Federer: 4 năm nhăn trán để có “kế độc” hạ Nadal

Federer đã phải mất gần 4 năm trời để nghĩ ra được cách đánh bại Nadal.

Roger Federer đã có một sự hồi sinh sự nghiệp rất đáng kể từ đầu năm 2017, và dấu ấn nổi bật nhất là việc anh đánh bại Rafael Nadal 3 lần liên tiếp, lần lượt tại chung kết Australian Open, vòng 4 Indian Wells và gần nhất là chung kết Miami Masters.

Federer đánh bại Nadal 3 lần liên tiếp trong năm 2017

Đây là lần đầu tiên Nadal thua Federer 3 trận liên tiếp, và mặc dù Federer vẫn phải bám đuổi Nadal về thành tích đối đầu (Nadal thắng 22, Federer thắng 10), nhưng dư luận cho rằng đã đến lúc Nadal không còn đủ khả năng đe dọa Federer được nữa. Lối chơi của Nadal, dựa vào những cú đánh dài và buộc Federer mắc lỗi, đã hết tác dụng.

Trong một cuộc phỏng vấn cho tạp chí Tennis World USA, HLV cũ của Federer là Paul Annacone cho biết ông và Federer đã mất hết sức nhiều thời gian để nghĩ ra cách đánh bại Rafael Nadal, và có lẽ trận chung kết Australian Open 2017 là khởi đầu cho sự trỗi dậy trở lại của “Tàu tốc hành”.

“Tôi và Roger mất 3 năm rưỡi để nghiên cứu cách đánh bại Nadal. Rafa là một tay vợt tuyệt vời, anh ta không chỉ có phẩm chất vận động viên mà còn có những cú groundstrokes rất uy lực. Do đó mà khi sức ép xuất hiện, anh ta chỉ việc duy trì các pha đánh bóng lâu hơn, và điều đó một cách tự nhiên sinh ra sai lầm từ phía Federer”, Annacone nói.

“Khi Roger bị dẫn 1-3 ở set 5 tại Australian Open, anh ấy đã bám trụ được tới 20 phút bằng lối đánh mới của mình, về cơ bản khiến Nadal không thể chơi lối chơi cũ. Chân trụ của Federer đã vững vàng hơn, di chuyển của anh ấy đã chủ động hơn, và quan trọng nhất là các cú trái tay của Federer đã tiến bộ vượt bậc, không còn lo ngại những cú groundstrokes của Nadal nữa”.

Federer bên cạnh HLV Paul Annacone

“Chiến thắng đó đã có một hiệu ứng tích cực lan tỏa sang các trận đấu sau, nên khi gặp lại Nadal ở Indian Wells và Miami Masters, Roger có thể nói rằng mình cũng có thể thi đấu theo cách mới này. Do đó 2 trận thắng sau đã diễn ra dễ dàng hơn so với trận đấu ở Australian Open”.

Ông Paul Annacone làm việc với tư cách HLV của Roger Federer từ năm 2010 đến năm 2013, và trong thời gian này ông đã giúp Federer trở lại vị trí số 1 thế giới cũng như chức vô địch Wimbledon thứ 7 trong sự nghiệp vào năm 2012. Chức vô địch đó cũng là chức vô địch cuối cùng của Federer trước khi anh bước vào chuỗi gần 5 năm không đăng quang tại một giải Grand Slam.

Bài liên quan