Điều đặc biệt hiếm có trong loạt sút 11m giữa Chile và Bồ Đào Nha

Trong lịch sử các giải đấu lớn quốc tế, chỉ có 1 trận đấu được định đoạt chóng vánh sau 6 lượt sút luân lưu như trận bán kết Confederations Cup 2017 giữa Bồ Đào Nha và Chile.

Bất phân thắng bại sau 120 phút thi đấu, Bồ Đào Nha và Chile đã phải bước vào loạt đấu súng cân não để xác định đội bóng giành vé vào chung kết. Trên chấm 11m, Chile đã giành chiến thắng thuyết phục với tỷ số 3-0.

Đáng nói ở chỗ, cả 2 đội chỉ cần tới 6 lượt sút để xác định tấm vé chung kết. Lý do là thủ thành Claudio Bravo đã xuất sắc cản phá cả 3 cú sút 11m của Quaresma, Moutinho và Nani. Ngược lại, Chile đã thực hiện thành công cả 3 lượt sút của mình.

Bravo là người hùng giúp ĐT Chile giành vé vào Chung kết

Với chỉ 6 lần thực hiện, đây là loạt sút luân lưu ngắn nhất lịch sử ở các giải đấu lớn quốc tế. Trong quá khứ, chỉ có 1 trận đấu kết thúc với kịch bản tương tự là trận tranh hạng 3 Asian Cup năm 1988 giữa Iran và Trung Quốc. Khi ấy, Iran cũng giành chiến thắng 3-0 sau 6 lượt sút như Chile.

Thực tế, 6 loạt sút là số lượt sút tối thiểu để xác định kẻ thắng/bại. Theo luật, loạt đấu súng sẽ dừng lại ở thời điểm xác định chắc chắn đội giành chiến thắng trong 10 loạt sút chính thức của cả 2 đội. Để loạt luân lưu dừng lại ở con số 6, tỷ số bắt buộc phải là 3-0 hoặc 0-3.

Thống kê những loạt sút penalty ngắn nhất trong lịch sử các giải đấu quốc tế

Với chiến thắng 3-0 trên chấm 11m, Chile đã đi theo con đường ngắn nhất để kết thúc sự may rủi. Họ đã đoạt vé vào chung kết trong lần đầu tiên tham dự Confederations Cup. Ở trận đấu cuối cùng, Nhà ĐKVĐ Nam Mỹ sẽ gặp đội thắng trong cặp bán kết còn lại giữa Đức và Mexico.

Bài liên quan