Sau VAR, FIFA tiếp tục xem xét 6 đề xuất mới có thể cách mạng hóa bóng đá Thế giới

Mỗi hiệp kéo dài 30 phút, phạm lỗi trong cấm địa phải nhận ngay một bàn thua… là hai trong số những điều luật sẽ được thảo luận thêm vào đầu năm 2018.

Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) gần đây giới thiệu tài liệu “Play Fair!”, trong đó gồm có một số đề xuất luật mang tính cải cách bóng đá thế giới nếu chúng được phê duyệt. IFAB là tổ chức định nghĩa và giám sát luật bóng đá thế giới, với thẩm quyền được FIFA công nhận. Đây là một tổ chức tách rời khỏi FIFA, nhưng FIFA có đại diện trong IFAB và giữ 50% quyền biểu quyết đối với các quyết định về luật và sửa đổi luật bóng đá.

Có sáu điều luật nổi bật sẽ được nghiên cứu sâu tại Đại hội đồng IFAB diễn ra vào tháng 3/2018.

FIFA đang xem xét những đề xuất để thay đổi luật bóng đá trong tương lai

Hai hiệp đấu 30 phút. Đề xuất luật này của IFAB nhằm mục đích loại bỏ thời gian lãng phí so với hai hiệp đấu 45 phút (chưa tính bù giờ) hiện nay. Đồng hồ tính thời gian sẽ dừng lại bất cứ khi nào bóng không còn trong cuộc, giống như ở môn bóng rổ.

Phạt lỗi bằng bàn thua. Tình huống phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong khu cấm địa đội nhà sẽ bị phạt ngay một bàn thua, thay vì một quả phạt 11 mét như hiện nay.

Phạt đền với tình huống bắt bóng chuyền về. Thủ môn dùng tay bắt bóng sau đường chuyền về bằng chân của đồng đội sẽ bị phạt 11 mét, thay vì chỉ phạt gián tiếp như hiện nay.

Những thay đổi trong phạt góc và những pha phạm lỗi. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc và phạt tự do có thể dẫn bóng ngay mà không cần thêm cú chạm bóng của đồng đội.

Đá phạt tự do. Những cú sút phạt tự do có thể được thực hiện ngay khi quả bóng đang chuyển động.

Không còn thời gian bù giờ. Hai hiệp đấu được tính giờ theo thời gian thực bóng trong cuộc. Nhưng trọng tài sẽ chỉ thổi còi kết thúc hiệp đấu, trận đấu khi bóng chết, giống như trong môn bóng bầu dục (nghĩa là nếu thời gian quy định đã hết trong khi bóng vẫn trong cuộc thì trận đấu vẫn tiếp diễn cho đến khi kết thúc tình huống bóng cuối cùng).

Bài liên quan