nền tảng vì từng thi đấu Boxing thời còn đi học, hơn nữa trước đây “con rồng họ Lý” này từng viết một số bài phân tích điểm yếu của tấn pháp võ thuật cổ truyền Trung Hoa.

Với những trận đấu trên sàn phẳng thì những tấn pháp cố định và hạ thấp trọng tâm chỉ khiến võ sĩ khó di chuyển hơn thôi. Nếu trận chiến xảy ra ở nơi có địa hình hiểm trở và bấp bênh thì chưa chắc võ sĩ MMA có thể đứng vững.

Lý Tiểu Long và đòn siết khóa arm triangle.

Tuy nhiên điểm quan trọng giúp MMA vượt trội hơn nhiều môn võ khác là sự quan tâm đúng mực về địa chiến. Những đòn vật, khóa, siết là điều mà tất cả võ sĩ MMA đều phải học hoặc chí ít là biết qua nếu muốn sống sót trên sàn MMA. Nhưng đối với Lý Tiểu Long, ông từng luyện tập Judo và có vẻ khá thích thú với các kỹ năng siết khóa trong Judo.

Bằng chứng là trong phim ảnh ông hay thể hiện các chiêu siết khóa. Trong bộ phim “Tử Vong Du Hí” (Game Of Death), Lý Tiểu Long hạ gục đối thủ cao 2 mét bằng đòn arm triangle. Tại sao Lý Tiểu Long lại chọn kết thúc với đối thủ cao lớn hơn bằng đòn siết khóa chứ không phải đòn đấm hay đá? Chẳng lẽ ông đã nghiệm ra cách đánh bại yếu tố thể hình bằng siết khóa?.

Có thể nói, Lý Tiểu Long là một người theo lối võ thuật hiện đại, không thể nói ông ấy là một diễn viên mà xem thường các thành tích ông thi đấu thời còn trẻ. Có vẻ Hiểu Đông chắc chỉ có thể vượt trội hơn ở cân nặng còn khả năng thi đấu thì phải suy nghĩ lại nếu là huyền thoại Lý Tiểu Long.

Từ Hiểu Đông coi thường Lý Liên Kiệt, Lý Tiểu Long muốn đấu Chân Tử Đan

Từ Hiểu Đông mạnh miệng tuyên bố chỉ có Chân Tử Đan trong dàn cao thủ nổi tiếng trên màn bạc là đối thủ xứng tầm của ông. Từ gây sốc khi nói Lý Tiểu Long chỉ là một võ sĩ thực chiến nghiệp dư, còn Lý Liên Kiệt và Thành Long chỉ là anh hùng võ thuật trên phim, chỉ có Chân Tử Đan mới xứng đáng là đối thủ của anh.

Võ sĩ Việt Cung Le chính thức tuyên chiến với Từ Hiểu Đông

Ngôi sao MMA gốc Việt Cung Le đã có lời thách thức võ sĩ MMATừ Hiểu Đông trên trang facebook cá nhân.

Cung Lê (sinh ngày 25 tháng Năm, 1972) hay là Lê Cung, là diễn viên điện ảnh và cũng là võ sĩ Kickboxing và Võ tổng hợp (MMA – Mixed Martial Arts) chuyên nghiệp người Mỹ gốc Việt. Cung Lê bất khả chiến bại trên võ đài San Shou Kickboxing với thành tích 17-0, là Vô Địch International Kickboxing Federation ở cân hạng Light Heavyweight trước khi chuyển qua thi đấu MMA. Cung Lê từng đánh bại Frank Shamrock và trở thành vô địch hạng trung của Strikeforce trước khi từ chức để theo đuổi sự nghiệp điện ảnh và tham gia giải UFC, giải đấu võ tổng hợp lớn nhất thế giới.

Bài liên quan