Góc World Cup U20: Còn ai dám coi thường tân binh?

Màn trình diễn ấn tượng và 1 điểm mà U20 Việt Nam giành được trước U20 New Zealand đã khiến những đối thủ còn lại ở bảng E phải dành sự chú ý và nhìn thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn với ánh mắt khác, dù trước đó đại diện duy nhất của Đông Nam Á không hề được coi trọng.

Trận đấu với tuyển U20 Pháp sẽ là một thử thách lớn hơn với HLV Hoàng Anh Tuấn khi đối thủ không còn coi thường tân binh của U20 World Cup nữa.

Chuyện từ phòng thay đồ

Bên phía U20 New Zealand, họ khởi động rất thiếu tập trung. Họ rất chủ quan. Họ chủ quan từ sinh hoạt, tập luyện, từ cách đối xử rất xem thường mình. Vậy nên chúng ta phải hết sức tỉnh táo, tập trung và đừng nóng vội hay nổi nóng gì. Chúng ta tập như thế nào, được yêu cầu ra sao thì hãy cứ chơi như vậy. Tất cả phải nhớ kỷ luật, tổ chức và tinh thần chiến đấu. Hãy đá đến giờ phút cuối cùng, cứ thoải mái chơi và mọi thứ bên ngoài đã có ban huấn luyện hướng dẫn, chỉ đạo…”.

Trong phòng thay đồ của U20 Việt Nam trước trận gặp U20 New Zealand, HLV Hoàng Anh Tuấn đã “lên dây cót” tinh thần cho các cầu thủ như thế.

U20 Việt Nam đến World Cup U20 với tư cách là tân binh

Đó là liệu pháp về mặt tâm lý mà HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm cho U20 Việt Nam, giúp những cầu thủ trẻ có sự tự tin, chơi một trận sòng phẳng trước U20 New Zealand, dù trước trận bị đối thủ đặt ở thế “cửa dưới” và coi thường.

U20 Việt Nam đã vào trận với tinh thần quyết chiến, không hề run sợ để rồi khắc chế được đối thủ, có thế trận cùng nhiều cơ hội để chiến thắng. Chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không đánh giá quá cao U20 New Zealand và cho rằng đội bóng này không có gì đáng sợ, vấn đề quyết định trận đấu nằm ở tinh thần của các cầu thủ U20 Việt Nam.

Thực tế, chuyện một tân binh đến từ Đông Nam Á là U20 Việt Nam không được coi trọng là có thật. Ở khách sạn One City, nơi đội tuyển U20 Việt Nam đóng quân cùng với đối thủ, nhiều thành viên U20 New Zealand không dành cho thầy trò Hoàng Anh Tuấn những cái nhìn thiện cảm.

U20 New Zealand không mấy thiện chí với U20 Việt Nam trước trận chiến

Một thành viên trong đoàn U20 Việt Nam đã rất bức xúc khi kể lại câu chuyện về những lần chạm mặt các cầu thủ U20 New Zealand trong các bữa ăn hay trong sảnh khách sạn, khi chủ động chào hỏi thân thiện theo phép xã giao nhưng đều nhận lại được những ánh mắt lạnh nhạt.

Thậm chí, trong phòng họp báo, HLV Darren Bazeley dù đưa ra những lời xã giao cho Việt Nam, nhưng cách mà ông thầy này phát ngôn không hề cho thấy sự coi trọng đối phương. Người New Zealnad đặt mình ở “cửa trên” và cho rằng đó là trận đấu 3 điểm.

Chỉ đến khi trận đấu kết thúc, những lời có cánh của HLV U20 New Zealand dành cho U20 Việt Nam mới thể hiện sự trọng thị.

Sau trận đấu, đó là một câu chuyện khác…

Cho đến trước khi các trận đấu ở bảng E khai màn, từ truyền thông Pháp đến những cầu thủ đều không biết nhiều thông tin về U20 Việt Nam. Họ không đánh giá cao đội bóng tân binh của giải và chỉ sau trận đấu với U20 New Zealand, cái tên U20 Việt Nam mới bắt đầu được quan tâm.

“Dành cho đối thủ một sự tôn trọng nhất định”

Trước trận đấu giữa U20 Việt Nam và U20 Pháp, BTC không tổ chức họp báo, nhưng HLV Ludovic Batelli vẫn có một cuộc gặp gỡ báo chí. Với vị thế của một đội bóng lớn, U20 Pháp muốn sự chủ động, cả trước lẫn trong trận đấu.

Sau khi đã chứng kiến trận đấu của U20 Việt Nam trước U20 New Zealand, HLV Batelli đã dành cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn một sự tôn trọng và thận trọng.

HLV Batelli thận trọng hơn nhiều trước các cầu thủ trẻ của chúng ta

HLV người Pháp nói rằng, không biết các HLV khác coi thường U20 Việt Nam như thế nào, nhưng riêng ông dành cho đối thủ một sự tôn trọng nhất định. Bởi những gì mà U20 Việt Nam đã thể hiện ở trận ra quân xứng đáng nhận được sự nể trọng, với tư cách là “một thử thách trong việc giành vé đi tiếp của U20 Pháp”.

Trong khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn dù đánh giá Pháp cao nhưng ông muốn các học trò vào trận với tinh thần chiến thắng. Trong buổi tập sau trận đấu với U20 New Zealand, ông Tuấn đã nhấn mạnh:

Chúng ta có thể thua nhưng không phải thua dễ dàng như Honduras. Khi vào thi đấu, tôi hướng cho các cầu thủ tinh thần chiến thắng. Khi họp và đưa ra vấn đề chuẩn bị tâm lý thi đấu cho các cầu thủ, tôi có nói đến tinh thần chiến thắng và sự cay cú ăn thua. U20 Việt Nam dự World Cup và không có tâm lý buông xuôi dễ dàng…”.

Các cđv Việt Nam ở Hàn Quốc cuồng nhiệt như một “làn sóng đỏ”

Trận đấu với U20 Pháp thực sự là một thử thách lớn đối với U20 Việt Nam ở cả góc độ chuyên môn và yếu tố tinh thần. Hy vọng “làn sóng đỏ” ở Cheonan sẽ tiếp thêm sức mạnh để U20 Việt Nam tạo ra được bất ngờ trước Pháp.

Và, với một ông thầy luôn tự tạo cho mình những áp lực và mục tiêu lớn như HLV Hoàng Anh Tuấn, chắc chắn ông đã có những toan tính riêng trong cuộc đối đầu quan trọng này.

Bài liên quan