‘Bài tủ’ của Conte trở nên thịnh hành ở Premier League như thế nào?

Đã có 17 đội ở Ngoại hạng Anh 2016/17 sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ, nổi bật nhất là Chelsea đang trên đường hướng tới chức vô địch. Vậy chiến thuật này đã trở nên thịnh hành ở giải đấu như thế nào?

Trong trận đấu với Middlesbrough ở vòng 33 Ngoại hạng Anh, HLV Arsene Wenger đã lần đầu tiên áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ cho Arsenal kể từ năm 1997. Gabriel Paulista, Laurent Kosscielny và Rob Holding không thể giúp Petr Cech giữ sạch lưới, nhưng chiến thuật trên đã góp phần mang về chiến thắng 2-1 cho Pháo thủ. Nó cắt đứt chuỗi 4 trận toàn thua trên sân khách của Arsenal ở Ngoại hạng Anh trước đó.

“Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua, tôi áp dụng sơ đồ này. Nó cho thấy rằng ngay cả ở tuổi của tôi, bạn cũng có thể thay đổi”, Wenger nói về quyết định của bản thân trong trận đấu trên sân Riverside. Tuy nhiên, Arsenal chỉ là đội bóng mới nhất trong số 17 đội ở Ngoại hạng Anh áp dụng sơ đồ ngày càng phổ biến này. Trận Middlesbrough-Arsenal là lần thứ 112 hệ thống với 3 hậu vệ được triển khai trong khuôn khổ Ngoại hạng Anh mùa này.

Sơ đồ 3 hậu vệ càng ngày càng được sử dụng nhiều

Trong những năm qua, Louis van Gaal của M.U là HLV đầu tiên nảy ra ý tưởng về chiến thuật 3 hậu vệ giữa bối cảnh 4-2-3-1 đang thịnh hành. Sau kỳ World Cup 2014 thành công cùng ĐT Hà Lan, Van Gaal đã áp dụng hệ thống 3 hậu vệ theo sơ đồ 3-1-4-2 hoặc 3-4-1-2 trong 12 trận ở mùa đầu tiên dẫn dắt M.U. Dù vậy, sơ đồ trên không đem lại được kết quả như ý nên Van Gaal không thể đưa nó thành xu hướng tại Ngoại hạng Anh.

Cho đến ngày 1/10, thời điểm Antonio Conte áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ và biến Chelsea thành cỗ máy bách chiến bách thắng, nó chỉ được dùng 10 lần ở Ngoại hạng Anh 2016/17. Nhưng sau đó, sơ đồ này ngày càng thịnh hành. Tất cả các đội trong Top 7 đều từng sử dụng nó, Chelsea, Tottenham, Man City và Everton dùng nhiều hơn 1 trận. 17/20 đội từng áp dụng sơ đồ 3 hậu vệ, con số gia tăng đáng kể so với 10/20 đội mùa trước.

Thời điểm Conte chuyển sang dùng 3 hậu vệ là cột mốc mà sơ đồ phổ biến hơn ở Ngoại hạng Anh

Mùa 2015/16, sơ đồ trên chỉ được dùng 34 lần, chiếm 4,5 % số trận tại Ngoại hạng Anh. Con số đó giờ đã tăng lên 112 lần ở mùa 2016/17. Hơn thế nữa, các đội sử dụng 3 hậu vệ ở hàng thủ có tỷ lệ chiến thắng tốt hơn (47,3%) so với hàng thủ 4 người (36,7%). Chelsea là đội được hưởng lợi nhiều nhất khi có lúc sở hữu 13 chiến thắng liên tiếp.

Thế nhưng, họ lại 2 lần bị hại bởi chính sở trường của mình. Tottenham dùng sơ đồ 3 hậu vệ để chấm dứt chuỗi 13 trận thắng của Chelsea trong trận đấu vào ngày 4/1. Cuối tuần trước, Chelsea thất thủ trước hệ thống tương tự của M.U.


Số lần sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ của các đội ở Ngoại hạng Anh 

Sơ đồ 3 hậu vệ còn kém xa đến sự hoàn hảo, nhưng nó giúp các HLV đạt được những điều họ mong muốn. Họ có thể lúc nào cũng có số lượng hậu vệ cần thiết để đảm bảo an toàn cho khung thành. Nó giúp đội bóng có thêm nhân lực ở giữa sân để chiếm lĩnh thế trận. Ngoài ra, sơ đồ 3 hậu vệ cũng cung cấp chiều rộng trong các đợt tấn công với 2 cầu thủ chạy cánh.

Cũng như 4-2-3-1 trở nên phổ biến sau World Cup 2010, sơ đồ 3 hậu vệ giờ đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Nếu Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh 2016/17, chắc chắn nó sẽ còn được sử dụng thường xuyên hơn nữa ở mùa tới.

Theo TTVN

Bài liên quan