Luật mới khiến Rooney và Costa hết đường sang Trung Quốc?

Bằng hình thức đánh thuế rất cao, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc chính thức tuýt còi với những CLB có ý định tạo bom tấn trong kỳ chuyển nhượng sắp tới.

Có khả năng bóng đá Trung Quốc sẽ không còn được dịp làm loạn thị trường chuyển nhượng như hai năm gần đây nữa. Lý do vì LĐBĐ Trung Quốc vừa công bố điều luật hơi lạ lẫm, theo đó sẽ đánh thuế 100% với các ngoại binh, theo Fox Sports Asia.

Về điều luật mới, tạm hiểu mỗi CLB Trung Quốc sau khi chiêu mộ ngoại binh bắt buộc phải nộp thuế bằng với số tiền họ chi ra để mua cầu thủ ấy. Ví dụ như Shanghai SIPG sau khi chi 60 triệu euro để mua Oscar sẽ phải bỏ ra chừng ấy tiền (60 triệu euro) để nộp thuế.

Những ngoại binh như Oscar khó sang Trung Quốc chiếu theo luật mới.

Số tiền thu được từ việc đánh thuế ngoại binh sẽ được đầu tư cho đào tạo trẻ, tổ chức các hoạt động bóng đá từ thiện và quảng bá môn thể thao vua đến công chúng, LĐBĐ Trung Quốc đưa ra thông báo. Điều luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/6, thời điểm kỳ chuyển nhượng mở cửa.

Trước khi mùa giải 2017 khởi tranh hồi tháng 3, LĐBĐ Trung Quốc cũng ra luật mới cắt giảm số cầu thủ ngoại thi đấu trên sân trong cùng một thời điểm. Mỗi đội chỉ được phép tung ra sân 3 cầu thủ nước ngoài và trong danh sách đăng ký thi đấu trước trận gồm 18 người chỉ được tối đa 5 ngoại binh.

Ngoài ra, các CLB phải có hai cầu thủ thuộc nhóm tuổi U23 Trung Quốc và một trong số đó đá chính. Những động thái này nhằm ngăn chặn cơn cuồng mua sắm của các đội bóng nhà giàu, đồng thời mở ra cơ hội thi đấu nhiều hơn cho nội binh.

Costa gần như hết đường sang Trung Quốc chơi bóng

Giới chuyên môn cho rằng việc đánh thuế cao với ngoại binh nhiều khả năng chặn đường sang Trung Quốc của một số tên tuổi như Wayne Rooney hay Diego Costa. Báo Independent mượn trường hợp Diego Costa làm ví dụ, theo đó CLB nào muốn sở hữu chân sút người Tây Ban Nha lúc này phải chi 180 triệu euro (90 triệu euro phí chuyển nhượng + 90 triệu euro tiền thuế).

Bài liên quan