U20 New Zealand có thật sự mạnh? U20 Việt Nam thắng nổi không?

HLV Hoàng Anh Tuấn nói đúng, U20 New Zealand không có gì ghê gớm. Họ cao to hơn hẳn đội U20 Việt Nam, nhưng không có nghĩa trình độ, đẳng cấp cao hơn.

Năm 2005 đổ về trước, bóng đá New Zealand hoàn toàn bị che lấp bởi cái bóng khổng lồ của Australia ở khu vực châu Đại Dương và đội U20 của họ chưa một lần được tham dự VCK World Cup U20 như chúng ta.

Chỉ từ khi Australia “chuyển nhà” sang Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì bóng đá New Zealand mới bước ra ánh sáng, ở đây là nói cả nền bóng đá. Họ thay thế Australia, thống trị cả khu vực châu Đại Dương, thường xuyên được dự các giải lớn.

Nhắc lại vấn đề này để thấy rằng việc New Zealand thường xuyên dự World Cup U20 không có gì là ghê gớm, giải năm 2015 lọt vào vòng 1/8 nhờ hoà Ukraina và thắng Myanmar (nhưng lứa bây giờ khác hẳn so với 2 năm trước). Đó không phải là thành quả phát triển của nền bóng đá. Tất nhiên, được tham dự giải lớn thường xuyên cũng giúp họ tiến bộ hơn đôi chút, ít nhất về mặt tinh thần.

Các cầu thủ U20 New Zealand có ưu thế về thể hình, thể lực

Tinh thần, sự tự tin cũng chính là vấn đề mà HLV Hoàng Anh Tuấn đã nhắc đến trong buổi phỏng vấn ở Cheonan (Hàn Quốc) sau buổi tập vào sáng 19/5. Ông khẳng định luôn New Zealand không có gì là ghê gớm, cao to hơn U20 Việt Nam thật, nhưng vấn đề là các học trò của ông có tự tin để phát huy khả năng của mình hay không mà thôi.

Mà đúng là U20 New Zealand cao thật. Cao so với mặt bằng của cả giải đấu luôn chứ không chỉ so với đội U20 Việt Nam. Họ có đến 11 cầu thủ cao trên 1m85, và chỉ có 7/21 cầu thủ cao dưới 1m80. Hậu vệ Hunter Ashworth của họ cao đến 1m95.

Thủ môn Michael Woud của họ thì cao 1m94 dù sinh năm 1999. Anh chàng này nổi tiếng nhất ở đội U20 hiện tại, đã ký hợp đồng với Sunderland của Anh hẳn hoi, nhưng cũng chỉ mới thuộc đội trẻ.

U20 New Zealand được đánh giá cao hơn U20 Việt Nam

Những buổi tập ở Cheonan cho thấy New Zealand có thể sẽ đá kiểu “lấy thịt đè người”, đá áp sát, không ngại va chạm. Và thiên về bóng bổng, tất nhiên. Nhưng cầu thủ của họ chân không được khéo, hay nói một cách dân dã là vụng, “chân gỗ”. Họ xoay xở khá chậm, nặng nề và chuyền hỏng nhiều.

Cũng trong cuộc phỏng vấn mới đây, tiền vệ Hoàng Nam khẳng định anh không có quá lo lắng khi gặp các đội cao to. Cả đội quá quen với điều này trong thời gian tập huấn ở Đức.

Những buổi tập của U20 Việt Nam ở Hàn Quốc gần đây là rất tốt. Tinh thần cầu thủ lên cao. Sự tập trung thể hiện rõ trên từng khuôn mặt, bước chạy. U20 Việt Nam thể hiện rõ sự lợi hại ở những bài tập phối hợp nhóm nhanh, ít chạm, luân chuyển bóng liên tục, hạn chế cầm bóng, mở rộng ra biên để kéo giãn đội hình đối phương.

U20 VN tự tin trước ngày ra quân

Vào trận cứ đá như thế là ổn, đủ sức có điểm trước New Zealand, hay thậm chí giành chiến thắng. Nhưng như lời của HLV Hoàng Anh Tuấn, vấn đề là cần phải tự tin thì mới phát huy được hết khả năng của mình

Bài liên quan