HÀI HƯỚC: Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cùng lúc triệu tập sao Bundesliga vào ĐTQG và cái kết không ngờ

Câu chuyện buồn cười vừa xảy ra tại bóng đá châu Âu, khi cả Đức lẫn Thổ Nhĩ Kỳ cùng lúc điền tên tiền vệ Kerem Demirbay vào danh sách triệu tập ĐTQG trong cùng một ngày. Demirbay cuối cùng đã chọn Đức, trước sự ngã ngửa của những người Thổ…

Kerem Demirbay năm nay 23 tuổi, chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm cho Hoffenheim. Cầu thủ này sinh ra tại Herten – một thị trấn thuộc vùng Ruhr, mẹ mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ và bố là một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Cho dù vậy gia đình Demirbay vẫn được xem là một gia đình người Đức thực thụ và bản thân Demirbay trong suốt thời gian đi học cũng chỉ mang duy nhất quốc tịch Đức.

Mọi chuyện sẽ chẳng phức tạp, nếu Demirbay không chọn chơi cho các đội trẻ của Thổ Nhĩ Kỳ và vào ngày 15/5 vừa qua, chính cầu thủ của Hoffenheim đã viết đơn lên FIFA để bày tỏ nguyện vọng được khoác áo cho ĐT Thổ Nhĩ Kỳ:

Gia đình tôi đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và tôi xem mình là một người Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vậy, sẽ rất quan trọng nếu tôi được phục vụ cho quê hương. Tôi đã quyết định sẽ khoác áo ĐT Thổ Nhĩ Kỳ thay vì ĐT Đức”, một đoạn trong bức thư Kerem Demirbay gửi Omar Ongaro, trưởng bộ phận điều hành và quản lý cầu thủ của FIFA.

Đức và TNK cùng lúc triệu tập chân sút đang chơi cho Hoffenheim

Tuy nhiên chỉ 2 tiếng sau khi LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ điền tên Demirbay vào danh sách tập trung đội tuyển (chiều qua theo giờ Việt Nam), cái tên này cũng xuất hiện trong danh sách tập trung ĐT Đức của HLV Joachim Loew chuẩn bị cho Confed Cup 2017. Và chuyện nực cười xảy ra từ đây.

Trước cơ hội được khoác áo ĐT Đức và dự Confed Cup 2017, Demirbay đã quay ngoắt 180 độ. Ban đầu, cầu thủ của Hoffenheim nhờ công ty đại diện là Arena11 Sports Group xác nhận việc anh sẽ chơi cho ĐT Đức. Sau đó, chính Demirbay cũng đã lên tiếng: “Tôi rất vui khi có tên trong danh sách triệu tập dự Confed Cup 2017 của ĐT Đức. Tôi không nghĩ rằng mình lại có cơ hội này. Đó là một vinh dự lớn với tôi”.

Demirbay đã quay ngoắt 180 độ chọn ĐT Đức

Quyết định của Demirbay khiến LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ ngã ngửa. Họ không nghĩ rằng Demirbay lại có thể “lật kèo” như vậy. Nhưng phía LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ cũng mắc một sai lầm lớn là họ đã không kiểm tra kỹ thông tin.

Demirbay từng mang 2 quốc tịch Đức và Thổ khi chơi cho U19, U20 và U21 Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sau khi được triệu tập vào U21 Đức vào năm 2015 (sau đó bị loại do chấn thương), tiền vệ này đã… trả lại cuốn hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến thời điểm được LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập, Demirbay chỉ có duy nhất quốc tịch Đức.

Demirbay là một trong những cái tên chơi ấn tượng nhất Bundesliga mùa này

Còn với LĐBĐ Đức, họ hiểu được nguyện vọng của Demirbay. Thế nên, việc Joachim Loew có được sự phục vụ của Demirbay dù có phần khác thường, nhưng là hợp lý. Và với cầu thủ đang có phong độ cao cùng 6 bàn thắng và 10 đường kiến tạo sau 27 trận tại Bundesliga, Joachim Loew sẽ có một tiền vệ trung tâm với khả năng sút xa cũng như tung ra những đường chuyền quyết định cho chiến dịch Confed Cup 2017.

Câu chuyện của Demirbay một lần nữa tăng thêm thi vị cho cuộc chiến giành tài năng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn từng được bắt đầu từ trường hợp của Mehmet Scholl (1995) và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Terim: “Chuyện quái gì vậy?”

HLV Fatih Terim của ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã không giấu được sự bức xúc trước sự việc Kerem Demirbay chọn Đức. “Ai đó làm ơn giải thích chuyện quái gì đang xảy ra vậy? Chúng tôi đã nói chuyện với Demirbay và người đại diện. Mọi thứ đã được ấn định. Và giờ cậu ấy lại làm ngược lại. Tôi thật sự không hiểu chuyện gì đang diễn ra nữa”, Terim chia sẻ.

Bài liên quan