Người góp công cho “Bàn tay của Chúa” đã qua đời

Cựu trọng tài biên Bogdan Dochev suốt đời phải sống trong cảm giác tội lỗi sau trận tứ kết giữa Anh và Argentina ở World Cup 1986.

Liên đoàn bóng đá Bulgaria đã xác nhận Bogdan Dochev qua đời ở tuổi 80. Trong sự nghiệp, Dochev đã hai lần khoác áo tuyển Bulgaria trước khi chuyển sang làm trọng tài.

Ông từng tham gia điều khiển trận đấu chung kết lượt đi UEFA Cup 1983 giữa Benfica và Anderlecht. Khi đó Dochev đã được công nhận như trọng tài hàng đầu ở Bulgaria.

Bàn thắng bằng tay của huyền thoại Maradona

Tuy nhiên danh tiếng của ông đã bị hủy hoại chỉ sau một trận đấu. Ở trận tứ kết World Cup 1986 giữa Anh và Argentina, Dochev đã không phát hiện và phất cờ báo lỗi sau khi Diego Maradona dùng tay hất bóng qua đầu thủ môn Peter Shilton.

Bàn thắng này sau đó được Maradona miêu tả như “Bàn tay của Chúa”. Bất chấp sự phản ứng dữ dội từ các cầu thủ Anh, Dochev giữ nguyên quyết định. Chỉ ít phút sau, Maradona thực hiện pha solo từ sân nhà nâng tỷ số lên 2-0.

Pha lập công này được bình chọn là “Bàn thắng của thế kỷ”. Tuyển Anh sau đó ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống 1-2 nhưng phải chấp nhận rời cuộc chơi trong tranh cãi.

Trận đấu khiến cố trọng tài Dochev vẫn còn thấy ân hận

Nhiều năm về sau, Dochev và trọng tài chính người Tunisia Ali Bin Nasser đã đổ lỗi cho nhau về sai lầm công nhận bàn thắng cho Maradona. Tuy nhiên video trận đấu đã cho thấy Nasser quay sang nhìn Dochev nhưng trọng tài biên này không phất cờ.

Maradona đã gặp lại trọng tài Nasser và gia đình trong chuyến đi tới Tunisia vào năm 2015. Trong khi đó Dochev không nguôi tức giận và cho rằng huyền thoại Argentina khiến cuộc sống của ông bị tàn phá.

Diego Maradona đã phá hoại cuộc sống của tôi“, Dochev nói trong lần gần nhất khi được Nasser gợi ý về cơ hội gặp Maradona. “Ông ta là một cầu thủ xuất sắc nhưng nhỏ bé về tư cách. Bàn thắng đó khiến tôi phải sống trong tội lỗi dù bản thân hoàn toàn trong sạch“.

Bài liên quan