HLV Wenger kể khổ trước thềm Chung kết FA Cup

Trước thềm trận chung kết FA Cup, Arsene Wenger thừa nhận giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông là khi chuyển từ sân Highbury sang Emirates cùng khoản nợ khổng lồ.

Năm 2006, Arsenal chính thức chia tay sân Highbury sau 93 năm gắn bó để chuyển sang ngôi nhà mới Emirates rộng rãi hơn với sức chứa 60.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, điều đó gây nên áp lực rất lớn với Arsene Wenger khi ông buộc phải tìm cách duy trì nền tảng tài chính cho CLB bằng những kế hoạch chuyển nhượng “thắt lưng buộc bụng”.

Khoản nợ 240 triệu bảng xây sân Emirates khiến Wenger trong hơn mười năm gần đây không có được những khoản tiền lớn để chuyển nhượng từ ban lãnh đạo. Đồng thời, quỹ lương của “pháo thủ” cũng duy trì ở mức thấp nên không thể giữ chân các trụ cột.

Đó là nguyên nhân dẫn tới việc trong 11 năm gần nhất, Arsenal chỉ giành được 2 chiếc cúp FA. HLV Wenger đang phải chịu áp lực danh hiệu rất lớn khi ngày càng nhiều cổ động viên Arsenal yêu cầu ban lãnh đạo CLB sa thải chiến lược gia người Pháp.

Giáo sư cho rằng chính khoản nợ xây SVĐ Emirates đẩy ông vào hoàn cảnh khó khăn

Trước trận chung kết FA Cup với Chelsea, HLV Wenger buộc phải phân trần về những khó khăn khi có nguy cơ đứng trước một mùa giải trắng tay nữa: “Năm 2006 là giai đoạn khó khăn nhất đời tôi. Chúng tôi chịu giới hạn về tài chính, trả những khoản tiền rất lớn và phải bán đi những cầu thủ tốt nhất”.

“Chúng tôi vẫn cố gắng nằm trong top đầu, vẫn giành quyền dự Champions League với ít nhất 54.000 khán giả đến sân mỗi trận. Việc xây sân vận động khiến chúng tôi phải chịu nhiều khoản nợ, nó lớn thế nào ư? Phép tính đơn giản thôi”.

“Ở thời đó mất khoảng 4.000 bảng cho mỗi chỗ ngồi. Bạn nhân nó lên với 60.000 thì thành 240 triệu bảng, thêm vào đó là việc mua đất, mua các trang thiết bị kinh doanh, mua rất nhiều thứ. Tổng chi phí khoảng ngoài 420 triệu. Chúng tôi phải trả những khoản nợ mỗi năm về sau này. Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi phải có mặt ở Champions League”.

Ngoài ra, HLV Wenger cũng xác nhận việc thủ thành David Ospina sẽ bắt chính trong trận đấu với Chelsea thay vì Petr Cech. Thủ thành người CH Séc không muốn ra sân đối đầu với đội bóng cũ Chelsea.

Bài liên quan