V-League: Nơi ” triết lý Johan Cruyff ” tỏa sáng rực rỡ

“Bóng đá rất đơn giản, chơi thứ bóng đá đơn giản lại chính là điều khó khăn nhất”. Đây là câu nói nổi tiếng của huyền thoại bóng đá thế giới Johan Cruyff. Chẳng phải Anh hay Tây Ban Nha, có lẽ V-League mới chính là giải đấu người ta thấy rõ nhất ý nghĩa của cụm từ “bóng đá đơn giản.”

1. 7 trong tổng số 12 trận đấu vừa qua của V-League 2018 được định đoạt bởi những tình huống cố định và bóng dài. Trong đó, có 2 pha làm bàn chỉ có sự tham gia của thủ môn và tiền đạo. Nếu phải tìm một giải đấu có lối chơi đơn giản nhất thế giới, V-League hẳn sẽ nằm trong top đầu.

Johan Cruyff

Johan Cruyff

Huyền thoại bóng đá thế giới Johan Cruyff từng nói: “Bóng đá rất đơn giản, chơi thứ bóng đá đơn giản lại chính là điều khó khăn nhất”. Một tiền đạo đứng rình rập phía trên. Anh ta chờ cú phất dài thủ môn, rồi quả bóng lướt qua hàng hậu vệ đối thủ, tìm đến chàng tiền đạo ấy. Sau 1-2 nhịp khống chế và dứt điểm, bàn thắng đã đến và 3 điểm nằm gọn trong túi áo như một sự tính toán “thần thánh” của vị HLV. Liệu có một kịch bản nào trong bóng đá đơn giản hơn thế? Và nếu coi câu nói của “thánh” Johan là kim chỉ nam, rõ ràng Tiến Dũng và Đình Tùng đã làm được điều khó khăn nhất.

2. Johan Cruyff được coi là một vị thánh của môn thể thao vua. Mọi câu nói và triết lý của ông hiện hữu ở mọi nơi trên thế giới. Ở Real Madrid, HLV Zidane đơn giản hóa mọi thứ bằng Ronaldo. Ở Barcelona, cứ chuyền bóng cho Messi mọi vấn đề phức tạp đều được giải đáp. Tất nhiên, khi trong tay không có những cá nhân xuất chúng như thế, các HLV buộc phải tìm ra giải pháp khác. Nổi bật nhất có lẽ là Manchester United của Mourinho. Hãy cùng quay lại thời điểm MU chạm trán Liverpool. Cách chơi bóng dài của MU trong trận thắng Liverpool thoạt nhìn thì có vẻ ăn may, nhưng đó là cả một sự tính toán, nghiên cứu bài bản và công phu. David de Gea phất bóng cho Lukaku dùng đầu chuyền tiếp, Rashford băng lên và ghi bàn. Đơn giản, hiệu quả và chắc chắn ( dù MU bị mất bóng, Liverpool cũng đâu thể nào phản công khi các tiền vệ của MU không hề dâng cao tham gia vào pha bóng ấy).

3. Từ trước đến nay, nếu muốn tồn tại ở V-League, yếu tố thành tích phải luôn được đặt lên hàng đầu. Không phải các CLB không muốn đá đẹp, ban bật bóng hoa mỹ kiểu Pep Guardiola, nhưng lại có quá nhiều yếu tố cản trở. Từ con người cho đến chất lượng mặt sân. Thử hỏi làm sao những Xuân Trường, Công Phượng, hay Văn Toàn có thể thêu hoa dệt gấm trên thảm cỏ gồ ghề của Lạch Tray. Ngay cả Hà Nội FC, đội bóng được coi là đá đẹp đi kèm hiểu quả nhất Việt Nam cũng phải nhờ đến một tình huống cố định để khai thông thế bế tắc kéo dài cả tiếng đồng hồ trước XSKT Cần Thơ.

Đòi hỏi các đội bóng Việt Nam chơi hoa mỹ là điều không thể.

Để khắc phục những yếu tố bất lợi, các đội bóng tại V-League đành phải quay về với thứ bóng đá đơn giản nhất kiểu Mourinho mà thôi. Tất nhiên, với nhiều người hâm mộ bóng đá Anh hay TBN, cách chơi bóng của các CLB Việt Nam có phần nhàm chán. Nhưng dẫu sao, đòi hỏi V-League đẹp như “nhà người ta” cũng hơi quá. Chỉ cần các cầu thủ chơi Fair-play, không vào bóng thô bạo, trọng tài không bẻ còi, thêm một vài bàn thắng đơn giản như lời “thánh” Johan nói, vậy là đã tốt rồi !

Bài liên quan