Đoàn thể thao Việt Nam chỉ còn 2 phó đoàn đi Sea Games 29

Ngày 14/7, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết sẽ chỉ có 2 phó đoàn tham dự SEA Games 29 thay vì 10 người như danh sách ban đầu.

Theo đó, hai phó đoàn được giữ lại là Vụ trưởng Nguyễn Trọng Hổ và Vụ trưởng Thể thao thành tích cao I (dự kiến là ông Hoàng Quốc Vinh). Bốn giám đốc các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia: Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội), Đặng Hà Việt (TP.HCM), Lê Hồng Sơn (Đà Nẵng), Trần Chí Quân (Cần Thơ) cùng Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Nguyễn Văn Bình đều xin phép ở nhà.

Các phó đoàn còn lại đại diện cho các đơn vị đóng góp nhiều quân cho Đoàn như: Tô Văn Động (Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội), Mai Bá Hùng (Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM), Phạm Ngọc Dương (Trưởng đoàn TDTT Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu) tiếp tục tham dự, nhưng không được đăng ký chức danh phó đoàn chính thức với ban tổ chức. Các cán bộ đoàn này vẫn đảm bảo vai trò nội bộ theo sự phân công của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn.

Đoàn thể thao Việt Nam năm nay dự Sea Games với 681 thành viên

Ông Phấn cũng giải thích vai trò của lãnh đạo 3 Hà Nội, TP.HCM và Quân đội tại SEA Games tới: “Hà Nội là đơn vị đóng góp nhiều VĐV nhất, có thành tích tốt nhất. TP. Hồ Chí Minh đứng ngay sau Hà Nội. Đoàn thứ ba là Quân đội có nhiều VĐV trọng điểm như nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên. Để động viên tinh thần VĐV, cán bộ của các đơn vị này cần đi để kiểm soát và động viên VĐV của họ. Trong cấu tạo của đoàn, vai trò của họ rất quan trọng. Nhiều khi trưởng phó đoàn nói chưa chắc họ đã nghe nhưng nhìn thấy lãnh đạo đơn vị mình thì họ lại nghe 100 %”.

Ngoài việc cắt giảm số lượng phó đoàn, hai thành viên khác làm công tác truyền thông không có mặt trong danh sách đi Malaysia của Đoàn. Điều này thực hiện theo đúng quy định quốc tế là mỗi đoàn thể thao quốc gia có một cán bộ truyền thông.

Một số môn rút VĐV là bắn súng (3), xe đạp (3) sau khi xem xét lại thành phần. Môn điền kinh, bơi xin bổ sung 1 VĐV với mỗi môn sau khi họ có sự tiến bộ thành tích thời gian qua. Như vậy, Đoàn thể thao Việt Nam còn 681 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn.

Ông Trần Đức Phấn (phải) đảm nhận vai trò Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết: “Bộ trưởng chỉ đạo rà soát lại toàn bộ danh sách Đoàn. Từ nay về sau, thể thao Việt Nam dự các kỳ Đại hội sẽ phải thực hiện đúng quy định. Nhưng dù vậy, mục tiêu của Đoàn vẫn phải đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi đã có bản phân công cụ thể nhiệm vụ của trưởng đoàn và từng phó đoàn. Hàng ngày, trưởng đoàn và 2 lãnh đạo đoàn sẽ liên tục giao ban để trao đổi công việc với nhau”.

Phó đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Trọng Hổ chia sẻ về áp lực của dư luận trong thời gian qua: “Chúng ta đã biết là áp lực cho thể thao rất nhiều trước các ý kiến rằng 10 trưởng đoàn là nhiều hay ít. Bản thân Vụ chúng tôi chỉ có chức năng quản lý chính, dưới chúng tôi còn là các trưởng bộ môn và HLV. Chúng tôi chỉ là người giúp họ định hướng cho SEA Games, ASIAD và Olympic để giành nhiều huy chương hơn trong tương lai”.

Sau khi gút lại danh sách đoàn, ông Trần Đức Phấn nói về mục tiêu tại SEA Games 29: “Mục tiêu thứ nhất của thể thao Việt Nam là phấn đấu để có một vị trí trong nhóm đầu với chênh lệch từ 49 tới 59 HCV. Trong đó, con số 65 HCV là mốc đảm bảo vị trí thứ 3 SEA Games. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn vì nhiều môn trọng điểm và nội dung trọng điểm của chúng ta đã bị hạn chế. Các môn thế mạnh như bắn súng, cử tạ, wushu, boxing… đều bị giảm nội dung”.

Ông Trần Đức Phấn (trái) trong buổi gặp mặt báo chí sáng nay

“Mục tiêu thứ hai là các môn thể thao Olympic trọng điểm có nội dung tương xứng ở SEA Games phải phấn đấu trong nhóm dẫn đầu. Vì đó là những nội dung người dẫn rất quan tâm. Nhiều VĐV như Hoàng Xuân Vinh, Thạch Kim Tuấn, Quách Công Lịch có thành tích SEA Games ngang ngửa với thành tích của thế giới ở ASIAD và Olympic”.

Ông Phấn cũng cho biết Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tổ chức Lễ xuất quân vào 8/8 tại Hà Nội, trước khi “đại quân” có mặt tại Malaysia ngày 16/8. Lễ thượng kỳ chính thức đánh dấu sự góp mặt của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 diễn ra ngày 17/8.

SEA Games sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 tới 30/8. Tới ngày 1/9, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ lên đường về nước.

Bài liên quan