So sánh Matic vs Bakayoko: Ai là người đáng bị đẩy đi hơn?

Tiemoue Bakayoko được coi là người sẽ thay thế xứng đáng cho Nemanja Matic ở Chelsea. Nhưng với màn trình diễn của 2 cầu thủ này ở Ngoại hạng Anh 2017/18, liệu Bakayoko có đủ tầm để thay thế Matic?

Bối cảnh so sánh

Cuối tháng 7/2017, Chelsea đã bán Matic cho M.U với giá 40 triệu bảng. Trước đó, Chelsea đã mang về Bakayoko từ Monaco với số tiền tương tự, bất chấp việc tiền vệ người Pháp dính chấn thương đầu gối. Bakayoko được tin đủ phẩm chất để thay thế Matic, người chơi cùng vị trí nhưng già hơn đến 6 tuổi.

Nhưng với màn trình diễn của 2 cầu thủ này ở Ngoại hạng Anh 2017/18, liệu Bakayoko có đủ tầm để thay thế Matic? Cùng so sánh 2 tiền vệ phòng ngự này dựa trên các con số thống kê tại M.U và Chelsea.

Bakayoko được coi là người thay thế Matic ở Chelsea

Phòng ngự

Bakayoko dính chấn thương đầu gối khi chuyển đến Chelsea nên anh đã bỏ lỡ phần đầu của mùa giải 2017/18. Bakayoko có số phút thi đấu ít hơn Matic tại Ngoại hạng Anh mùa này, 1764 phút so với 2304 phút của tiền vệ M.U.

Trong thời gian thi đấu trên sân, Bakayoko được bố trí đá cặp tiền vệ trung tâm với N’Golo Kante trong sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-3. Trong khi đó, Matic thường đá cặp tiền vệ trung tâm với Paul Pogba trong sơ đồ 4-2-3-1, hoặc một mình cáng đáng khu trung tuyến nếu HLV Jose Mourinho áp dụng sơ đồ 4-3-3. Vì thế, có thể nói chức trách chính của 2 tiền vệ này là phòng ngự.

Về mặt này, Matic là người nhỉnh hơn Bakayoko. Bakayoko tắc bóng nhiều hơn người đàn anh (2,2 pha/trận so với 1,8 pha/trận). Thế nhưng, tỷ lệ phạm lỗi của Bakayoko là nhiều hơn Matic (1,7 lần/trận so với 1 lần/trận).

So sánh về khả năng phòng ngự giữa Bakayoko và Matic

Hiệu quả trong các hoạt động phòng ngự của Bakayoko cũng kém hơn Matic. Matic đánh chặn thành công nhiều hơn (1,9 pha/trận so với 1,2 pha/trận), phá bóng nhiều hơn (1,7 pha/trận so với 1,2 pha/trận), cản bóng nhiều hơn (0,3 pha/trận so với 0,4 pha/trận). Bakayoko cũng có 1 lần phạm lỗi trực tiếp dẫn đến bàn thua, điều mà Matic không mắc phải.

Những đóng góp của Matic giúp M.U chỉ để lọt lưới 18 bàn sau 26 trận ở Ngoại hạng Anh mùa này so với 22 bàn cùng kỳ mùa trước. Rõ ràng, khả năng phòng ngự của M.U đã được cải thiện khi có tiền vệ người Serbia. Trong khi đó, Chelsea đã để lọt lưới 23 bàn ở mùa này so với 19 bàn cùng thời điểm mùa trước. Như vậy, Chelsea có Bakayoko phòng ngự kém hơn M.U và so với chính họ ở mùa trước.

Tấn công

Một nhiệm vụ khác của tiền vệ phòng ngự là kỹ năng phân phối bóng để điều tiết lối chơi. Về mặt chuyền bóng này, Matic lại nhỉnh hơn Bakayoko đôi chút. Tiền vệ người Serbia có 1785 đường chuyền với tỷ lệ chính xác 86,27%. Trong khi đó, Bakayoko có 929 đường chuyền với tỷ lệ 86%. Trong số các đường chuyền của Matic, anh có 67,78% đường chuyền hướng lên phía trước so với 58,01% của Bakayoko.

So sánh khả năng chuyền bóng giữa Matic và Bakayoko

Xét về khả năng lên tham gia tấn công, Bakayoko lại tốt hơn Matic. Anh đã có 2 bàn thắng và 2 kiến tạo. Trong khi đó, tiền vệ của M.U chỉ mới có được 1 pha kiến tạo tại Ngoại hạng Anh mùa này. Số đường chuyền tạo cơ hội của Matic chỉ là 0,55 đường mỗi 90 phút trong khi con số đó của Bakayoko là 0,66 đường mỗi 90 phút.

Kết luận

Với những con số thống kê trên, có thể thấy Matic đang làm tốt nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự tại M.U hơn là những gì Bakayoko đang thể hiện tại Chelsea.

Bài liên quan