Nadal & 3 cú Decima: Huyền thoại, vua cũng ‘đầu hàng’

Nadal vừa cho cả thế giới thấy anh xứng đáng là tay vợt số 1 trên mặt sân đất nện khi vô địch Monte-Carlo, nhưng sự vĩ đại của Rafa sẽ không dừng lại ở 50 danh hiệu trên mặt sân bụi đỏ.

Giành Decima tại Monte-Carlo như một thói quen bất diệt

Rafael Nadal được ví là “vua đất nện” một phần là nhờ những giải đấu như Monte-Carlo, Barcelona hay Roland Garros, tính đến thời điểm hiện tại 3 giải này đã mang lại cho Rafa 28/50 danh hiệu anh có được trên mặt sân “bụi đỏ”.

Nadal lập cú Decima tại Monte-Carlo và mơ về cú “ăn 3” tại Barcelona và Roland Garros

Dù “Bò tót” Tây Ban Nha có thể chơi không tốt trước mỗi giải đấu trên nhưng mỗi khi anh điền tên tham gia, dù không phải là hạt giống số 1 nhưng nghiễm nhiên anh vẫn được đánh giá cao nhất. Đó là lý do vì sao, Rafa dù chưa giành được danh hiệu nào từ đầu năm, chỉ là hạt giống số 4 nhưng lại vô địch và chạm tới danh hiệu thứ 10 (Decima) tại Monte-Carlo một cách dễ dàng.

Việc Nadal vô địch tại Monte-Carlo cũng như những thói quen bất diệt của anh mỗi khi thi đấu đó là những động tác như đặt chai nước ngay ngắn, dùng đế giày làm sạch vạch ngang cuối sân, lau mồ hôi trên mũi, mặt, chỉnh lại quần áo…, bao năm qua Nadal vẫn không thay đổi điều đó tạo ra những lời đàm tiếu không hay, song Rafa vẫn là chính anh mặc dư luận và sự kiên định đang giúp anh thành công.

Sự quen thuộc giúp Nadal đang có thắng 63 trận và chỉ thua 4 tại Monte Carlo, tỷ lệ thắng là 94%. “Bò tót” thi đấu cả thảy 404 trận trên mặt sân đất nện và thắng tới 370, một sức mạnh tối thượng 91,6% chiến thắng.

Những thói quen bất diệt ấy cộng với bản năng chiến thắng đã giúp Nadal vĩ đại nhất. Với 50 danh hiệu, anh vượt qua Guillermo Vilas (49) để trở thành tay vợt giàu thành tích nhất sân đất nện. Đứng thứ 5 trong danh sách những tay vợt vô địch ATP nhiều nhất (70). Bám sát Djokovic (30) danh sách các tay vợt vô địch Masters 1000 nhiều nhất với 29 danh hiệu.

Nếu giành 3 cú Decima chẳng ai có thể so sánh với Nadal

370/404 (91,6%) đó là tổng số chiến thắng của Nadal trên mặt sân đất nện trong toàn bộ sự nghiệp, đó cũng là một con số tốt nhất trên một mặt sân mà tay vợt từng có. Điều đó cho thấy Nadal là một “nhất nghệ tinh” chính hiệu.

Ngay cả Federer cũng không giỏi thống trị 1 giải đấu như Nadal

Những huyền thoại hay “ông vua” Federer hiện tại cũng không chạm tới 10 danh hiệu như Nadal làm được trên mặt sân sở trường. Hãy cùng so sánh sự đặc biệt của Nadal với 4 tay vợt đang dẫn đầu BXH giành danh hiệu ATP cá nhân.

Đứng đầu là Jimmy Connors (109 danh hiệu) mặt sân chơi tốt nhất là sân cứng, thành tích tốt nhất ở một giải đấu là US Open nơi ông vô địch 5/22 lần tham dự thắng 98, thua 17 (85,22%).

Tiếp đó là huyền thoại Ivan Lendl (94) chơi hay nhất trên mặt sân trải thảm. Tuy nhiên thành tích tốt nhất của ông cũng chỉ là giành được 5 danh hiệu trong 1 giải đấu.

Người đứng thứ 3 là “vua tennis” Federer (91). Không cần nói ai cũng biết, mặt sân Roger chơi tốt nhất là cỏ, anh đã giành 152 trận thắng và chỉ thua 23 lần tỷ lệ 87%. FedEx giành được nhiều nhất 7 danh hiệu tại Wimbledon, sau khi trải qua 84 thắng, 11 thua (88%).

Cuối cùng đó là John McEnroe (77) chơi tốt nhất trên mặt sân thảm, số lần ông giành được nhiều nhất trên một giải đấu trên mặt sân này cũng chỉ dừng lại ở con số 5.

Về mặt tận dụng mặt sân sở trường để giành danh hiệu không ai sánh kịp Nadal, dù đó là Roger Federer. Hiện tại đã ngoài 30 tuổi nhưng Rafa đang cho thấy sự trở lại mạnh mẽ, anh hoàn toàn có thể lập thêm 2 cú Decima tại ATP 500 Barcelona (Tây Ban Nha) và Grand Slam ở Roland Garros, khi đó chẳng ai có thể so sánh được với “vua đất nện”.

Bài liên quan