Đua xe F1: Thoát khỏi ‘địa ngục’, cựu hoàng không được ngủ quên

Năm nay sẽ có thể theo một kịch bản không hề dễ chịu cho Mercedes khi Ferrari đang nổi lên như một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu vô địch.

Mercedes chắc hẳn đã trải qua 3 mùa giải khá nhàn hạ khi gần như họ chỉ phải suy nghĩ cho cuộc chiến nội bộ giữa hai tay đua của họ xuyên suốt cả mùa.

Với sức mạnh thống trị tuyệt đối của đội đua nước Đức, họ chỉ đánh mất 8 trong tổng số 58 chặng đua trong giai đoạn 2014 đến 2016, trong đó Red Bull có được 5 chiến thắng, còn Ferrari nắm giữ 3 danh hiệu còn lại. Dù vậy, năm nay sẽ có thể theo một kịch bản không hề dễ chịu cho họ khi Ferrari đang nổi lên như một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu vô địch.

Sebastian Vettel đang ‘bay cao’ với Ferrari

Mercedes vẫn tỏ ra không có đối thủ trong ngày đua phân hạng khi ẵm trọn cả 3 pole trong 3 chặng đua đã qua. Khoảng cách giữa họ với nhóm phía sau không còn lớn như cách đây 1-2 năm nhưng dường như vẫn chưa đủ để đánh bại Mercedes bởi họ liên tục cho thấy phong độ ổn định của mình. Thế nhưng trong cuộc đua chính thức lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Ở đây không chỉ cần một chiếc xe nhanh, mà quan trọng hơn là một chiến thuật và race pace tốt. Đôi khi muốn chiến thắng thì cần phải quyết liệt và mạo hiểm hơn trong chiến thuật, nó có thể được so sánh với việc đặt cược vào một canh bạc mà xác suất giữa chiến thắng và thất bại là 50:50.

Trong 2 chặng mà Sebastian Vettel giành chiến thắng ở Australia và Bahrain mới đây, Ferrari có thể nói là đã đưa ra những quyết định vào pit khá táo bạo, có khả năng tạo được đột biến nếu thành công. Họ đã làm được như vậy và khiến cho Mercedes “đứng hình và bối rối” mà không thể phản ứng được gì. Đó chính là nguyên nhân chính giúp cho Ferrari có được vinh quang trong những chặng vừa qua.

Hãy cùng nhắc lại một chút vào năm ngoái, một năm có thể nói là “thảm hại” với Ferrari khi họ không một lần giành chiến thắng chặng dù có tới 11 lần giành được podium, tính cả Vettel và Raikkonen. Lí do chính chắc chắn là do sức mạnh của chiếc SF16-H đã theo chiều hướng kém dần đều qua từng chặng, trái ngược hoàn toàn với Red Bull, khi họ mạnh lên qua từng cuộc đua.

Ngoài ra sự yếu kém còn được thể hiện qua những chiến thuật khá tệ, việc lựa chọn thời điểm vào pit không hợp lí khiến họ không chỉ gặp bất lợi trong việc cạnh tranh vị trí mà nó còn có thể khiến thứ hạng của họ tụt xuống so với thời điểm trước khi vào pit. Như vậy mới có thể thấy khả năng đưa ra chiến thuật của đội đua nước Ý đã khá hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Chiến thuật pit stop năm nay của Ferrari khá hiệu quả

Chiến thắng vừa qua tại Bahrain của Vettel đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho đội vô địch Thế giới 3 năm vừa qua. Ngay cả giám đốc đội đua hiện tại của Mercedes, Niki Lauda đã thừa nhận như vậy. Mercedes giờ đây đang cảm thấy khá lo lắng với những gì Ferrari đã đạt được và họ cần có những giải pháp phù hợp và nhanh chóng để cải thiện tình hình.

“Hồi chuông cảnh báo đang reo lên với chúng tôi.” Niki trả lời tờ Osterreich “Những người chiến thắng ở Bahrain thường sẽ có đà hưng phấn trong vài chặng đua tiếp theo.”

Cả Lewis Hamilton và Valtteri Bottas đều thừa nhận ở Bahrain rằng vấn đề chính với chiếc xe năm 2017 chính là những chiếc lốp Pirelli mới, đặc biệt là trong thời tiết với nhiệt đô cao. Nhưng nhiều người khác lại cho rằng Ferrari chỉ đơn giản là đem lại cho tay đua từng 4 lần vô địch Thế địch một cảm giác rằng anh có khả năng chạm lấy chức vô địch thứ 5 trong sự nghiệp.

Đã có không ít lời khen giành cho Vettel sau những gì anh thể hiện đã qua trong năm 2017 này, trong đó có người quản lý đầu tiên của Vettel, Gerhard Berger. Cựu tay đua F1 tỏ ra khá bất ngờ với khả năng của chiếc xe Ferrari năm nay và ông cũng nói thêm rằng mình có thể mất hết đi tiền cược trước mùa giải bởi ông nghi ngờ khả năng Ferrari có thể làm nên “trò trống” gì trước “Mũi tên bạc”.

Bài liên quan