Những con số ủng hộ U20 VN trước “đại chiến” với U20 Honduras

Vào lúc 13h ngày 28/5, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ bước vào trận đấu mang tính quyết định, giành tấm vé còn lại của bảng E vào vòng 1/8 U20 World Cup 2017.

Về mặt lý thuyết, chúng ta vẫn có thể lọt vào vòng 1/8 với tư cách đội đứng vị trí thứ 2 của bảng đấu. Tuy nhiên khả năng U20 Việt Nam lấy được vị trí này từ tay U20 New Zealand là rất nhỏ do bất lợi cả về điểm số và hiệu số bàn thắng/ bàn thua.

Cục diện bảng E trước lượt đấu cuối.

Mục tiêu khả dĩ nhất mà các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn có thể đạt được chính là giành suất vào vòng sau với tư cách 1 trong 4 đội đứng thứ Ba có thành tích tốt nhất. Tính đến thời điểm này, U20 Costa Rica và U20 Nhật Bản là hai đội đã giành vé đi tiếp theo diện này.

Sau những diễn biến ở các bảng đấu đã kết thúc, U20 Việt Nam sẽ đi tiếp nếu nằm ở 1 trong 2 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Nếu đội đứng thứ Ba tại bảng F chỉ có được 3 điểm sau 3 lượt trận, thì U20 Việt Nam chỉ cần giành chiến thắng tối thiểu trước U20 Honduras để đi tiếp.

– Trường hợp 2: Nếu đội đứng thứ Ba ở bảng F có 4 điểm, thì U20 Việt Nam phải thắng U20 Honduras với cách biệt 4 bàn trở lên mới chắc suất đi tiếp.

Bảng xếp hạng những đội đứng thứ Ba có thành tích tốt nhất.

Trước khi nghĩ đến những yếu tố khác, U20 Việt Nam cần phải hoàn thành được nhiệm vụ tiên quyết: 3 điểm trước U20 Honduras.

Truyền thông Honduras đang chỉ trích rất nhiều các học trò của HLV Tabora khi họ đã không thể vượt qua vòng bảng như kỳ vọng của người hâm mộ. Xét về kinh nghiệm tại U20 World Cup, rõ ràng đại diện của khu vực CONCACAF “già jeux” hơn U20 Việt Nam. Tuy nhiên, dù từng 7 lần góp mặt, U20 Honduras luôn phải kết thúc hành trình ngay từ vòng bảng. Hơn thế nữa, họ chỉ duy nhất 1 lần giành chiến thắng ở lượt trận cuối và điều này đã diễn ra cách đây… 40 năm (thắng 2-0 trước U20 Hungary tại U20 World Cup 1977).

Trong buổi tập mới đây của U20 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ, ông có “linh cảm” về việc U20 Việt Nam sẽ có bàn thắng vào lưới của U20 Honduras.

“Chúng ta đã có điểm số đầu tiên tại U20 World Cup. Do vậy, toàn đội có thể tin vào việc có bàn thắng. Các em đều đang ý thức tốt về vấn đề này và tôi tin rằng U20 Việt Nam sẽ làm được”, HLV người Khánh Hòa chia sẻ. “Điều quan trọng nhất là chúng ta biết đặt mục tiêu vừa phải cho các em. Vấn đề không phải là giành 1 điểm hay 3 điểm trước U20 Honduras. Có được bàn thắng, chúng ta mới tính được những bước tiếp theo”.

Nhiệm vụ tiên quyết của U20 Việt Nam là có 3 điểm trước U20 Honduras

Dự cảm của ông Tuấn có thể chỉ mang tính khích lệ các học trò. Thế nhưng, với một đội bóng có tỷ lệ thủng lưới cao như U20 Honduras, đoàn quân áo đỏ hoàn toàn có thể hy vọng vào việc có bàn thắng đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam tại đấu trường này.

U20 Honduras đang trải qua 5 thất bại liên tiếp trên mọi đấu trường, thủng lưới tới 13 bàn (tính trong 2 hiệp đấu chính thức), trung bình 2,6 bàn/trận. Trong đó, sau 2 lượt trận đầu tiên tại U20 World Cup 2016, đội bóng của HLV Tabora để lọt lưới 6 bàn. Hơn thế nữa, lần gần nhất đội bóng vùng Bắc Trung Mỹ bảo toàn được mành lưới diễn ra vào ngày 28/2, trong chiến thắng 2-0 trước U20 Panama.

“U20 Honduras có một số cầu thủ tốt nhưng không phải ấn tượng nếu xét ở mặt bằng chung của giải. Hơn thế nữa, những đội bóng ở vùng Caribe, Bắc Trung Mỹ thường không có tính ổn định tốt. Do đó, U20 Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để làm được điều gì đó”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Hoàng Anh Tuấn (bìa phải) tin rằng các học trò sẽ ghi bàn vào lưới U20 Honduras

Nếu lấy những cuộc đối đầu với U20 Pháp và U20 New Zealand ở World Cup lần này làm hệ quy chiếu, đại diện đến từ Honduras sở hữu số cơ hội dứt điểm hơn U20 Việt Nam (31 so với 19). Tuy nhiên, tỷ lệ dứt điểm trúng khung thành của các học trò HLV Tabora là không cao.

Cụ thể, sau 2 lượt trận, tỷ lệ dứt điểm trúng đích của U20 Việt Nam là 36,8%, còn U20 Honduras là 22,6%. Điển hình là trận đấu với U20 New Zealand, sau khi bị thủng lưới sớm ở phút đầu tiên, U20 Honduras tung ra tới 24 pha dứt điểm, nhưng chỉ trúng khung thành 5 lần và có được 1 pha lập công. Trong khi đó, U20 New Zealand chỉ có 3 pha dứt điểm trúng đích và tất cả đều biến thành bàn thắng.

Bài liên quan