Góc chuyên gia: Khoảng trống Công Vinh để lại đã được lấp đầy

Cả BLV Quang Huy lẫn Quang Tùng đều cho rằng, sự có mặt của tiền đạo U20 Hà Đức Chinh ở đội tuyển Việt Nam sẽ cho HLV Hữu Thắng nhiều bài.

Hà Đức Chinh là 1 trong 7 cái tên của U20 Việt Nam vừa được HLV Hữu Thắng triệu tập lên đội tuyển Quốc gia. Sự có mặt của tiền đạo người Phú Thọ không chỉ là luồng sinh khí mới mà còn giúp ông thầy xứ Nghệ có thêm những miếng bài tấn công.

Bóng ngắn, bóng nhỏ là lối chơi mà không phải tới thời HLV Hữu Thắng chúng ta mới có. Trước đó, thế hệ đàn anh của Hữu Thắng ở nhiều đội bóng Việt Nam đã từng chơi và cũng đã có những thành công.

Chơi bóng ngắn, bóng nhỏ không có nghĩa là mãi mãi chơi như thế trong tất cả các tình huống. Chúng ta cần có sự linh hoạt, ứng biến trong lối chơi.

Hà Đức Chinh trong trận đấu với U20 New Zealand

Để có sự ứng biến ấy phải có con người, phải xây dựng lối chơi dựa trên những con người phù hợp. Việc có thêm một trung phong, một tiền đạo đá cắm thể hình tốt, khả năng di chuyển cơ động, khả năng chơi bóng quay lưng lại cầu môn đối phương như Hà Đức Chinh chính là nền tảng để chúng ta có thể đan xen giữa các mảng miếng khác nhau.

Giả sử phương án 1 chúng ta vẫn đá với cặp Công Phượng, Văn Quyết thì phương án 2 ở một thời điểm nào đó trong trận đấu chúng ta có sử dụng Hà Đức Chinh. Đó chính là lý do có thể đặt niềm tin vào việc HLV Hữu Thắng lựa chọn con người cho đội tuyển lần này”, BLV Quang Tùng phân tích.

BLV Quang Tùng

Với BLV Quang Huy, anh thậm chí còn đặt kỳ vọng Hà Đức Chinh sẽ khỏa lấp phần nào khoảng trống Công Vinh để lại.

Sau AFF Cup 2016, một loạt cầu thủ từ giã đội tuyển. Điều này phù hợp bởi đến lúc chúng ta phải trẻ hóa lực lượng. Tuy nhiên, có những vị trí đang bị hẫng ví dụ như vị trí tiền đạo cắm mà Công Vinh để lại.

Công Vinh trước khi trước khi từ giã đội tuyển không còn thật sự xuất sắc nhưng anh vẫn để lại một khoảng trống.

Đến bây giờ, tôi nghĩ Hà Đức Chinh có thể chơi được ở vị trí này. Ở lứa U23 những trận đấu gần đây không có ai có thể đá cắm như Hà Đức Chinh nên tôi nghĩ việc gọi Hà Đức Chinh là chính xác”, BLV Quang Huy cho biết.

Tiền đạo của U20 Việt Nam được kỳ vọng sẽ lấp chỗ trống mà Công Vinh để lại ở ĐTQG

Nói về 6 cái tên còn lại, BLV Quang Huy cho rằng, họ sẽ tạo ra sự cạnh tranh và sức trẻ ở đội tuyển.

Thực sự xem U22 Việt Nam thua bạc nhược U20 Argentina, tôi rất buồn, rất xấu hổ. Sau trận đấu tất cả lặng lẽ đứng lên và không ai nói với ai câu nào cả. Đó là trận đấu U22 Việt Nam đánh mất tất cả và có những cầu thủ chỉ còn là cái tên.

Vì thế rất cần một sức trẻ bơm vào đội tuyển, để tạo ra sự cạnh tranh cần thiết. Cầu thủ U20 Việt Nam dù còn trẻ nhưng đã được thử lửa qua vòng chung kết U20 Thế giới, đã lớn lên nhiều. Bên cạnh đó, họ có khát khao cống hiến và đang sẵn đà hưng phấn.

Các cầu thủ trẻ được gọi lên tuyển sẽ mang đến một luồng gió mới cho bóng đá Việt Nam

Ai đó cho rằng họ có thể bị quá tải song tôi không nghĩ vậy. Ở tuổi 20, họ hồi phục rất nhanh, họ hoàn toàn có thể bắt nhịp ngay được.

Có thể họ chưa nắm vai trò quan trọng ở đội tuyển nhưng bóng đá Việt Nam đang cần một sự kế thừa. Chúng ta cũng đừng quên, sau đây là SEA Games 29 vào tháng 8 ở Malaysia, nơi họ hoàn toàn có thể đóng góp được. Và xa hơn, cái đích chưa nói ra nhưng ai cũng ngầm hiểu là SEA Games 2019.

Tóm lại, đưa lứa U20 lên tuyển là sự cần thiết cả về động lực, tinh thần lẫn chuyên môn”, BLV Quang Huy kết lại.

Bài liên quan