Tây Ban Nha đủ sức dựng 3 đội hình hùng hậu tham dự World Cup

Bóng đá Tây Ban Nha đang ở giai đoạn sum suê tài năng, tới mức HLV Julen Lopetegui đủ khả năng tạo dựng 3 đội hình hùng hậu khác nhau.

Nếu ví mỗi đội tuyển như một vườn cây trái thì HLV Julen Lopetegui là lão nông hạnh phúc nhất vào thời điểm hiện tại khi sở hữu vườn cây trái sum suê nhất. Đức? Brazil? Pháp? Argentina? Anh? Có thể nhận định không một đội tuyển nào sở hữu lực lượng hùng hậu như Tây Ban Nha, khi chỉ 6 tháng nữa VCK World Cup 2018 khởi tranh tại Nga.

Luận điểm nêu trên được bảo vệ bởi dẫn chứng là HLV Lopetegui có thể xây dựng cho La Furia Roja 3 đội hình hùng hậu khác nhau, được cấu thành thừ nhiều thế hệ ưu tú khác nhau mà bóng đá xứ sở bò tót sản sinh. Thế hệ đầu tiên là những gương mặt còn sót lại từ thế hệ vàng, từng 2 lần vô địch châu Âu và 1 lần vô địch thế giới (Sergio Ramos, Iniesta và Silva).

Đội hình tối ưu ĐT Tây Ban Nha

Thế hệ tiếp theo là những gương mặt lên tuyển muộn hơn 2 năm, 1 lần vô địch thế giới và 1 lần vô địch châu Âu (Pique, Busquets và Alba). 6 cầu thủ kỳ cựu này vẫn đang ở độ tuổi sung mãn và chiếm giữ các vị trí rường cột trong đội hình ĐT Tây Ban Nha.

Trong khi đó, thế hệ đang nổi lên và hứa hẹn sẽ cầm trịch hoàn toàn La Furia Roja ở tương lai gần là những cầu thủ từng vô địch U21 châu Âu tại Israel năm 2013. Danh sách này bao gồm De Gea, Carvajal, Nacho, Illarramendi, Bartra, Alberto Moreno, Koke, Thiago, Isco, Rodrigo, Morata… Nếu so về tầm ảnh hưởng, thế hệ này không hề kém cạnh hai thế hệ trước ở ĐT Tây Ban Nha hiện tại.

Đội hình hai ĐT Tây Ban Nha

Cuối cùng, thế hệ mầm ươm vừa giành ngôi á quân U21 châu Âu năm nay (Kepa, Odriozola, Saúl, Asensio…). Ngoài ra, xen kẽ giữa những thế hệ này là những gương mặt ưu tú đi lên từ màn trình diễn ấn tượng trong màu áo CLB giống như Azpilicueta, Monreal, Vitolo, Aspas… Nâng lên đặt xuống chọn lựa tất cả những cái tên vừa nêu thật sự là một cơn đau đầu dễ chịu dành cho HLV Lopetegui.

Bởi lẽ, chỉ 23 cái tên được cấp tấm vé thông hành dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và tính cạnh tranh thì hết sức khốc liệt. Ngoại trừ đội hình tối ưu, dựa trên kinh nghiệm, tài năng, mức độ cống hiến và tên tuổi có thể dễ dàng định hình ngoại trừ vị trí sát cánh cùng Iniesta và Busquest (Thiago hoặc Koke), những cái tên còn lại rất khó để chọn lựa cho đội hình dự bị.

Đội hình ba ĐT Tây Ban Nha

Chẳng hạn ở vị trí hậu vệ phải đội hình dự bị, Azpilicueta đã khẳng định được đẳng cấp tại Chelsea song Odriozola còn trẻ, lại thường xuyên được trọng dụng và gây ấn tượng tốt. Hoặc những ngôi sao tầm cỡ như Mata, Pedro, Diego Costa, Marcos Alonso và Javi Martinez chỉ có chân ở đội hình… ba.

Có bột mới gột nên hồ, bột Tây Ban Nha có sẵn, thậm chí có thừa. Nhiệm vụ của HLV Lopetegui là làm sao để gột nên hồ. Và từ lúc tiếp quản chiếc ghế của Vicente Del Bosque đến nay, nhà cầm quân 54 tuổi này vẫn đang đưa La Furia Roja đi đúng hướng.

Bài liên quan