Federer dự Roland Garros: Khó lường hiệu ứng “ma trận”

Roger Federer sẽ góp mặt tại Roland Garros dù đã bỏ qua nhiều giải trên mặt sân đất nện. Anh sẽ phải sẵn sàng chờ đón “hiệu ứng ma trận”.

Roger Federer sẽ dự Roland Garros, đích thân huyền thoại người Thụy Sĩ đã khẳng định như vậy. Giờ là lúc khán giả chờ đợi Federer chứng minh màn trở lại của anh sẽ không chỉ ấn tượng trên mặt sân cứng, mà còn cả trên mặt sân đất nện vốn được xem là mặt sân ít mang tới thành công nhất cho FedEx trong sự nghiệp.

Federer sẽ góp mặt tại Roland Garros

Mặt sân đất nện là sở trường của Rafael Nadal và anh đã tái khẳng định điều đó với chiến thắng ở Barcelona. Cả tuần lễ, Nadal không để đối phương thắng dù chỉ 1 set, và chỉ 2 lần bị bẻ game. Chiến thắng của anh trước Dominic Thiem ở chung kết càng có ý nghĩa, bởi năm ngoái Thiem đã thắng Nadal ở Buenos Aires và được xem là một ngôi sao đang lên trên mặt sân đất nện.

Nadal đã thua Federer 3 trận liên tiếp trong năm 2017, nhưng tình thế có thể sẽ khác hẳn nếu hai tay vợt có duyên đụng độ nhau tại Roland Garros. Tất nhiên lợi thế trên mặt sân đất nện sẽ là khác biệt mới so với 3 trận đấu trước.

Nhưng không chỉ có Nadal, Federer sẽ gặp nhiều khó khăn với những chuyên gia sân đất nện khác. Mặc dù lối đánh của “Tàu tốc hành” đã có sự tiến bộ rất lớn kể từ khi trở lại, nhưng mặt sân của Roland Garros sẽ tạo ra một vấn đề cho anh, đó là những cú đánh sở trường sẽ không còn khó đối phó như trên mặt sân cứng hay sân cỏ.

Federer trong năm nay đã trình diễn một lối chơi chủ động và quyết liệt hơn đáng kể so với trước đây. Anh không còn lo lắng đối phương chủ động nhắm vào tay nghịch của mình nữa vì những cú đánh trái tay đã tiến bộ vượt bậc, và chân trụ của anh cũng rất vững trước khi trả giao bóng.

Nadal đã không để thua 1 set ở Barcelona

Nhưng cơ hội ghi điểm winner của Federer sẽ giảm đáng kể ở mặt sân đất nện khi bóng đi chậm và nảy cao hơn so với các mặt sân khác. Nếu Federer gặp lại Nadal, “Bò tót” sẽ có thời gian để đối phó với các cú đánh của Federer hơn, hay thậm chí có thể ví von rằng mặt sân đất nện sẽ tạo nên một hiệu ứng “Ma trận” cho Nadal, để anh trả những cú đánh của FedEx theo cách mà nhân vật của Keenu Reeves tránh đạn trong bộ phim giả tưởng nổi tiếng.

Tất nhiên Nadal không thể xem thường sự chuẩn bị của Federer. Tay vợt người Thụy Sĩ đã không dự một giải nào kể từ khi vô địch Miami Open, và mặc dù anh không thi đấu một trận nào trong các giải sân đất nện vừa qua, điều đó không có nghĩa anh không chuẩn bị cho mặt sân này. Xét cho cùng, Federer đã quá dày dạn kinh nghiệm trận mạc, và anh cũng đã có dành 6 tháng dưỡng thương trong năm 2016 để luyện những cú trái tay.

Có thể Federer đang ngồi nhà, nhưng những trận đấu của Nadal và các chuyên gia sân đất nện khác chắc chắn sẽ được anh nghiên cứu từng chi tiết để có phương án đối phó. Nadal đang ở ngoài sáng trong khi Federer đang ở trong tối, và sự chuẩn bị âm thầm của Federer có thể sẽ khiến Ông vua của sân đất nện bị bất ngờ nếu họ tái đấu tại Roland Garros.

Bài liên quan