KHÓ TIN: Số tiền đội thăng hạng Premier League nhận được giá trị hơn gấp nhiều lần chức vô địch C1

Theo thông tin từ hãng kiểm toán Deloitte, những đội bóng được lên chơi Ngoại hạng Anh mùa 2017/18 sẽ bỏ túi ít nhất 170 triệu bảng Anh, hơn gấp nhiều lần đội vô địch Champions League.

Ngoại hạng Anh là giải vô địch quốc gia có tiền bản quyền truyền hình cao nhất thế giới. Theo công bố từ ban tổ chức giải đấu này, họ thu về ít nhất 6,5 tỷ đôla từ việc bán bản quyền truyền hình trong ba mùa giải từ 2016 đến 2019.

Nguồn lợi nhuận khổng lồ này giúp doanh thu của các đội hạng nhất tăng phi mã, nếu thăng hạng. Theo công bố từ hãng kiểm toán Delloite, những đội bóng được lên chơi Ngoại hạng Anh mùa 2017/18 sẽ bỏ túi ít nhất 170 triệu bảng Anh. Số tiền này bao gồm 95 triệu bảng Anh nhận ngay vào cuối mùa và 75 triệu bảng Anh được thanh toán thêm trong 2 mùa giải kế tiếp, ngay cả khi họ xuống hạng.

Nếu có thể trụ lại giải Ngoại hạng Anh thêm một mùa, số tiền mà các đội bóng nhận được có thể tăng lên 290 triệu bảng Anh.

Newcastle và Brighton là chủ nhân hai tấm vé đầu tiên từ giải Hạng Nhất mùa này lên Ngoại hạng Anh. Suất còn lại sẽ được định đoạt qua các trận play-off.

Brighton & Hove Albion, đội Á quân ở giải Hạng Nhất Anh mùa này, sẽ có mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất. Đội vô địch Newcastle có mức tăng trung bình thấp hơn do vẫn nhận tiền bản quyền hình từ mùa 2015 – 2016, mùa họ còn chơi tại Ngoại hạng Anh.

Fulham, một trong bốn đội tranh vé vớt lên chơi ở Ngoại hạng Anh mùa tới, cũng gặp tình huống tương tự Newcastle, do mùa này họ vẫn nhận 10 triệu bảng Anh tiền bản quyền truyền hình từ mùa 2013 – 2014, mùa gần nhất họ góp mặt tại giải đấu số một nước Anh. Trong khi Huddersfield, Reading và Sheffield Wednesday sẽ có cùng mức tăng doanh thu như Brighton, nếu giành được quyền lên hạng.

Fulham, Huddersfield, Reading và Sheffield Wednesday sẽ chiến đấu hết mình tại vòng play-off sắp tới

Chính bởi mức lợi nhuận kếch xù này mà trận đầu play-off tranh quyền lên hạng được diễn ra vào ngày 29/5 tới đây được coi là trận đấu sinh lợi nhất thế giới. Phần thưởng cho đội chiến thắng lên tới hàng trăm triệu bảng Anh.

Mới đây, công ty Ramble của Thụy Sỹ chuyên về nghiên cứu tài chính các CLB bóng đá đã công bố một kết quả khá bất ngờ.

Theo đó, Leicester City, đại diện duy nhất của nước Anh vào tới tứ kết Champions League chỉ nhận 66 triệu bảng Anh tiền thưởng và bản quyền truyền hình. Con số này chỉ bằng hai phần ba những gì Sunderland nhận được từ giải Ngoại hạng Anh, dù đội bóng này đã chắc chắn xuống hạng.

Số tiền đội vô địch C1 nhận được thua kém rất nhiều đội thăng hạng Premier League

So với việc vô địch Champions League thì rõ ràng việc giành quyền lên chơi tại Ngoại hạng Anh có giá trị kinh tế lớn hơn nhiều lần. Real Madrid nhận được khoảng 100 triệu USD (80 triệu bảng) cho chức vô địch mùa trước, bao gồm cả tiền thưởng và chia bản quyền.

 

Bài liên quan