Bóng đá Việt Nam: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn!”

Vòng chung kết U23 châu Á đã kết thúc, đội tuyển U23 Việt Nam chúng ta trở thành Á quân của giải đấu. Với những gì thầy trò HLV Park Hang-seo làm được thật quá đỗi tự hào, một kỳ tích cho lịch sử bóng đá Việt Nam. Với thành tích đó, không chỉ người hâm mộ cả nước tự hào, mãn nguyện mà các nước trong khu vực cũng được thơm lây. Bây giờ bóng đá “vùng trũng” Đông Nam Á đã vươn mình.

Sau những kỳ vọng rồi lại thất vọng từ SEA Games đến AFF Cup của NHM nước nhà, tại vòng chung kết U23 châu Á lần này không ai dám đặt kỳ vọng vào thầy trò ông Park Hang-seo có thể làm nên được lịch sử như vậy.

Trước khi lên đường sang Trung Quốc, NHM chỉ mong muốn đội tuyển của chúng ta có điểm, thi đấu tốt và thể hiện được khả năng của mình. Với kỳ tích mà đội tuyển U23 đã làm được rất xứng đáng là những người hùng của toàn dân, là niềm cảm hứng của mọi nhà. Cái được lớn nhất thầy trò HLV Park Hang-seo thể hiện là tinh thần thi đấu cống hiến, quả cảm, lì lợm dù gặp khó khăn gì, đối thủ nào cũng không bỏ cuộc, vẫn tin vào khả năng của bản thân và cống hiến cho các CĐV những giây phút không thể nào quên.

U23 Việt Nam có một VCK U23 châu Á 2018 cực kỳ thành công.

Người ta vẫn thường nói: Thành công đã khó, giữ được thành công còn khó hơn. Và một huyền thoại sống của làng bóng đá thế giới, Sir Alex Ferguson từng có câu nói bất hủ: Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi.

Đó là câu hỏi mà không ít người yêu bóng đá nội đặt ra trong những ngày này. NHM cả nước vui mừng vì đội tuyển thi đấu thành công làm rạng danh đất nước, nhưng chúng ta phải nhìn nhận chính xác bóng đá nước nhà đã làm được gì và đang ở đâu trên bản đồ bóng đá thế giới, để chúng ta có thể đánh giá chính xác được những gì HLV Park Hang-seo đang làm và sẽ làm.

Thầy Park là một HLV giỏi, nhưng ông không phải “Vua Midas” với phép màu chạm đâu cũng thành vàng. Vì thế, chúng ta không khỏi lo ngại đây chỉ là hiện tượng nhất thời và sau đó, bóng đá Việt Nam có bước tiếp được thành công của hiện tại hay không?

Để có được cái đánh giá chính xác, nhìn nhận khách quan cho bóng đá Việt Nam đang ở đâu trong sự phát triển của bóng đá châu lục và thế giới. Trong năm 2018, bóng đá Việt Nam sẽ có 2 giải đấu lớn để những Công Phượng, Xuân Trường hay Quang Hải tiếp tục khẳng định mình. Đó là ASIAD 2018 và đặc biệt là AFF Cup diễn ra vào cuối năm nay, nơi mà sân chơi các CĐV nước nhà đòi hỏi rất cao mà và luôn đặt mục tiêu vô địch.

Thành công đã khó, tiếp tục thành công còn khó hơn.

Đây chắc chắn là thách thức không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh U23 Việt Nam đã làm nên điều thần kỳ tại VCK U23 châu Á. Đội tuyển của chúng ta phải chịu áp lực lớn khi nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và NHM. Những ngày gần đây, HLV lão làng Lê Thụy Hải đã có những lời cảnh báo: “Có người cho rằng khi ta lên đỉnh cao châu lục thì dễ dàng vô địch sân chơi khu vực, nhưng không phải vậy. Ngôi vô địch Đông Nam Á xưa nay không dễ dàng gì và cũng không nói trước được.” Đó là những lời nhắc nhớ đáng để lưu tâm đối với HLV Park Hang-seo.

Hy vọng rằng, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, sự quan tâm hỗ trợ từ VFF và nền tảng thành công sẵn có, HLV Park Hang-seo sẽ tiếp tục đem lại những phép màu mới để góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Bài liên quan