Man United trắng án vụ Pogba, FIFA chuyển hướng điều tra sang Juve

Sau hơn một tháng điều tra, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã làm rõ thương vụ Paul Pogba tới Man United.

Thay vì điều tra Quỷ đỏ, FIFA đã chuyển hướng sang Juventus, và rất có khả năng, á quân Champions League sẽ phải nhận án phạt nặng sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Vào tháng trước, ít giờ sau tiết lộ của cuốn sách Football Leaks: The Dirty Business of Football đề cập về số tiền lót tay khổng lồ lên tới 41 triệu bảng mà siêu cò Mino Raiola nhận được trong việc đưa Paul Pogba trở lại Man United, FIFA đã tiến hành điều tra chi tiết thương vụ kỷ lục này.

Kết quả là, FIFA đã buộc đội chủ sân Old Trafford phải giải trình chi tiết về thương vụ của Pogba. Man United khẳng định họ đã gửi đầy đủ những thông tin và văn kiện cần thiết sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất.

Raiola bỏ túi số tiền khổng lồ nhờ thương vụ Pogba

Theo tiết lộ của cuốn Football Leaks, Raiola đã nhận 22,8 triệu bảng ngay sau khi đưa Pogba từ Juventus sang Man United. Không những thế, Raiola còn nhận được 16,39 triệu bảng, chia thành 5 đợt, vì những điều khoản đã ký cách đây 5 năm, khi Pogba là một tiềm năng chứ chưa phải ngôi sao.

Pogba rời Man United sang Juve vào ngày 03/08/2012 với giá chỉ xấp xỉ 1,5 triệu bảng, sau khi từ chối lời đề nghị gia hạn của Sir Alex.

Nhưng điều đáng chú ý là trong lúc thương thuyết với Juve, Raiola đã khéo léo thuyết phục Juve rằng ông sẽ được hưởng khoảng 50% giá trị của Pogba nếu sau này Juve bán anh đi với giá lớn hơn 40 triệu bảng, và điều này vi phạm quy định về sở hữu bên thứ ba.

Sau hơn một tháng điều tra và xem xét, FIFA hiện tại đã chuyển hướng điều tra sang Juventus. Có thể coi như giao dịch giữa Raiola và đội bóng thành Turin đã vi phạm các quy tắc về quyền sở hữu của bên thứ ba.

Giao dịch của Raiola với Juventus đã vi phạm nguyên tắc sở hữu của bên thứ ba

Cụ thể, Raiola vốn được xem như là người đại diện của Man United và Pogba, và theo luật, Raiola sẽ không được đại diện cho Juventus nữa. Thế nhưng Raiola lại ngấm ngầm kiêm nhiệm luôn cả vai trò đại diện của Bà đầm già.

Trở thành người đại diện của cả 3 bên đã giúp Raiola được thêm rất nhiều tiền sau khi thương vụ kết thúc, nhưng đồng thời cũng đẩy Juve vào vòng lao lý.

Một phát ngôn viên của FIFA cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng tiến trình kỷ luật đã được mở ra đối với CLB Juventus, và chúng tôi sẽ không bình luận thêm bất cứ điều gì trước khi tiến trình diễn ra”.

Nếu như bị buộc tội, á quân Champions League chắc chắn sẽ bị trừng phạt. Tùy theo mức độ, hình phạt sẽ từ phạt tiền cho tới cấm chuyển nhượng. Còn Raiola cũng sẽ phải trả giá.

Bài liên quan