Nadal lâm nguy: “Vua đất nện” dễ mất nhiều cúp, mỏi mòn đuổi Federer

Chấn thương của Rafael Nadal đang tệ hơn nhiều người nghĩ và đe dọa không nhỏ đến tham vọng của anh trong việc bảo vệ hàng loạt danh hiệu ở mùa giải đất nện và cả nỗ lực soán ngôi số 1 thế giới của Roger Federer.

Rafael Nadal đang trải qua 3 tháng đầu mùa giải 2018 đầy khó khăn liên quan đến chấn thương. Tay vợt nam số 2 thế giới người Tây Ban Nha vừa phải rút lui khỏi liên tiếp 2 giải Masters 1.000 đầu tiên trong năm trên sân cứng khởi tranh ở Indian Wells và Miami vì chấn thương hông tái phát.

Nadal-Federer

Nadal gặp nhiều chấn thương suốt từ đầu mùa giải năm nay

Đây là chấn thương mà anh đã dính từ Australian Open năm nay và tiếp tục nặng hơn khi đánh tập khởi động cùng Adrian Mannarino trước khi phải bỏ cuộc ngay trước khi gặp người đồng hương Feliciano Lopez ở vòng 1 ATP Mexican Open ở Acapulco (Mexico).

Tình hình chấn thương của Nadal không hề đơn giản. Trên tờ El Pais mới đây, bác sĩ thân cận của anh Angel Ruiz Contorro đã thẳng thắn chia sẻ rằng quá trình hồi phục của “Bò tót” sẽ không được phép nóng vội khi tình hình đang có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều người đã nghĩ:

“Khi bạn sắp thi đấu mà nó (chấn thương) diễn ra ngay trong buổi tập đầu tiên (trước trận đầu tiên của giải đấu), điều ấy sẽ ảnh hưởng lớn và gây nhiều khó khăn cho bạn.

Chấn thương đó (của Nadal) không chỉ nằm trong gân mà còn cả ở cơ bắp và nó còn có thể tệ hơn rất nhiều. Điều tiêu cực là cơn đau đang trở lại ở một khu vực mà đã từng chịu ảnh hưởng của sự tổn thương nhưng đây không phải là điều bất thường.”

Bác sĩ Contorro không quên trấn an Nadal và các fan của anh: “Rafa đã luyện tập theo cách bình thường và mọi việc đã diễn ra tốt đẹp. Chúng ta cần phải lạc quan, bởi vì chúng ta luôn luôn như vậy. Nhưng trong tình hình thực tế bây giờ, nhìn vào những gì đã xảy ra, chúng ta càng thận trọng càng tốt “.

nadal2

Federer đang thắng thế Nadal khi cạnh tranh ngôi vị tay vợt nam số 1 thế giới

Bác sĩ Contorro cũng tiết lộ rằng Nadal có thể sẽ trở lại thi đấu ở mùa giải đất nện vào tháng 4 với khởi đầu là Monte-Carlo Masters (14-22/4).

Dù vậy, tình hình sức khỏe và tiền sử chấn thương của Nadal vẫn khiến anh, ban huấn luyện và CĐV trung thành của tay vợt này không khỏi lo lắng.

Còn nhớ, chấn thương cổ tay năm 2016 đã khiến Rafa sớm phải rời Roland Garros, bỏ lỡ Wimbledon và sau đó phải kết thúc sớm mùa giải 2 năm trước để lên bàn mổ.

Năm nay, nếu kịp bình phục chấn thương để trở lại thi đấu vào giữa tháng sau, Nadal vẫn gặp không ít khó khăn ở mùa giải đất nện sắp tới. Trong khi Federer tuyên bố bỏ hết các giải đấu trên mặt sân màu nâu đỏ này khi Nadal lại phải ôm mối lo bảo vệ hàng “núi điểm” do đã đạt thành tích cao ở các giải đấu này năm ngoái.

nadal3

Federer đang thắng thế Nadal khi cạnh tranh ngôi vị tay vợt nam số 1 thế giới

Cụ thể, năm nay, Nadal sẽ phải bảo vệ 1000 điểm ở Monte-Carlo Masters (vô địch), 500 điểm ở Barcelona Open (vô địch), 1000 điểm ở Madrid Masters (vô địch), 180 điểm ở Rome Masters (vào tứ kết năm ngoái) và 2000 điểm ở Roland Garros (vô địch).

Hiện Nadal đang có 9.460 điểm, xếp thứ hai thế giới sau Federer (10.060 điểm nhưng Nadal sẽ bị trừ 690 điểm do đã không bảo vệ được kết quả vào vòng 4 ở Indian Wells và giành vị trí á quân ở Miami.

Nếu tình hình chấn thương tiếp tục tồi tệ trong thời gian tới, nguy cơ “Vua đất nện” bị phế ngôi ở 4/5 giải đất nện năm ngoái anh đã vô địch (trong đó có Roland Garros) khiến anh tụt lại sâu hơn nữa khi bám đuổi ngôi số 1 quần vợt nam thế giới của Federer là rất có thể sẽ xảy ra.

Bài liên quan