U23 Qatar – đối thủ của U23 Việt Nam và giấc mơ World Cup

Những cầu thủ mà U23 Việt Nam gặp trong trận Bán kết sắp tới nhiều khả năng sẽ là trụ cột của đội chủ nhà World Cup 2022.

U23 Qatar – đối thủ của U23 Việt Nam ở trận Bán kết U23 châu Á nhiều khả năng sẽ là nòng cốt của ĐTQG Qatar tại VCK World Cup 2022, nơi họ tham dự với tư cách là đội chủ nhà. Đất nước làm giàu bằng mỏ dầu và khí đốt này thực sự rất nghiêm túc trong việc đăng cai Ngày hội của bóng đá thế giới: 200 tỷ đô la được đầu tư để nâng cấp cơ sở hạ tầng, bao gồm cả xây dựng mạng lưới giao thông mới, khách sạn và chuẩn bị trước thềm giải đấu.

Bỏ qua những bê bối về hối lộ, “mua” phiếu bầu, các chính sách nhập cư… Qatar đang cho thấy họ muốn tìm kiếm vinh quang trong bóng đá về cho đất nước mình. Tiền chỉ là thứ yếu và không thể giúp họ mua được điều đó, và điều cấp thiết nhất lúc này chính là xây dựng về mặt con người.

Qatar đầu tư 200 tỷ đô la vào nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Số người bản địa ở Qatar chỉ khoảng 400.000 người, vì vậy có rất ít tài năng sản sinh ra để lập một đội bóng đủ sức cạnh tranh ở cấp độ châu lục, chứ chưa nói đến tầm thế giới. Andreas Bleicher – GĐĐH Học viện Aspire tại Doha, Qatar thực hiện chính sách “nhập” những tài năng trẻ từ châu Phi. Theo The Times, Học viện sẽ chi trả toàn bộ phí ăn ở, học hành, tập luyện và cả tiền… tiêu vặt cho các cầu thủ nhí. Gia đình của mỗi học viên cũng sẽ được nhận 5.000 đô la mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với thu nhập hàng năm của họ.

Một điểm đáng chú ý khác chính là sự xuất hiện của Xavi Hernandez, ông “vua kiến tạo” huyền thoại của Barcelona và bóng đá thế giới đã đến thi đấu cho Al-Sadd vào mùa Hè năm 2015. Hợp đồng của anh sẽ hết hạn vào cuối mùa này và được kỳ vọng sẽ dẫn dắt ĐTQG Qatar chinh chiến tại World Cup 2022. Xavi đang trong quá trình hoàn tất mọi khóa học để được cấp giấy phép huấn luyện, anh hiện đang theo dõi chặt chẽ quá trình đào tạo của lứa cầu thủ dưới 20 tuổi của Qatar. Giống như Pep Guardiola, tiền vệ 37 tuổi đang có những bài học đầu tiên trong sự nghiệp huấn luyện của mình tại đây.

Xavi đang là “người truyền giáo” cho bóng đá Qatar.

“Mục tiêu của tôi là làm huấn luyện viên trưởng. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ làm theo di sản của Johann Cruyff, của Frank Rijkaard, Van Gaal Pep Guardiola, không chỉ ở Barcelona mà còn trong thế giới bóng đá. Qatar có thể sẽ là một trong những sự lựa chọn của tôi, đây là một dự án thú vị và tôi rất biết ơn đất nước này. Tôi muốn làm mọi cách để giúp họ cạnh tranh tại World Cup,” Xavi cho biết

HLV của U23 Qatar tại giải U23 châu Á lần này là Felix Sanchez, người từng là huấn luyện đội trẻ của Barca tại La Masia, nơi từng cho ra lò những “siêu nhân” như Lionel Messi, Andres Iniesta… cùng với Xavi, hiện Sanchez đang được xem là một trong những nhân tố quan trọng nhất nắm giữ tương lai của bóng đá Qatar mà mục tiêu trước mắt, chính là khẳng định được vị thế của họ tại VCK World Cup 2022.

Bài liên quan