Hôm nay, tương lai của Neymar sẽ được định đoạt

Hôm nay (25/7), nhiều khả năng tương lai Neymar sẽ chính thức được định đoạt.

Dù Neymar ra đi theo tiếng gọi của PSG, hay ở lại Barca, thì mọi chuyện đều được quyết định bằng đồng tiền. Sau tất cả, ông Neymar Santos và gia đình Neymar chính là những người chiến thắng.

Tiền là chính, danh hiệu là cái cớ

Kênh ESPN, truyền thông Brazil và những tờ báo hàng đầu nước Pháp đều khẳng định, hôm nay Neymar sẽ ký hợp đồng với PSG. Trước đó, người ta đưa rất nhiều thông tin về việc ông Neymar Santos đạt được các thỏa thuận với PSG, và đội bóng thủ đô Paris sẽ bỏ ra 222 triệu euro để chuộc hợp đồng của Neymar với Barca.

Đâu là lý do Neymar muốn rời Barca? Neymar không nói gì, tất nhiên. Cha anh cũng không nói lý do dẫn đến cuộc chia tay (nếu có). Nhưng thông qua các mối quan hệ với truyền thông, ông Neymar Santos tập trung vào hai khía cạnh chính:

Tương lai của Neymar có thể sẽ được định đoạt trong hôm nay

Con trai mình cần thoát khỏi cái bóng của Lionel Messi. Còn ở Barca, chắc chắn Neymar còn chịu lệ thuộc và bị cái bóng của Messi che phủ. Thứ 2, chỉ khi nào thoát khỏi Messi thì Neymar mới có cơ hội để giành danh hiệu cá nhân cao quý. Cụ thể hơn là Quả bóng Vàng, thứ mà nhiều cầu thủ Brazil luôn xem là động lực phấn đấu.

Tóm lại, Neymar sang PSG là để tốt cho sự nghiệp. Một lý do không thuyết phục chút nào. Không có cầu thủ nào chọn việc đi từ đội bóng lớn đến đội bóng nhỏ, trừ khi bị bán. Ví dụ như Alexis Sanchez từ Barca đến Arsenal, Mesut Oezil rời Real Madrid và cũng đến Arsenal.

PSG không có điểm gì để sánh với Barca. Ở sân Công viên các Hoàng tử, Neymar có thể là ngôi sao số 1. Nhưng về mặt chuyên môn, sẽ không bao giờ có cơ hội để anh đạt đến những cấp bậc như với Barca.

Xét về những ảnh hưởng lên bóng đá thế giới, PSG vẫn còn kém xa Barcelona

Sang Man United hoặc Real Madrid để phát triển sự nghiệp và giành Quả bóng Vàng còn có lý. Chưa kể, đến PSG cũng có nghĩa giấc mơ Champions League mãi chỉ là giấc mơ.

PSG chưa đủ tầm, và chính sách của đội bóng này cũng cho thấy, phải rất lâu nữa họ mới có thể nghĩ về Champions League. 10 năm, hay 20 năm thì chưa biết. PSG chỉ thích hợp với các cầu thủ cần tiền hơn là danh hiệu. Verratti chọn đại diện mới Mino Raiola cũng là vì để dễ dàng rời PSG, và đến đội bóng lớn hơn.

Chiến thắng của ông Neymar Santos

Mọi vấn đề luôn có kịch bản. Ở đây, bộ phim “bom tấn” Neymar bắt nguồn từ kịch bản của ông Neymar Santos. Bóng đá hiện đại Brazil được khái niệm chỉ trong hai yếu tố: tiền và jogo bonito.

Neymar và cha, cũng là người đại diện

Neymar chính là đại diện hiếm hoi của jogo bonito, trong bối cảnh bóng đá Brazil ngày càng trở nên thực dụng và sản sinh ra những cầu thủ đầy tính cơ bắp. Kỹ thuật và sự ngẫu hứng đang mai một. Không phải ngẫu nhiên Brazil là đội tuyển đầu tiên giành vé VCK World Cup 2018 với chiến thuật mang dấu ấn châu Âu của HLV Tite.

Khi Neymar là đại diện hiếm hoi của jogo bonito, ông Neymar Sr. tận dụng mọi cách để khai thác tên tuổi của con trai mình. Nếu Neymar thực sự sang PSG, sẽ là kỷ lục về chuyển nhượng.

Một kỷ lục vượt xa rất nhiều so với khi Man United mua Paul Pogba một năm trước, thậm chí là gấp đôi giá. Một thương vụ của đồng tiền. Bản thân Neymar nhận lương 30 triệu euro sau thuế, và đứng ngang Messi để trở thành 2 cầu thủ có lương cao nhất châu Âu.

Đến PSG, Neymar sẽ trở thành “ông hoàng lương bổng” mới của nước Pháp

Hơn nữa, không thể không có chi phí cho người đại diện, mà ở đây là ông Neymar Santos. Dự kiến, trong trường hợp có chữ ký của Neymar, PSG sẽ tốn không dưới 40 triệu euro cho gia đình cầu thủ này. Bởi vì, Barca từng phải trả 40 triệu euro cho gia đình Neymar để có anh. PSG không thể trả thấp hơn con số ấy.

Neymar – cầu thủ trong độ tuổi 25 có thu nhập cao nhất thế giới (37 triệu USD, theo Forbes) – không phải một người ngây thơ. Ông Neymar Santos càng không ngây thơ. Điều gì sẽ diễn ra nếu Neymar không đến PSG?

Barca sẽ tốn bộn tiền để giữ anh, với khoản lót tay cho ông Neymar Sr., cùng với hợp đồng mới cho Hoàng tử bóng đá Brazil. Mọi thứ đều có giá nhất định, và Neymar đi hay ở lại thì cha anh cũng là người chiến thắng.

Bài liên quan