Cô gái Hồi giáo và hành trình đặc biệt trở thành nhà vô địch Kickboxing thế giới

Cản trở văn hóa và tôn giáo không thể ngăn cô gái mạnh mẽ này vươn lên, hoàn thành ước mơ cuộc đời.

Thể thao Anh quốc đã sản sinh ra nhiều tài năng, nhưng chắc chắn không có nhà vô địch nào đặc biệt như Ruqsana Begum.

Ruqsana tập luyện với HLV của mình

Ruqsana, 33 tuổi, là một phụ nữ Hồi giáo người Bangladesh. Những cản trở về tôn giáo không cho phép cô có sự tự do cần thiết để tập võ. Ruqsana đành bí mật luyện tập, bí mật thi đấu rồi chiến thắng. Thậm chí cô còn giấu Cúp vô địch, không mang về nhà vì sợ gia đình phát hiện và cấm cô gắn bó với môn thể thao khốc liệt này.

“Tôi đến phòng tập võ và biết chắc gia đình mình sẽ không chấp nhận”, Ruqsana kể lại lần đầu tiên cô đến với kickboxing năm 18 tuổi. “Tôi làm bán thời gian ở một tiệm thuốc, đến trường đại học và Chủ nhật hàng tuần thì đi tập. Nếu ai thấy tôi vào đây, họ nghĩ rằng tôi dùng máy chạy bộ, tập gym chứ không phải tập võ”.

“Hai năm sau đó, một lần bố tôi hỏi: “Sao con đi giống những người chơi boxing vậy”? Tôi đã rất lo sợ và chạy về phòng, tìm xem chiếc cúp vô địch vì nghĩ rằng ông ấy đã phát hiện. Thế nhưng không phải. Tôi rất sợ nếu nói với bố mẹ chuyện này vì đây không phải là môn thể thao mà người lớn muốn con cái tập luyện. Thậm chí những gia đình ở phương Tây cũng thế”.

VĐV kickboxing Ruqsana

Với kickboxing, khó khăn dành cho những người mới theo đuổi là việc họ có thể bỏ dỡ giữa chừng, vì không chịu nổi cường độ tập luyện nặng, thường xuyên thiếu dưỡng khí khi tập và những vết bầm ở mặt. Ruqsana đã vượt qua mặc dù cô còn mắc hội chứng có tên Myalgic Encephalomyelitis (M.E.), khiến việc luyện tập thể thao càng trở nên khó khăn hơn.

Ruqsana tiết lộ với bố mẹ sau khi cô tốt nghiệp đại học. Cô dẫn họ đến phòng tập, cho họ thấy cô đã làm gì suốt thời gian dài. Bố mẹ đã không ngăn cản Ruqsana và một năm sau, cô được chọn vào đội tuyển Vương quốc Anh.

“Tôi xem bản thân mình là một phiên bản hiện đại của phụ nữ Bangladesh”, Ruqsana chia sẻ. “Tôi không phải là người nổi loạn. Tôi chỉ tìm một con đường để cảm thấy bản thân hạnh phúc. Tôi lớn lên giữa hai nền văn hóa: một là truyền thống của người phương Đông và một là những giá trị của thể thao, của du lịch. Tôi phải cân bằng cả hai đều làm gia đình hạnh phúc và có thể theo đuổi ước mơ”.

Năm ngoái, cô là nhà vô địch thế giới môn kickboxing ở hạng cân của mình.

Cuộc đời của Ruqsana gây ấn tượng mạnh với dư luận Anh quốc. Một đạo diễn Holywood muốn đưa câu chuyện của cô lên màn bạc, một tác giả khác lại muốn viết sách về cô.

“Tôi tự tin nếu có thể tự đóng nhân vật của mình. Còn nếu không, tôi muốn Michelle Rodriguez (nữ chính trong loạt phim Fast & Furious) đóng vai này”, Ruqsana hào hứng nếu chuyện đời của cô được dựng thành phim.

“Tôi lớn lên xem các băng hình về Muhammad Ali và Lý Tiểu Long. Tôi thích võ thuật và được truyền động lực bởi họ. Lý Tiểu Long tuy nhỏ bé nhưng lại rất mạnh mẽ, đã vượt qua những người cùng thời”.

Bài liên quan