Từ chuyện U20 Việt Nam: Tập huấn kiểu ‘trại lính’

U-20 Argentina chuẩn bị chuyến du đấu ở Việt Nam cho giải U-20 World Cup 2017 rất khoa học, khác hẳn với kiểu của thầy trò Hoàng Anh Tuấn kéo dài cả hai tháng.

HLV Claudio Ubeda của tuyển U-20 Argentina cho biết đội đã tập trung tại thủ đô Buenos Aires với 23 cầu thủ dự tuyển. Sau đó ông sẽ sàng lọc để gút danh sách 21 cầu thủ dự tuyển sang Việt Nam rồi đến Hàn Quốc dự giải U-20 World Cup.

Điều đáng nói là những thời kỳ tập trung của U-20 Argentina không phải là… “trại lính” với thời gian quá dài. Mỗi đợt hội quân của thầy trò Claudio Ubeda rất khoa học, vừa không gây ảnh hưởng quyền lợi của CLB, lại vừa giúp cầu thủ có trạng thái cân bằng ổn định. Chu kỳ của họ lặp lại mỗi ba ngày đầu tuần, cầu thủ lên đội tuyển rồi trở về CLB tập luyện và thi đấu.

Đội tuyển U-20 Việt Nam tập trung dài ngày với những đợt “đổi gió” tránh sự nhàm chán.

Kiểu huấn luyện này cực hay, giúp cầu thủ không có cảm giác nhàm chán với cách tập đơn điệu, dẫn đến uể oải và thậm chí quẫn bách về mặt tinh thần. Cách làm của HLV Claudio Ebeda giúp cầu thủ xen kẽ tập luyện trong môi trường đội tuyển và CLB, dễ tạo sự hưng phấn với một phong độ ổn định.

Trong khi đó, các đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là những đội tuyển trẻ mỗi lần có giải là tập trung dài hạn trên dưới hai tháng. “Thực đơn” của họ mỗi ngày hai buổi quần thảo với quả bóng xong là trở về nhốt mình trong bốn bức tường của khách sạn. Ngày nào cầu thủ cũng tập một cách đơn điệu đến nỗi những ngày sắp vào giải chính thức thì họ đờ đẫn, nặng nề, ngán bóng, chậm chạp,… bởi sự ức chế dồn nén lâu ngày.

Nhớ hồi đội tuyển U-23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2013 với nhiều cầu thủ giỏi nhưng lại quá ngán ngẩm vì tập trung quá dài ngày. Vào giải, cái tập thể này trở nên uể oải, thi đấu kém hiệu quả và bị loại ngay sau vòng bảng.

Các đội trẻ Việt Nam rất hay tập trung dài hạn như kiểu “trại lính” với những bài tập nhàm chán. Rất may ở lần tập trung này của U-20 Việt Nam cũng có nhiều đợt “đổi gió”, từ Nha Trang, ra Hà Nội, sang Đức, đến Hà Lan đá giao hữu dễ tạo ra một sự hưng phấn, dù chưa hẳn đi dài ngày sẽ gặt hái nhiều điều hay.

Chính vì phải nhường thời gian dài cho U-20 chuẩn bị, V-League phải nghỉ giữa mùa một cách bất hợp lý. Một giải vô địch quốc gia phải tạm ngưng hơn hai tháng để tập trung đội tuyển có lẽ là chuyện hiếm của làng bóng thế giới.

Bài liên quan