U20 Việt Nam và nỗi lo thể lực

Các cầu thủ Việt Nam đều đổ gục xuống sân sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Họ đã chơi với 200% sức lực. Rất đáng khen, nhưng câu hỏi đặt ra là: “Việt Nam còn gì để đá với U20 Pháp và Honduras?”

Theo lịch của BTC, chiều nay U20 Việt Nam sẽ có buổi tập nhẹ thả lỏng trên sân vận động Cheonan Football Center. Song, sau khi bị U20 New Zealand vắt kiệt sức, ông Hoàng Anh Tuấn đã chủ động hủy buổi tập.

Đây là một giải pháp an toàn của người đứng đầu BHL chúng ta nhằm tránh các cầu thủ gặp phải những chấn thương đáng tiếc. Có điều nó đang chỉ ra một sự thật: Việt Nam không đủ sức để chơi bóng với mật độ 3 ngày/trận, bất chấp, đội tuyển đã có 3 tháng ròng rã rèn thể lực trên đất Đức trước khi World Cup U20 khởi tranh.

Thể lực U20 Việt Nam bị bào mòn sau 90 phút căng thẳng trước U20 New Zealand.

Thực tế, chúng ta chỉ có thể chơi bóng sòng phẳng với U20 New Zealand tầm 60 phút đầu trận. Còn lại Tiến Dũng và các đồng đội phải gồng mình hứng chịu những cú bắn phá đến từ đối thủ. Ông Hoàng Anh Tuấn từ phút 62 đã liên tục sử dụng ba quyền thay đổi người, chủ yếu ở hàng tiền vệ để giúp Việt Nam giữ thế trận. Nhưng càng về cuối, các hậu vệ của Việt Nam càng đuối. Họ chỉ chăm chăm phá bóng chứ không còn tha thiết tổ chức lối chơi phòng ngự khu vực.

Như vậy, chúng ta đã tung ra tất cả những gì tốt nhất, đáng tiếc, nỗ lực của các cầu thủ chỉ mang về 1 điểm. Với tình thế hiện tại, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn cần 3 điểm nữa trong hai trận đấu còn lại mới mong có vé đi tiếp. Lý thuyết là như vậy nhưng người Pháp đang ở một đẳng cấp khác. U20 Honduras lại hoang dã, vừa có sức vừa có tính ngẫu hứng và tất cả đều là những đối thủ trên tầm U20 Việt Nam.

Tiếp tục căng sức với Pháp là một nước cờ mạo hiểm.

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, trong đó bao gồm cả BLV Quang Huy, Việt Nam chỉ nên dồn sức cho trận chiến cuối cùng với Honduras. Nếu may mắn, trong một ngày đẹp trời chúng ta hoàn toàn có thể đả bại họ. Hoặc giả, nếu lấy được 1 điểm trước đối thủ đến từ châu Mỹ thì Việt Nam vẫn có cơ hội lọt vào vòng sau với tư cách đội xếp thứ ba có thành tích tốt.

Vấn đề đặt ra là trận gặp U20 Pháp sắp tới, ông Hoàng Anh Tuấn có dám dưỡng quân và chấp nhận một trận thua đậm trước đối thủ đến từ châu Âu không. E rằng, với căn bệnh thành tích đã ăn vào máu, các cầu thủ sẽ đá sòng phẳng với Pháp để rồi “cố đấm ăn xôi…xôi lại hẩm”!

Bài liên quan