Tại sao Barca không nhất thiết phải chi tiền tấn vì Verratti?

Barcelona được cho là quyết tâm săn đuổi Marco Verratti dù phải chi số tiền lớn. Nhưng có lý do để tin rằng họ không cần lãng phí để thực hiện thương vụ này…

Giả thuyết đưa Marco Verratti về sẽ nâng cao trình độ cho hàng tiền vệ Barcelona đang bị nghi ngờ. Trước tiên vẫn là mức giá quá lớn mà đội bóng xứ Catalan có thể phải bỏ ra. Dù không có tuyên bố về con số chính thức nào nhưng người ta tin rằng Barcelona sẽ phải chi tối thiểu 80 triệu euro, tức xấp xỉ số tiền họ từng bỏ ra chiêu mộ Luis Suarez từ Liverpool.

Nhưng vào thời điểm mọi thứ vẫn còn đặt trên bàn đàm phán, việc đặt ra câu hỏi liệu Verratti có thực sự xuất sắc hơn những tiền vệ sẵn có của Barcelona, cụ thể ở đây là Ivan Rakitic?

Barcelona đang nhắm Verratti là mục tiêu hàng đầu

Kể từ khi đến PSG cách đây 5 năm, Verratti đã ghi được 6 bàn thắng và 36 đường kiến tạo trong 201 trận đấu.

Cũng trong khoảng thời gian này, khi khoác áo Sevilla và Barcelona, Rakitic tích lũy được 51 bàn thắng và thực hiện 55 pha kiến tạo. Điều đó có nghĩa, sự khác biệt giữa hai người ở đây là 45 bàn thắng cùng 19 đường kiến tạo và “tỷ số” đang nghiêng về Rakitic.

Rakitic đã thể hiện sự tiến bộ không ngừng trong nhiều năm qua

Tất nhiên, sự thật rằng Verratti đến PSG khi còn rất trẻ, mới 19 tuổi và số liệu của Rakitic được tính kể từ khi anh 24 tuổi. Nhưng ở độ tuổi bây giờ của Verratti, ngôi sao người Croatia cũng đã ghi được 11 bàn thắng và thêm 14 pha kiến tạo tại Sevilla.

Còn ở mùa giải vừa kết thúc, Rakitic ghi được 5 bàn thắng nhiều hơn Verratti (8-3), chỉ tính trong khuôn khổ giải VĐQG.

Rakitic cũng vượt trội Verratti về bàn thắng và số đường kiến tạo

Rakitic gia nhập Barcelona cách đây 3 năm với giá 18 triệu euro khi 26 tuổi. Bây giờ Verratti có thể khiến đội bóng tiêu tốn gấp năm lần mức giá này khi MÀ hầu hết các ngôi sao lớn đều bị thổi giá phi lý. Có lẽ các dữ liệu phục vụ để đánh giá nói trên ít nhất sẽ khuyến cáo rằng, Rakitic vẫn là một tiền vệ hết sức quan trọng của đội bóng xứ Catalan.

Thậm chí, những thành tích của Verratti cũng không thể đạt tới mức độ của Andres Iniesta, cho dù tiền vệ kỳ cựu này đã suy giảm ở mùa giải gần đây. Nên nhớ, trong 5 mùa giải vừa qua, Iniesta ghi được 14 bàn thắng và thực hiện 54 pha kiến tạo.

Việc bỏ ra một số tiền lớn để chiêu mộ Verratti có thể sẽ là một sự lãng phí cho Barca

Không phải mọi thông số đánh giá về Verratti chỉ dừng lại ở việc ghi bàn hay hỗ trợ đồng đội, nhưng rõ ràng người hâm mộ Barca có lý do để đặt câu hỏi rằng Barca có nên lãng phí tiền cho tiền vệ này trong khi những cầu thủ sẵn có cũng chất lượng không kém.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện đã nổ ra cuộc tranh luận về số tiền khổng lồ Barca có thể phải trả cho một cầu thủ ghi được vỏn vẹn 6 bàn thắng trong 5 mùa và những sự kỳ vọng sẽ trở thành “Xavi mới” vẫn rất mơ hồ.

Verratti đang là mục tiêu hàng đầu của tân HLV Valverde trong cuộc cách mạng tại Barca

Một chi tiết khác cần lưu ý là về vấn đề kỷ luật và phạm lỗi của Verratti. Tiền vệ người Italia đã nhận 57 thẻ trong 5 mùa giải cùng với Paris Saint Germain mà chỉ giảm bớt trong 2 năm trở lại đây: 13-12-18-5-9.

Rõ ràng không phải tất cả những gì đánh giá hay kỳ vọng về Verratti cũng lấp lánh ngay cả khi anh là một cầu thủ có chất lượng tuyệt vời. Thế nên Barca sẽ phải thận trọng, rất thận trọng với thương vụ bạc tỷ này!

Bài liên quan