Messi đã suýt từng là người của Real như thế nào?

Nhân sinh nhật thứ 30 của Lionel Messi (24/6), Horacio Gaggioli – người có công giới thiệu Messi cho Barcelona – đã gợi lại một câu chuyện cũ: suýt nữa Messi trở thành cầu thủ của Real Madrid chứ không phải Barcelona như hiện nay.

Từ thịnh tình của Gaggioli…

Ai cũng biết Messi sinh ra tại Rosario, Argentina. CLB đầu tiên nhận anh vào học viện của mình là Newell’s Old Boys. Thế nhưng CLB này chỉ chịu trả mức lương bình thường cho Messi, như mọi cầu thủ trẻ khách, chứ không chấp nhận trả chi phí điều trị chứng thiếu hormone sinh trưởng nơi anh, vào khoảng 1.000 USD/tháng.

Thời gian ấy, ông bố Jorge Messi đã phải đi chạy vạy khắp nơi để có tiền chữa bệnh còi xương cho con trai. Nhưng các mạnh thường quân chỉ giúp được nhỏ lẻ, chứ không thể cam kết lâu dài, vì kinh tế Argentina khi đó đang trong giai đoạn khó khăn. Vận may đến vào năm 2000, Messi lọt vào mắt xanh của Horacio Gaggioli, một nhà môi giới đồng hương, đang làm việc tại Barcelona.

Gaggioli và Messi

Vấn đề là, suýt nữa thì Gaggioli đã làm việc ở Madrid chứ không phải Barcelona. Gaggioli tiết lộ với tờ Globoesporte hôm 23/6: “Do hoàn cảnh mà tôi chuyển đến sống và làm việc luôn tại Barcelona. Trước đó, suýt nữa tôi đã chuyển đến Madrid. Nếu sống ở Madrid, tất nhiên là tôi sẽ giới thiệu Messi vào một lò đào tạo nào đó ở đây.

Real Madrid, hoặc cũng có thể là Atletico Madrid. Bố mẹ của Messi ngày ấy muốn con trai mình thử sức ở châu Âu, đồng thời có tiền chữa bệnh cho cậu bé. Họ muốn Messi đến thành phố tôi đang sống để giữ liên lạc và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Bây giờ Messi đã là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử Barcelona và là một trong những cầu thủ xuất chúng nhất lịch sử bóng đá thế giới. Nhưng lần đầu tiên gặp Messi, Gaggioli có một chút hoài nghi. Ông nhớ lại: “Khi gặp cậu bé tại sân bay, tôi nghĩ Messi sao có thể làm cầu thủ bóng đá được, quá nhỏ con và mỏng manh. Thú thực là tôi không có ấn tượng mấy. Nhưng khi Messi bước vào sân tập, đấy lại là một câu chuyện khác”.

… Đến chiếc khăn ăn

Và sau khi đã nhìn thấy tiềm năng của Messi, Gaggioli lập tức gọi điện cho người bạn ở Barcelona là Carles Rexach, lúc ấy đang là cố vấn của chủ tịch Joan Gaspart. Rexach cũng mau chóng ấn tượng với tài nghệ của Messi, nhưng ông vẫn chưa thể thuyết phục được CLB ký ngay hợp đồng với cậu bé. Nhưng vì quá mến tài, Rexach đã bỏ tiền túi ra để trả chi phí ăn ở, đi lại cho cả gia đình Messi.

Nhưng định mệnh đã gọi tên Barca

Khi chính gia đình Messi cũng cảm thấy sốt ruột, thì Rexach đã có một thỏa thuận miệng trên chiếc khăn ăn nổi tiếng. Trong một buổi ăn trưa tại CLB Tennus Pomoeia, Rexach đã viết vào khăn ăn: “Barcelona, ngày 14/12/2000, trước sự chứng kiến của Minguella và Horacio Gaggioli (đại diện phía gia đình Messi), tôi, Carles Rexach, thư ký kỹ thuật Barcelona cam kết chiêu mộ Lionel Messi cho đến khi kết thúc các điều khoản ràng buộc tài chính đã đồng ý”.

Thời gian này, thông tin về một cậu bé thiên tài đang thử việc tại Barcelona đã đến tai Real Madrid. Và họ đã có động thái lôi kéo cậu bé về với mình. Rexach càng hối thúc BLĐ xúc tiến thật mau. Một số thành viên từng xem qua Messi tập ủng hộ, nhưng cũng có nhiều người phản đối vì chi phí ăn ở và chữa bệnh của Messi sẽ khiến Barca phải phá khung thu nhập cho một cầu thủ trẻ. Cuối cùng, một bản hợp đồng với thu nhập 42.000 USD/năm cũng đã được gút lại.

Và phần còn lại, như chúng ta vẫn nói, đã là lịch sử.

Bài liên quan