Sau thất bại của U22 tại SEA Games 29: Lại ‘mổ xẻ’ và tiếp tục rút kinh nghiệm

Hơn nửa tháng sau thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29 và HLV Hữu Thắng từ chức, VFF sẽ cùng ông thầy này ngồi lại để cùng “mổ xẻ”, rút kinh nghiệm.

Buổi “mổ xẻ” giữa HLV Hữu Thắng với lãnh đạo VFF, Hội đồng HLV quốc gia, các bộ phân chuyên môn sẽ được tổ chức vào ngày 12.9. Ngoài việc đánh giá lại quá trình chuẩn bị và kết quả, những gì thể hiện trên sân cỏ ở SEA Games 29, ông Thắng dù không còn làm HLV trưởng ĐTQG nhưng cũng vẫn tư vấn, góp ý kiến về kế hoạch hoạt động của các ĐTQG trong thời gian tới cho VFF.

Trong đó, có 2 vấn đề trọng tâm là việc tìm kiếm người thay thế HLV trưởng ĐTQG sau khi Hữu Thắng từ chức và công tác chuẩn bị cho các trận đấu ở vòng loại Asian Cup 2019, VCK U23 Châu Á mà U22 Việt Nam giành vé.

Về quá trình chuẩn bị SEA Games 29, ông Thắng cũng không đổ lỗi hay phàn nàn. Về cơ bản, U22 Việt Nam được ủng hộ và mọi thứ theo đúng kế hoạch BHL đưa ra.

HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm về mình.

Khác với thời 2 HLV nội trước đó là Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc, dưới thời HLV Hữu Thắng, việc chuẩn bị không gặp nhiều vấn đề và được ủng hộ cao.

Thực tế, gần như những gì tốt nhất đều đã được dành cho U22 Việt Nam trong hơn 2 tháng tập trung chuẩn bị SEA Games 22. Ví dụ như đề xuất sau AFF Cup 2016, U22 Việt Nam có một bác sĩ thể thao và cả HLV thể lực đi cùng. Từ việc các thành viên BHL lên đến gần 10 người để phục vụ công tác chuyên môn, hậu cần hay nhân sự của U22 Việt Nam, HLV Hữu Thắng đều chủ động, toàn quyền quyết định.

Kế hoạch tập luyện, tập huấn trong đó có cả chuyến tập huấn 10 ngày ở Hàn Quốc trước khi sang Malaysia mà HLV Hữu Thắng đề xuất đều được duyệt. VFF và VPF cũng đều ủng hộ hết cỡ với việc đề xuất tạm dừng V.League hơn 2 tháng để nhường chỗ cho U22 Việt Nam tham dự vòng loại U23 Châu Á 2018 rồi SEA Games 29 trong khi cả ĐTQG cũng trẻ hóa triệt để với lực lượng nòng cốt là U22 Việt Nam.

Về thất bại ở SEA Games 29, HLV Hữu Thắng nhận lỗi về mình. Theo tìm hiểu, ông thầy này chủ động đề xuất việc ngồi lại với VFF, các bộ phận chuyên môn để “mổ xẻ” thất bại, cùng nhau nhìn nhận để rút kinh nghiệm, thay đổi và thành công hơn ở các giải đấu phía trước, với những người làm tiếp.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn động viên cầu thủ sau thất bại.

Trong các vấn đề HLV Hữu Thắng nhấn mạnh, có hạn chế tâm lý do sức ép lớn từ nhiều phía lên đội bóng và đó là vấn đề cần được đặc biệt lưu tâm để xử lý.

Rất thẳng thắn, ông Thắng bảo lưu quan điểm nhận trách nhiệm của bản thân khi không thể giúp U22 Việt Nam vượt qua vòng bảng. Thất bại ở trận cuối trước U22 Thái Lan, lý do là việc tiếp cận trận đấu, lên đấu pháp sai.

Do đánh giá không đúng về đối thủ cũng như chính U22 Việt Nam nên việc chọn nhân sự, chiến thuật không đúng dẫn đến thất bại và HLV Hữu Thắng cho rằng sai lầm của thủ môn Phí Minh Long do lỗi của BHL, khi không có sự chuẩn bị tốt.

Sẽ không có việc nặng nề, đổ lỗi và quy trách nhiệm như sau thất bại của HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Cup 2012, hoặc như trường hợp HLV Hoàng Văn Phúc sau khi không qua được vòng bảng SEA Games 2013, cuộc họp “mổ xẻ” này sẽ nhẹ nhàng với tinh thần xây dựng, khi HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm và muốn VFF cũng như các bên liên quan nhìn nhận thẳng thắn, sòng phẳng sau một thất bại.

Thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29 sẽ được mổ xẻ ngày 12.9 tới.

Vòng bảng SEA Games 29, U22 Việt Nam giành chiến thắng ở 3 trận đầu gặp Timor Leste (4-0), Campuchia (4-1) và Philippines (4-0). Trận đấu quyết định với Indonesia, thầy trò HLV Hữu Thắng chơi tốt nhưng bỏ lỡ nhiều cơ hội.

30 phút cuối, U22 Việt Nam chơi hơn người nhưng U22 Việt Nam bất lực trong việc tìm kiếm bàn thắng, trong đó rõ ràng nhất là pha đối mặt dứt điểm trúng tay thủ môn rồi bóng dội xà ngang của tiền đạo Tuấn Tài.

“Đánh rơi” chiến thắng trước Indonesia, U22 Việt Nam chỉ cần hòa Thái Lan là có vé bán kết nhưng do áp lực tâm lý quá nặng cùng với việc thiếu tự tin khi gặp đối thủ kỵ giơ, thầy trò HLV Hữu Thắng gục ngã với thất bại 0-3, với 2 sai lầm của thủ môn Minh Long.

Đây được xem là thất bại của HLV Hữu Thắng khi lựa chọn đấu pháp sai, xếp đội hình với chiến thuật chơi đôi công với đối thủ rồi sụp đổ khi sai lầm xuất hiện, khi cả đội không thể hiện được năng lực chuyên môn.

Chắc chắn sẽ không có chuyện Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xin rút giống như Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức.

HLV Hữu Thắng nhận lỗi, xin lỗi và chịu trách nhiệm với thất bại bằng cách xin từ chức. Cùng việc sự ra đi của ông Thắng và tuyên bố “không vô địch SEA Games sẽ nghỉ” của Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, rất nhiều người chờ đợi việc nhận trách nhiệm rồi “tự xử” ở các quan chức VFF.

Tuy nhiên, chắc chắn sẽ không có lãnh đạo VFF nào xin nghỉ vì thất bại ở SEA Games 29. Bởi thực tế, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ ít hiện diện, gần như đứng ngoài các hoạt động chuyên môn còn Tổng Thư ký Lê Hoài Anh, người giữ chức Trưởng đoàn U22 Việt Nam ở SEA Games, thực chất chỉ là người được giao quản lý đầu việc.

Từ 2 năm qua, Chủ tịch Lê Hùng Dũng chữa bệnh nên gần như không tham gia công việc và người được giao trọng trách điều hành VFF là Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn. Bắt ông Tuấn nhận trách nhiệm và từ chức là điều rất khó, khi nhiệm kỳ khóa VII VFF cũng chỉ còn tính bằng tháng trước khi đại hội để bầu ra những lãnh đạo mới cho nền bóng đá.

Bài liên quan