U20 Việt Nam – U20 Argentina: HLV Hoàng Anh Tuấn lo bị tâm lý

Chiến lược gia người Khánh Hoà lo rằng việc U20 Việt Nam gặp đối thủ quá mạnh như U20 Argentina sẽ bị tâm lý. Tuy nhiên, đây lại là điều tốt bởi ban huấn luyện sẽ nhìn rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu các các cầu thủ, qua đó có hướng điều chỉnh chuẩn bị cho U20 World Cup 2017.

Thể lực đã tạm ổn

U20 World Cup chỉ còn cách chưa đến 20 ngày nữa nhưng đến thời điểm này U20 Việt Nam vẫn phải nhồi thể lực rất nặng. Trong những buổi tập sau khi trở về từ chuyến tập huấn tại Đức, các cầu thủ liên tục bị hành xác bởi những bài tập chạy bền, nâng tạ, đẩy tạ…Tập nặng chính là một trong những nguyên nhân khiến U20 Việt Nam dính chấn thương và đây là điều rất đáng tiếc bởi U20 World Cup sắp diễn ra.

U20 VN liên tục tập nặng

Trả lời báo chí trước buổi tập chiều qua, HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải vì sao ông lại tập trung vào các bài tập thể lực, đồng thời khẳng định các bài tập của mình không hề quá nặng như lo ngại của nhiều người.

“Các giáo án tập của tôi thời gian qua, nhìn ngoài vào có người cho là nặng, song với cầu thủ tôi nghĩ là không. Giáo án thể lực ở từng giai đoạn cũng khác nhau nhưng đều hướng đến là điểm rơi vào ngày 22/5 tới, khi U20 Việt Nam đá trận ra quân ở World Cup.

Tôi tạm thời bớt lo lắng về vấn đề thể lực, khi các cầu thủ đã cải thiện được khá nhiều. Một số cầu thủ chưa hồi phục 100%, nhưng nếu số này trở lại 100% phong độ thì tôi hoàn toàn yên tâm. Đương nhiên, đánh giá đó là cơ bản, còn 20 ngày tập luyện sắp tới, còn có nhiều biến động.

Chuyên gia thể lực đánh giá các thông số thể lực và cho biết cầu thủ của ta có thể làm việc nhiều hơn nữa. Tôi cho đó là đánh giá chuẩn xác. 20 ngày còn lại, vấn đề thể lực sẽ tốt hơn nhiều. Tôi có thể khẳng định về điều đó”.

U20 Việt Nam ở những buổi tập vừa qua chưa lúc nào đủ quân số do chấn thương và hiện tại một số cầu thủ đang bị cảm cúm. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng điều đó không quá lo lắng.

“Nhiều người tỏ ra quá lo lắng khi U20 Việt Nam mất Tiến Dụng vì chấn thương đòn vai. Tôi có nhiều cầu thủ có thể chơi tốt ở vị trí này, chẳng hạn như Văn Hậu, Tấn Tài, Trọng Đại, Thanh Hậu, Hoàng Nam, Quang Hải. Chúng tôi cần rà soát xem ai là phương án tối ưu, để sử dụng ở trận đấu cụ thể mình cần. Tất nhiên, tôi vẫn rất tiếc vì khi mất Tiến Dụng chúng ta phải mất thêm thời giam tìm, thử nghiệm người thay thế”.

Sẽ chơi hết mình trước U20 Argentina

Cuộc đọ sức với U20 Argentina là bài test quan trọng với U20 Việt Nam trong hành trình tham dự vòng chung kết U20 World Cup 2017. HLV Hoàng Anh Tuấn tin rằng các học trò của mình sẽ hoàn thiện được rất nhiều sau trận đấu này, đặc biệt là vần đề tâm lý.

U20 VN cần cải thiện tâm lý

“Chúng tôi có hơn 6 tuần chuẩn bị cho trận gặp U20 Argentina, nên U20 Việt Nam sẽ thể hiện tất cả những gì chúng ta hiện có, không đá giữ chân, không giấu khả năng của mình cũng như không e ngại chấn thương. Đá với Argentina là bài test rất tốt, ngoài chuyên môn trên sân, kỹ chiến thuật còn một thứ rất quan trọng mà xưa nay bóng đá Việt Nam thiếu, đó là tâm lý.

Khi ta chơi với các đội bóng mạnh hơn, tâm lý rất quan trọng, điều này tốt cho World Cup sắp tới. Nếu các em vượt qua trở ngại được tâm lý, cụ thể là sự tự ti, thì sẽ chơi rất tốt. Trận với Argentina tới sẽ cho chúng ta biết các em có vượt qua được vấn đề này hay không”, HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trước nhiều ý kiến cho rằng với trình độ chênh lệch, U20 Việt Nam sẽ thua đậm U20 Argentina, HLV Hoàng Anh Tuấn lại không quan tâm về điều này: “Tôi không quan tâm tới những dư luận khách quan, kiểu như nếu chúng ta thua Argentina thì cho rằng chúng ta yếu, nếu chúng ta thắng lại cho rằng đội bạn giữ chân không đá hết mình.

Điều tôi quan tâm, kể cả đội ta yếu, đội họ mạnh thì vấn đề là chúng ta chơi như thế nào. Kể cả mình thua, không vấn đề gì cả. Vấn đề là chuyên môn, không phải tỷ số. Tôi nghĩ đây là vấn đề của cả Argentina, thời điểm này họ cũng cần phải học hỏi trước khi vào giải chính thức. Thời buổi này, phương tiện truyền thông mở, chúng ta có muốn cũng không giấu được. Vấn đề là chúng ta biết đối thủ mạnh như thế thì khắc phục thế nào mới là quan trọng”.

Về thông tin các đối thủ tại U20 World Cup, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi vẫn đang có những thông tin cụ thể về đối thủ, tuy nhiên cũng cần có thêm nhiều nguồn nữa để có sự am hiểu tốt nhất về họ. Mỗi thời điểm họ có một sự chuẩn bị khác, như lúc họ tập thể lực, giao hữu sát thời điểm đá giải thì họ thể hiện điều gì…”

Xem thêm những hình ảnh tập luyện của U20 Việt Nam:

Tích cực tập luyện

U20 VN luôn thể hiện được quyết tâm cao độ

HLV Hoàng Anh Tuấn theo sát các học trò

 

 

 

Bài liên quan