Lý giải nguyên nhân nhà vô địch Real nhận ít tiền thưởng hơn Juve

Thất bại trước đội bóng Hoàng gia ở trận chung kết nhưng Juventus vẫn được nhận tổng tiền thưởng nhiều hơn đối thủ đến 11,6 triệu euro.

Nhà đương kim vô địch Serie A vừa lập kỷ lục về tiền thưởng trong một mùa giải Champions League. Với ngôi á quân, Juventus được hưởng 101,1 triệu euro từ bản quyền truyền hình, tiền thưởng tham dự vòng bảng, thưởng thêm qua các vòng knock-out và tiền thù lao cho đội á quân.

Trong 5 năm qua, Real là đội kiếm nhiều tiền nhất từ Champions League

Trong khi đó, Real Madrid bảo vệ thành công danh hiệu nhưng chỉ nhận tổng cộng 89,5 triệu euro. Có hai nguyên nhân để lý giải cho sự thua kém này. Thứ nhất, thành tích vòng bảng của Real kém Juve. Thầy trò HLV Zinedine Zidane sở hữu kết quả thắng 3, hòa 3, còn thầy trò HLV Allegri thắng 5 và hòa 1. Theo mức thưởng của UEFA, thắng một trận hưởng 1,5 triệu euro, nếu hòa thì nhận 500 nghìn euro. Qua đó, Real bỏ túi 6 triệu euro nhờ thành tích vòng bảng, còn Juve nhận 8 triệu euro

LĐBĐ châu Âu thưởng 12,7 triệu euro mặc định cho mỗi đội tham dự. Như vậy sau vòng bảng, Real Madrid sở hữu 18,7 triệu euro, còn Juve có 20,7 triệu euro.

Chi tiết tiền thưởng giữa Real và Juventus

Nguyên nhân thứ hai chính là sự chênh lệch về miếng bánh bản quyền truyền hình trong nội bộ quốc gia. Số tiền bản quyền mà UEFA cấp cho mỗi giải là mặc định, thế nên giải nào càng nhiều đội thì miếng bánh càng bé. Serie A chỉ có 3 đội, trong đó AS Roma bị loại ngay vòng bảng nên Juve vớ bẫm. Theo số liệu UEFA, “Bà đầm già” hưởng đến 50,6 triệu euro, cao nhất giải.

Ngược lại, Real Madrid phải chia bánh cho 3 đội Barcelona, Sevilla và Atletico Madrid, trong số này có một đội vào vòng 1/8, một đội đá tứ kết và một đội đá bán kết. Chính vì vậy, Los Blancos chỉ nhận 35,3 triệu euro.

Đội thắng chung kết hưởng 15,5 triệu euro, tăng 500 nghìn so với năm ngoái. Đội á quân bỏ túi 11 triệu euro.

UEFA ước tính thu 2,35 tỷ euro từ Champions League, Europa League và Siêu cúp. 12% trong số này (282 triệu euro, khoản 1) được UEFA trả cho nhà tổ chức giải đấu. 8% (188 triệu euro, khoản 2) được UEFA sử dụng để thanh toán cho các CLB và Liên đoàn. Còn lại 1,88 tỷ euro còn lại, UEFA trích 8% cho vào quỹ dự trữ (150,4 triệu, khoản 3). Như vậy là còn 1,7296 tỷ euro, UEFA chia 415,2 triệu (khoản 4) cho Europa League và 1,3144 tỷ cho Champions League (khoản 5)

Bài liên quan