HLV Lê Thụy Hải: “U20 Việt Nam đá hay nhưng trước đối thủ quá kém!”

Dành rất nhiều lời ca ngợi cho U20 Việt Nam nhưng ông Lê Thụy Hải cũng nhấn mạnh rằng đối thủ quá kém và chúng ta còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

U20 Việt Nam hơn hẳn U20 New Zealand

Ngay sau khi xem U20 Việt Nam đá với U20 New Zealand, HLV Lê Thụy Hải nói: “Hôm nay chúng ta hơn hẳn New Zealand. Họ chỉ hơn về tầm vóc, còn lại kém chúng ta. Kĩ thuật cá nhân họ quá tồi mà chiến thuật cũng thế. Nếu họ ra biên cách gôn khoảng 30m rồi tạt vào, bên trong là 2 trung phong cắm cao to thì rất nguy hiểm.

Nhưng cũng phải nói, họ cao hơn mình nhưng đánh đầu kém lắm. Chúng ta hôm nay không có gì sơ sót cả. Tất cả những cơ hội của họ chúng ta đều có thể cản phá, mà thủ môn Tiến Dũng càng tốt nữa, cản phá được rất nhiều tình huống bóng bổng.

Tất nhiên các tình huống bóng bổng đó, rồi cả họ sút thì không khó lắm nhưng thủ môn mình rất tốt. Hôm nay chúng ta không có cầu thủ nào kém cả”.

Thủ môn Tiến Dũng đã có trận đấu rất hay

Nhận định về việc U20 Việt Nam thua kém thể lực đối phương ở nửa sau hiệp 2, ông Hải cho rằng như thế là hoàn toàn bình thường: “Thể lực chúng ta thua kém là tất nhiên thôi. Sức mạnh họ hơn, tầm vóc hơn, chúng ta phải dùng sức nhiều mới vượt được qua bạn.

Qua người rồi phối hợp… chúng ta thiệt hơn họ. Chúng ta cũng rất khó để phân phối thể lực. Nhưng về tinh thần chúng ta không thể chê gì. Sự chặt chẽ, kỉ luật trong lối chơi là rất tốt”.

Khen U20 Việt Nam, song ông Hải “lơ” cũng thẳng thắn chỉ ra các điểm chưa tốt: “Cả hai đội đều vào cuộc chắc chắn vì là trận đầu mà. Nhưng U20 Việt Nam không đá phòng ngự vì chúng ta thấy rõ họ chẳng có gì cả. Họ không có gì để khiến chúng ta mất tinh thần. Chuyền bóng kém, kĩ thuật quá tồi, cao to nhưng đánh đầu quá kém.

Vì thế các em tự tin, chơi được và thể hiện được lối đá. Nhưng chúng ta chưa có lối đá toàn diện. Các tình huống phạt góc, đá phạt, đá bổng chưa có miếng thế gì đặc biệt”.

U20 Việt Nam có trận đấu hay, rất đáng khen ngợi nhưng chưa toàn diện

Nói thẳng thắn hơn, ông Hải cho rằng U20 Việt Nam hay là hay vì đối thủ kém hơn. Còn trước U20 Pháp hay U20 Honduras, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn nhiều:

“Thực ra mà nói, chúng ta hay là hay với đội kém hơn mình. Bên kia họ không có gì để chúng ta khen trừ tầm vóc và sức mạnh. Mà va chạm họ cũng không hơn. Nếu đội ấy mà có 5, 6 cầu thủ đá ĐTQG New Zealand thì họ kém lắm.

Mà họ vào U20 World Cup mấy lần thì chắc rơi vào bảng may mắn. Còn nếu chúng ta gặp đội nào cũng như U20 New Zealand thì chúng ta đã là đội mạnh rồi. Nhưng nhìn Pháp đá Honduras khác hẳn. Các bàn thắng của họ toàn diện hơn, từ sút xa, sút phạt, đánh đầu. Chúng ta đá với Pháp sẽ rất là khó khăn.

Đội Honduras cách chơi chắc không giống New Zealand. Họ chuyền bóng hầu hết là hỏng. Cao to thế nhưng chuyền chẳng trúng đâu cả, chẳng anh nào được, cái đó là rất rõ. Các trường hợp phá bóng đôi khi còn trượt.

Chúng ta cần xem trận Honduras đá với New Zealand thì mới rõ hơn. Còn tất nhiên chúng ta cứ phải khen đội ta đã, lần đầu đá được thế này, dù thể lực còn hơi yếu một tý”.

U20 New Zealand quá kém

Về cơ hội đi tiếp của U20 Việt Nam, ông Lê Thụy Hải hồ hởi nhận định: “Rất nhiều hy vọng. Nếu chúng ta thua Pháp với tỷ số thấp, New Zealand và Honduras mà không ăn được nhau thì chúng ta nhiều cơ hội. Tôi nghĩ Honduras tốt hơn chúng ta nhưng thắng mình thì không dễ.

Đá với Pháp thì phải phòng ngự chặt. Khi lên tấn công thì phải nhanh rồi về chứ không cứ tổ chức thế này rồi băng lên thì sợ không đủ sức. Nếu đá với Pháp may mắn, ghi được bàn, thua ít thì có nhiều khả năng.

Đá với Honduras chúng ta phải quyết thắng. Giữ được tinh thần như vừa rồi, dám chơi, quyết thắng là rất mừng”.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng nếu may mắn, chúng ta xứng đáng có bàn thắng

Chưa khen được HLV Hoàng Anh Tuấn?

Cuối cùng, nói về HLV Hoàng Anh Tuấn, ông Hải bày tỏ quan điểm: “Nhìn đội đá thế này thì chưa thấy điểm gì đặc biệt để khen anh Tuấn. Chúng ta chưa có mảng miếng gì cả. Ví dụ đá với đội cao to hơn thì phạt góc phải có miếng, đá phạt phải tổ chức. Nhưng đá thẳng thế thì khó lắm. Lực sút của mình không mạnh. Thủ môn họ to cao thế thì khó sút vào.

Chúng ta chưa có miếng thế gì dù cách chơi, lối hơi, tinh thần khỏi bàn. Một phần do HLV trưởng truyền tinh thần cho các em. Anh Tuấn đã làm được các điểm ấy, đã dẫn dắt đội vào đến đây. Nhưng để khen anh ấy có hay hay không thì tôi không khen vì tôi cũng rất rõ anh ấy.

Theo tôi nghĩ vẫn phải tập những miếng thế đá phạt, thực hiện được những điều ấy thì trận đấu của ta toàn diện hơn, có cơ hội ghi bàn. Hiện ta có tinh thần, nỗ lực, tự tin, dám chơi… Để giờ đập vài chạm, chọc khe thì là do họ yếu nên ta chơi được. Còn tạo ra được cái ấy, dù trước các đôi thủ mạnh mới là dấu ấn của HLV”.

Bài liên quan