Quả bóng trở thành kẻ thù ngày càng nguy hiểm với thủ môn

Bản chất của bóng đá là tìm kiếm bàn thắng, do đó nhà sản xuất đang từng ngày cải tiến quả bóng để chống lại các thủ môn.

Thiết kế quả bóng là lĩnh vực khoa học chống lại thủ môn. Nó là sự thật tồn tại trong suốt thời gian dài, và độ tin cậy đến nay vẫn không hề suy giảm. Bên lề trận giao hữu Đức vs Tây Ban Nha, phóng viên Joaquin Maroto của tờ báo bóng đá AS (Tây Ban Nha) đã có cơ hội tiếp xúc với ba thủ thành David de Gea, Pepe Reina và Ter Stegen để hỏi về trải nghiệm với Telstar – quả bóng chính thức của World Cup 2018. Cả ba đều có chung nhận định: trái bóng này làm khổ họ, chuyển động của nó quá khó lường.

Rất hiếm khi người ta được nghe cầu thủ tấn công phàn nàn về quả bóng. Sứ mệnh của nhà sản xuất là biến quả bóng trở thành kẻ thù của thủ môn, và ở chiều ngược lại, đồng minh của các mũi nhọn tấn công. Trên chặng đường cải tiến quả bóng, nhà sản xuất chỉ phục vụ những người đối mặt với khung thành, và mặc kệ những người bảo vệ khung thành. Họ muốn những trái bóng bay nhanh hơn, những đường chuyền đi xa hơn và cú sút tiến đến khung thành với khoảng thời gian ngắn hơn.

David de Gea

David de Gea, một trong những người chê bai quả bóng Telstar, chịu bàn thua từ cú sút xa của Thomas Mueler. Thủ môn kỳ cựu Pepe Reina dự đoán sẽ có khoảng 35 bàn thắng bằng sút xa tại World Cup 2018. Ảnh: Getty.

Quả bóng không hề nhẹ đi như nhiều người lầm tưởng. Chính xác là người ta không thể làm nó nhẹ hơn, vì nhà làm luật đã có quy định về trọng lượng. Nhưng nhà sản xuất dĩ nhiên tìm ra cách khác. Họ làm những quả bóng với quỹ đạo bay ngày càng khó lường hơn. Năm 2002, thủ môn Gianluigi Buffon chê “sản phẩm phục vụ môn bóng đá mà lại lượn như bóng bầu dục”. Đến năm 2010, huyền thoại Iker Casillas mô tả trái bóng Jabulani “nhẹ và liệng như quả bóng bãi biển”.

Các thủ môn phàn nàn cuộc sống trên sân cỏ của họ ngày càng khó khăn. Áp lực và sự nghiệt ngã vẫn nhiều như trước còn quả bóng thì ngày càng nguy hiểm hơn. Và đó là sự thật: thủ môn là nhân vật đứng giữa bóng đá và bàn thắng. Người hâm mộ và FIFA luôn muốn có nhiều bàn thắng. Thế nên, nhà sản xuất cải tiến quả bóng để phục vụ khâu ghi bàn, để chống lại các thủ môn. Bởi vì bản chất của bóng đá là tìm kiếm bàn thắng.

Bài liên quan