Nếu Mourinho thất bại, hệ lụy sẽ là…

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mourinho thất bại? Đó là câu hỏi không ai đặt ra lúc này. Có lẽ, ai cũng tin ông sẽ chiến thắng.

1. Ít nhất, tính đến lúc này, Mourinho đang là 1 trong 2 HLV ở Premier League có danh hiệu ở mùa này. Dù rằng danh hiệu ấy chỉ là một League Cup nhỏ nhoi, nhưng nó cũng là một danh hiệu đáng được đưa vào bảng thành tích cá nhân của ông.

Nhưng chắc ông cũng hiểu, với những đội bóng tầm cỡ như Man United, ngồi đếm danh hiệu League Cup chỉ là chuyện vô bổ. Và đó cũng là lý do Mourinho dồn sức cho Europa League. Nó là thứ cứu vãn danh dự ông lúc này, duy nhất. Nó là cánh cửa mở ra Champions League mùa giải sau, duy nhất.

Và nó cũng là cái thước đo còn lại mà lãnh đạo Man United đang dùng để đánh giá ông ở mùa giải này, duy nhất.

Ít nhất Mourinho đã giúp MU có cúp liên đoàn

Nếu vô địch Europa League, Mourinho là một trong 2 HLV Premier League giành được danh hiệu cao quý nhất của mùa giải. Premier League đã thuộc về Conte và bây giờ, cúp châu Âu phải thuộc về Mourinho. Đó là hi vọng cuối cùng của ông, và cũng là một nhiệm vụ bắt buộc.

2. Ai cũng nghĩ chắc chắn Man United sẽ thắng, vì một Ajax còn quá trẻ trung không phải là đối thủ của họ. Hơn nữa, xưa nay, khi Mourinho đã dồn hết lực cho một mục tiêu nào, ông hầu như chưa bao giờ “bắn trượt”.

Chấp nhận buông các vòng đấu cuối của Premier League để dưỡng quân, Mourinho coi như quyết tâm mọi giá phải có chức vô địch Europa League. Đơn giản, ông không muốn Man United mùa sau phải chơi tiếp ở giải đấu châu Âu hạng 2 này.

Niềm tin của Mourinho là mãnh liệt. Niềm tin của mọi người dành cho ông cũng tuyệt đối. Nhưng nếu Man United không giành được Europa League mùa này thì sao? Ajax không phải đội bóng yếu kém. Không ai dám khẳng định chắc chắn điều gì 100% trước khi bóng lăn cả.

Không nhiều người đặt niềm tin vào Ajax

Chỉ khi hồi còi cuối cùng của trọng tài nổi lên, trận đấu kết thúc rồi, người ta mới biết được kết cục thực sự là gì. Và nếu kết cục của trận đấu là Cúp Europa League về Hà Lan, kết cục của Mourinho sẽ như thế nào?

Chưa một ai nghĩ đến áp lực sa thải dành cho Mourinho cả, nhất là khi chúng ta thấy những động thái đi chợ rất sớm của Man United. Có vẻ như lãnh đạo Man United tin vào chiến thắng.

Song, nếu Mourinho chỉ giành được đúng League Cup với vị trí thứ 6 ở Premier League mùa này thì sao nhỉ? Đó sẽ là một thảm họa giật mình. Mà khi lãnh đội giật mình, họ sẽ có hành động cũng khiến ai đó giật mình.

3. Rất nhiều đồn đoán về các ngôi sao sẽ cập bến Old Trafford đã được đưa ra và cho đến lúc này, chỉ có thể tạm tin vào ca của James Rodriguez mà thôi. Dù sao, chán ngán với kiếp dự bị ở Real, James coi Man United là cơ hội làm lại sự nghiệp nên sẽ không quá quan tâm đến việc mùa sau họ chơi Champions League hay Europa League (cũng không ngoại trừ James tin chắc Man United sẽ thắng Ajax).

Muốn có những ngôi sao như Griezmann, MU phải vô địch Europa League

Còn những trường hợp khác thì vẫn chưa có gì đảm bảo cả. Griezmann, ngôi sao Man United theo đuổi lâu nhất, được biết sẽ chỉ quyết định trong 2 tuần tới. Điều đó có nghĩa là Griezmann còn đợi Man United chơi ở Champions League hay Europa League và xem có đội bóng nào tốt hơn chào mời mình hay không.

Những thông tin ấy cho Mourinho một tín hiệu đáng ngại. Đó là nếu thất bại, mọi chuẩn bị cho mùa giải tới của ông sẽ đổ vỡ. Thất bại Europa League không còn đơn giản là một trận chung kết thua nữa mà là thất bại của cả mùa giải. Từ đó, đánh giá về Mourinho trong mắt của lãnh đạo Man United sẽ khác. Nó sẽ được bổ sung thêm bởi sự trái ngược giữa phong cách Man United và triết lý Mourinho, vốn được bàn luận quá nhiều suốt mùa giải qua.

Bài liên quan