Người của FLC Thanh Hóa chỉ ra điểm yếu của thủ môn Bùi Tiến Dũng

Trao đổi với báo chí trong nước mới đây, HLV thủ môn Nguyễn Chí Công của FLC Thanh Hóa đã chỉ ra những điểm yếu mà Bùi Tiến Dũng cần hoàn thiện trong tương lai.

Tại VCK U23 châu Á 2018, thủ môn Bùi Tiến Dũng là một trong những người hùng của U23 Việt Nam. Thủ thành của FLC Thanh Hóa đã có nhiều tình huống cản phá xuất thần để cứu thua cho đoàn quân Park Hang Seo. Bên cạnh đó, ở trận Tứ kết và Bán kết tại giải, Tiến Dũng cũng đã xuất sắc cản phá thành công tới 3 quả sút luân lưu để đưa U23 Việt Nam giành quyền vào chơi trận chung kết gặp U23 Uzbekistan.

Ở trận đấu cuối cùng, U23 Việt Nam đã thi đấu đầy nỗ lực trước đối thủ và chỉ chịu thua với tỷ số 1-2 sau 120 phút. Tuy nhiên, với ngôi vị Á quân ở giải đấu châu lục, đoàn quân HLV Park Hang Seo và thủ môn Bùi Tiến Dũng đã nhận được sự chú ý lớn của người hâm mộ trong nước.

Bùi Tiến Dũng vẫn còn mắc một số vấn đề ở VCK U23 châu Á 2018.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với báo chí trong nước mới đây, HLV thủ môn Nguyễn Chí Công của FLC Thanh Hóa, người đã dìu dắt Tiến Dũng lên đội 1 của đội bóng xứ Thanh đã chỉ ra những lỗi chuyên môn mà Bùi Tiến Dũng cần phải sửa chữa trong tương lai gần nếu muốn trở thành một thủ môn đẳng cấp.

Theo đánh giá của HLV Nguyễn Chí Công, dù mới 21 tuổi nhưng Bùi Tiến Dũng đã có thể đạt đến 70% tiêu chuẩn của một thủ môn hàng đầu: “Dũng sớm bộc lộ mình là một thủ môn có năng khiếu, chăm chỉ, cầu tiến, khao khát chơi bóng và có thể đào tạo cho tương lai sau này của FLC Thanh Hoá. Em ấy nhanh, mạnh, sức bật tốt, thông minh và tiếp thu nhanh với bài tập. Em ấy có thể đã đạt đến mức 70% về tiêu chuẩn một thủ môn được xem là tốt mà mình mong muốn”.

Tương tự như những người hâm mộ cả nước, HLV Nguyễn Chí Công đã dành thời gian để theo dõi tất cả các trận đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 diễn ra trên đất Trung Quốc. Chính vì thế, HLV Nguyễn Chí Công đã chỉ ra được những lỗi chuyên môn mà học trò của mình cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Tiến Dũng cần nỗ lực hơn để hoàn thiện bản thân

Vấn đề đầu tiên của Tiến Dũng được HLV thủ môn FLC Thanh Hóa chỉ ra chính là khả năng ra vào ngăn chặn bóng bổng và kiểm soát khu vực chưa tốt. HLV Nguyễn Chí Công cũng chỉ ra rằng việc lựa chọn vị trí của Tiến Dũng cũng là một điểm yếu lớn. Minh chứng cho điều này ông đã chỉ ra việc Tiến Dũng lên phần sân của U23 Uzbekistan trong tình huống Quang Hải sút phạt thành bàn ở trận chung kết: “Tôi cho rằng ở tình huống Quang Hải sút phạt thành bàn ở trận chung kết với Uzbekistan, Dũng không nên chạy lên đứng giữa sân như vậy”.

Điểm yếu thứ 3 mà thủ thành quốc dân Bùi Tiến Dũng phải sửa chữa chính là việc còn bị giật mình trong nhiều trường hợp khi đối phương dứt điểm chéo góc. HLV Nguyễn Chí Công cho rằng đây là vấn đề bởi: “Điều đó dẫn đến việc cậu ấy đổ người sớm hơn so với thời điểm bóng đến vị trí của mình”.

Là người đã gắn bó nhiều năm với Tiến Dũng trong thời gian qua, HLV Nguyễn Chí Công cho biết vẫn luôn động viên học trò của mình để trở nên tiến bộ hơn: “Tôi thường nói với Dũng rằng em có điểm mạnh là phản xạ tốt nhưng cần phải điềm tĩnh và phán đoán chắc chắn tình huống hơn”.

Dù Tiến Dũng còn mắc một vài sai sót tại VCK U23 châu Á 2018, nhưng với những gì đã thể hiện thủ thành sinh năm 1997 này cũng nhận được sự tin tưởng lớn từ người thầy của mình. HLV Nguyễn Chí Công đánh giá Tiến Dũng có thể trở thành một thủ môn chất lượng chỉ trong quãng thời gian 6 năm: “Với người bình thường, để là thủ môn trưởng thành có thể phải mất 10 năm. Nhưng với người thông minh và chịu khó như Dũng, cậu ấy có thể chỉ cần mất khoảng 6 năm là có thể hoàn thiện mình”.

Bài liên quan