Ông Hải “lơ” chỉ ra cách giúp ĐT U22 Việt Nam vô địch Sea Games 29

Chủ nhà Malaysia đang dùng chiêu trò để gây khó dễ cho các đội tuyển tại SEA Games 29, tuy nhiên HLV Lê Thụy Hải cho rằng điều này không đáng ngại nếu U22 Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất.

Báo chí trong nước và khu vực những ngày gần đây có rất nhiều bài viết về “trò bẩn” của chủ nhà Malaysia ở môn bóng đá nam tại SEA Games 29. Theo đó, với lợi thế là nước chủ nhà đăng cai kỳ Đại hội năm nay, Malaysia đưa ra đề xuất được quyền chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam và nữ.

Người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước đã lên tiếng chỉ trích dữ dội với đề xuất này của nước chủ nhà. Đích thân HLV Hữu Thắng cũng lên tiếng khẳng định “trò bẩn” của Malaysia đáng bị lên án: “Đó là một quyết định đi ngược lại với truyền thống. Có lẽ không chỉ Việt Nam mà các nước tham dự môn bóng đá ở SEA Games sắp tới cùng lên tiếng phản ứng về quyết định kỳ quặc ấy.”

Là người gắn bó rất nhiều năm với các CLB và từng có thời gian làm việc trong ban huấn luyện đội tuyển tham dự SEA Games, HLV kỳ cựu Lê Thuỵ Hải cho rằng đây là điều không mấy bất ngờ bởi ông từng chứng kiến nhiều trò hay hơn thế:

Lứa cầu thủ của Công Phượng được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại Sea Games 29

“Tôi chẳng lạ gì mấy trò này của các nước chủ nhà SEA Games. Còn có nhiều chiêu trò hơn như thế. Nói thẳng ra thì Malaysia công bố một cách công khai như vậy chúng ta không bị quá bất ngờ, chứ nhiều nước họ âm thầm, lặng lẽ làm, khi thi đấu mới vỡ lẽ, ngã ngửa.”

Theo vị chiến lược gia người Hà Đông, việc Malaysia sử dụng chiêu trò trong việc bốc thăm môn bóng đá nam và nữ cho thấy quyết tâm rất lớn của nước này trong mục tiêu giành chiếc HCV tại kỳ Đại hội năm nay. Do đó, không loại trừ khả năng chủ nhà Malaysia sẽ gây sức ép với các quốc gia khác khi bước vào thi đấu chính thức, việc được quyền chọn lựa bảng đấu chỉ là bước đi khởi đầu:

Những Tuần Anh, Công Phượng, Xuân Trường được coi là linh hồn để giúp U22 Việt Nam ít nhất phải vào tới Chung kết

“Malaysia rõ ràng là không giấu tham vọng quyết giành tấm HCV bóng đá nam ở kỳ SEA Games lần này. Vì thế mà bằng cách này hay cách khác, đội chủ nhà SEA Games 29 sẽ làm điều có lợi nhất cho đội U22 Malaysia. Như vậy, việc ra quy định lạ trong lễ bốc thăm sắp tới có thể chỉ là bước đầu tiên. Hãy chờ xem còn công tác trọng tài, sân bãi, lịch thi đấu, tập luyện,… nói chung là họ là chủ nhà, có gây ra khó khăn gì thì chúng ta cũng đều phải chấp nhận.”

Tại SEA Games 29, đoàn quân của HLV Hữu Thắng được VFF giao chỉ tiêu giành quyền vào chơi trận chung kết. Tuy nhiên, với một lứa cầu thủ tài năng, HLV Hữu Thắng đặt mục tiêu cùng các học trò giải tỏa cơn khát vàng tại SEA Games đã đeo bám các đội tuyển Việt Nam trong nhiều năm qua. Để hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng của mình, HLV Lê Thụy Hải khẳng định, đoàn quân của HLV Hữu Thắng cần có được sự chuẩn bị tốt nhất:

HLV Lê Thụy Hải cho rằng ĐT Việt Nam phải tập trung chuẩn bị tốt nhất và bất chấp chiêu trò mà chủ nhà Malaysia đang bày ra

“Với riêng đội tuyển U22 Việt Nam, mục tiêu của chúng ta là vào tới chung kết. Vậy thì có rơi vào bảng đấu nào cũng đâu có quan trọng và bàn tán nhiều làm gì. Gặp đối thủ dễ trước thì khi vào sâu trong giải lại gặp đối thủ khó chơi, cũng như nhau mà thôi. Vậy nên, tôi xin nhắc lại là dù Malaysia đang dùng chiêu trò thì cũng kệ thôi, hãy chấp nhận vì đây là giải đấu cấp khu vực, vốn bị so sánh với ao làng.”

Theo quan điểm của mình, vị chiến lược gia kỳ cựu người Hà Đông thẳng thắn cho rằng để U22 Việt Nam giành HCV tại SEA Games 29 là điều không dễ bởi so sánh với những đối thủ khác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… thì lứa Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường của U22 Việt Nam không có nhiều sự vượt trội. Theo HLV Lê Thụy Hải vì vậy mà tấm HCV vẫn là giấc mơ cháy bỏng và không dễ giành được: “Cá nhân tôi luôn mong các em giành tấm HCV lịch sử ở SEA Games 29, nhưng phải nói thật chúng ta chưa phải là đội mạnh nhất để có thể lên ngôi.”

Bài liên quan