Chia sẻ 6 sơ đồ chiến thuật sân 11 người

Hầu hết những ai khi quan tâm đến bóng đá đều quá quen thuộc với các trận bóng đá 11 người phải không nào. Vậy bạn đã nắm được rõ các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người chưa. Trong chuyên mục thông tin bên lề dưới đây MEBONGDA sẽ giúp bạn khám phá được hết các sơ đồ chiến thuật được rất nhiều đội bóng lớn sử dụng nhé.

Chia sẻ 6 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

1. Chiến thuật đá sân 11 người với sơ đồ 4-4-2

Ưu điểm

Tấn công biên không còn là mối lo ngại với đội hình này. Mỗi cánh chắc chắn sẽ có 2 cầu thủ đảm nhiệm vị trí. Cự li sắp xếp giữa các vị trí hợp lí sẽ dễ dàng phá vỡ thế trận của đối phương.

Nhược điểm

Với chiến thuật 4-4-2 trong thi đấu bóng đá 11 người, áp lực đè nặng lên hàng tiền vệ khi vừa phải tấn công vừa phải phòng thủ. Trung lộ là một yếu điểm của sơ đồ, nếu đối phương tận dụng tấn công trung lộ, tuyến giữa sẽ bị vỡ. Vì vậy mà sơ đồ 4-4-2 hiện nay không còn được sử dụng nhiều.

Sơ đồ chiến thuật sân 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ chiến thuật sân 11 người phổ biến nhất

2. Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3

Chiến thuật thi đấu bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3 là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất ở kết quả bóng đá hà lan , Tây Ban Nha, Ý ,… . Trong sơ đồ này, đội bóng của bạn có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Ưu điểm

3 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh là khắc tinh của những đòn tấn công biên. Đồng thời các vị trí tiền vệ này có thể hô trợ đắc lực cho tấn công ghi bàn. Trong trường hợp cần thiết có thể lui về cùng hậu vệ phòng thủ. Với 3 tiền vệ trung tâm thì việc đối thủ tấn công trung lộ không còn là một nỗi lo nữa.

Nhược điểm

Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3 hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc vào 3 tiền vệ. Nếu như tiền vệ và tiền đạo chơi không hay, khả năng thua trận là rất cao.

3. Sơ đồ chiến thuật sân 11 người 3-5-2

Ưu điểm

Đây được coi là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người toàn diện nhất khi tạo thế cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. 5 tiền vệ ở tuyến giữa là sự hỗ trợ tuyệt vời cho 3 hậu vệ phía sau. Mặt khác, khi tấn công, tổng cộng số lượng cầu thủ tham gia có thể lên tới 7 người. Do đó sẽ tạo một sức ép rất lớn lên khung thành đối phương.

Nhược điểm

Để hoạt động hiệu quả, các cầu thủ phải có tính kỉ luật cao và gắn kết đội hình. Đây là điều mà không phải đội bóng nào cũng làm được.

4. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người là khá nhiều cầu thủ hoạt động giữa sân. Vì vậy khu vực trung lộ khó mà bị đánh bại. 3 hộ công hoạt động tích cực sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội cho tiền đạo.

Nhược điểm

Sơ đồ 4-2-3-1 yêu cầu mỗi cầu thủ phải có kĩ thuật và thể lực rất tốt. Các hộ công và tiền đạo phải hoạt động linh hoạt để vừa tấn công vừa hỗ trợ phòng thủ.

5. Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người 4-5-1

Điểm mạnh

Khi sử dụng chiến thuật đá sân 11 người 4-5-1, đội bạn sẽ có khả năng kiểm soát bóng cao. Sơ đồ này cũng khá linh hoạt khi bạn có thể biến tấu thành sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-6-0 để phù hợp với tình hình.

Điểm yếu

Tiền đạo cắm chính là điểm yếu của sơ đồ này. Nếu bị chia cắt với tuyến giữa, tiền đạo sẽ chịu sức ép rất lớn.

Trên đây là nội dung về sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được nhiều đội bóng lớn sử dụng ở các giải đấu danh tiếng như kết quả bóng đá bồ đào nha chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người.

Bài liên quan