Đại gia Anh ‘kiếm tiền’: M.U vô đối!

Việc Manchester United không đạt được kỳ vọng trên sân cỏ cũng không thể phủ nhận một sự thật rằng, họ đang sở hữu khả năng kiếm tiền vô đối từ các nhà tài trợ.

Không phải ngẫu nhiên mà Manchester United được xem là CLB có quy mô, thương hiệu và sức hấp dẫn hàng đầu thế giới. Theo thống kê mới đây từ cơ quan tài chính Dellote, Manchester United có khả năng kiếm tiền từ các nhà tài trợ vượt xa các CLB còn lại của Ngoại hạng Anh.

Manchester United được xem là CLB có quy mô, thương hiệu và sức hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Mới đây, Arsenal vừa chính thức thông báo về việc ký bản hợp đồng tài trợ tên chính trên áo đấu với nhà tài trợ Emirates thêm 5 năm. “Pháo thủ” sẽ thu về khoản tiền khổng lồ lên đến 200 triệu bảng. Lúc này, tại Ngoại hạng Anh, Arsenal và Chelsea đang có hợp đồng tài trợ trên áo đấu cao nhì với cùng mức 40 triệu euro. Man City và Tottenham Hotspur xếp sau với 35 triệu bảng, Liverpool với 30 triệu bảng.

Tuy nhiên, mức này cũng chẳng thấm vào đâu so với mức của Manchester United, với 47 triệu bảng. CLB nước Anh cùng với tập đoàn xe hơi Chervolet. Sau đó, M.U cùng với AON Cop, nhà cung cấp dịch vụ lớn trên thế giới trong lĩnh vực quản lý rủi ro, bảo hiểm đã ký hợp đồng bán tên sân tập của CLB.

Việc Manchester United không đạt được kỳ vọng trên sân cỏ cũng không thể phủ nhận một sự thật rằng, họ đang sở hữu khả năng kiếm tiền vô đối từ các nhà tài trợ.

Đáng chú ý ở đây là khác với Emirates, khi hãng hàng không quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) yêu cầu Arsenal không được bán tên áo đấu tập khác cho đối tác khác (tương tự với sân Emirates), M.U vẫn có thể kiếm tiền khủng từ các hợp đồng tài trợ áo đấu, sân tập và áo tập, các hợp đồng tài trợ khác liên quan đến sử dụng hình ảnh, logo, thương hiệu, các cầu thủ và HLV của CLB.

Con số này tăng lên 275.5 triệu so với năm ngoái, tăng 2.7% trong báo cáo tài chính của CLB ở mùa giải 2016/2017.

Biểu đồ các nhà tài trợ chính và số tiền mà các CLB Ngoại hạng Anh thu được. M.U bỏ xa các CLB khác.

Hãng trang phục thể thao adidas và hãng xe hơi Chervolet cũng giúp M.U thu bộn tiền, và bỏ xa các CLB khác của nước Anh trong khoản này (nhìn vào biểu đồ). Lưu ý rằng đây chỉ mới là 3 thương hiệu chính, so với các thương hiệu khác mà Chelsea, Arsenal, Liverpool, Man CIty,… đang cộng tác.

Tháng 10/2017, thống kê từ công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cho thể thao, Deloitte Football Money League cho thấy lợi nhuận ròng của Quỷ đỏ nằm ở mức 80.8 triệu bảng, con số kỷ lục. Lợi nhuận trước thuế, lãi suất, khấu hao và khấu trừ lên tới 199.8 triệu bảng – cũng là một kỷ lục khác.

Năm 2016, M.U là CLB đầu tiên trên thế giới có doanh thu vượt mức 500 triệu bảng (515.3 triệu bảng). Năm 2017, con số đó đã là 581.2 triệu bảng. Nên nhớ năm rồi M.U không chơi ở Champions League, cán đích thứ 6 ở Ngoại hạng Anh và chơi ở Europa League.

Bài liên quan