ĐT Saudi Arbia hứng “mưa gạch” sau khi từ chối mặc niệm nạn nhân vụ khủng bố London

Mới đây, tại trận đấu thuộc khuôn khổ vòng loại World Cup 2018, ĐT Saudi Arabia đã phải hứng chịu nhiều “gạch đá” từ dư luận do từ chối mặc niệm nạn nhân của vụ khủng bố tại London cách đây vài ngày.

Trước khi trận đấu giữa ĐT Australia và ĐT Ả Rập Saudi diễn ra, các cầu thủ của cả 2 đội bóng cùng toàn thể khán giả trên sân vận động sẽ cùng nhau dành ra một phút để mặc niệm cho các nạn nhân xấu số đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại London xảy ra cách đây vài ngày.

Chuyện sẽ chẳng có gì để nói, nếu như các cầu thủ của ĐT Saudi Arabia tỏ ra tôn trọng với hành đồng này. Trái lại, các cầu thủ lại hết sức lộn xộn và mất trật tự. Họ không thèm đứng vào vị trí để cùng mặc niệm. Thậm chí, những cầu thủ trên băng ghế dự bị cũng rất ồn ào.

Các cầu thủ Australia dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân ở London

Theo người phát ngôn của Liên đoàn bóng đá Australia (FFA), trước đó họ cũng đã nhận được tin rằng phía Saudi Arabia sẽ không tham gia vào nghĩ lễ mặc niệm trước trận đấu, bởi điều này “không phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng của người Ả Rập”.

Kết quả là, những người hâm mộ bóng đá của Australia và Anh đã tỏ ra rất phẫn nộ với hành động của các cầu thủ của ĐT Saudi Arabia, nhất là khi có hai người Australia đã thiệt mạng trong vụ đánh bom vừa qua. Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người đã chỉ trích sự vô cảm của các cầu thủ đến từ Trung Đông này.

Dù vậy, một người hâm mộ cho rằng lễ mặc niệm không hề có trong văn hóa đạo Hồi: “Họ đến từ nền văn hóa khác. Họ không hiểu vì sao phải im lặng một phút để thể hiện nỗi buồn. Chúng tôi chưa bao giờ làm điều đó ở Ả Rập cả”.

“Khi cả sân dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân vụ khủng bố ở London, các cầu thủ Saudi Arabia đi lang thang. Trong khi đó, trên khán đài, những CĐV của họ la hét suốt thời gian lễ mặc niệm diễn ra”

“Tôi đề nghị FFA lên tiếng về sự thiếu tôn trọng của ĐT Saudi Arabia. Quá ghê tởm”

“Thật ghê tởm. ĐT Saudi Arabia không buồn mặc niệm các nạn nhân ở London”

“ĐT Saudi Arabia không xứng đáng đá trận này, trận đấu cần phải bị hủy. Thật đáng trách”

“Hành động của Saudi Arabia thật không thể chấp nhận”

“Không hay đâu, Saudi Arabia ơi”

Phần lớn những cầu thủ của Saudi Arabia đều là người Hồi giáo. Và đối với những người đã qua đời, hiếm khi những người Hồi giáo bày tỏ sự thương tiếc bằng cách im lặng.

Một người theo đạo Hồi giáo cho biết, việc mặc niệm để tỏ lòng tiếc thương với người chết giống như việc chống lại những người theo đạo Hồi, những người đã chiến đấu chống lại những kẻ ngoại đạo. Nếu như các cầu thủ Saudi Arabia thực hiện nghi thức mặc niệm trên sân, họ sẽ bị nhạo báng khi trở về quê nhà.

Về diễn biến trận đấu, ĐT Australia đã giành chiến thắng kịch tính 3-2. Với kết quả này, ĐT Australia đã vươn lên vị trí thứ 3 của bảng B, bắt kịp điểm số với ĐT Saudi Arabia nhưng kém hơn về hiệu số bàn thắng.

Bài liên quan