Indonesia cùng Việt Nam tranh quyền đăng cai World Cup 2034

Indonesia đang dự định liên kết với các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam để xin đăng cai World Cup 2034.

Tiết lộ với báo giới hôm qua (3/7), Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Joko Driyono cho biết Indonesia muốn đứng đầu chiến dịch đăng cai World Cup 2034 ở Đông Nam Á. Phía Indonesia sẽ đưa chủ đề này ra thảo luận chính thức ở phiên họp Hội đồng bóng đá Đông Nam Á (AFF) hôm 23/9 tới tại Bali (Indonesia).

Ông Joko khẳng định: “Những cuộc gặp gỡ sẽ bắt đầu từ ngày 22/9. Sang ngày kế tiếp sẽ có một cuộc họp của Hội đồng AFF trong đó có chủ đề đăng cai World Cup 2034. Đến buổi tối, sẽ có một lễ trao thưởng của AFF.

Nội dung cuộc họp sẽ xoay quanh hai chủ đề chính: số lượng quốc gia tham dự và phân chia lợi ích giữa các quốc gia. Ông Joko tiếp tục: “Trong quá khứ, các nước chủ nhà luôn được vào thẳng vòng chung kết World Cup. Chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể hơn về cách vận hành cơ chế này”.

Trong quá khứ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng đăng cai World Cup 2002 rất thành công

Vấn đề vào thẳng World Cup cũng là một trong những trở ngại lớn của kế hoạch vì Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) khó lòng chấp nhận sự xuất hiện của những đội tuyển quá yếu ở Cúp thế giới. Mới đây nhất, đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á Thái Lan thậm chí không có nổi một thắng lợi tại vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á.

Ông Joko tin rằng nếu Đông Nam Á thực sự nghiêm túc với kế hoạch này, họ cần một giải pháp để nhanh chóng gia tăng trình độ nền bóng đá. Kế hoạch cũng cần ít nhất bốn nước thành viên ASEAN hưởng ứng và tham dự.

Trong quá khứ, bốn nước Đông Nam Á là Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia từng cùng nhau đăng cai Asian Cup 2007. Tiền lệ đó là cơ sở để người Indonesia nghĩ tới một kế hoạch lớn hơn với World Cup.

Bài liên quan