5 bài học cho U20 Việt Nam mang về sau World Cup

Những trận đấu đẳng cấp cao ở VCK U20 World Cup thực sự mang đến cho đội tuyển U20 Việt Nam bài học giá trị.

Những trận đấu đẳng cấp cao ở VCK U20 World Cup thực sự mang đến cho đội tuyển U20 Việt Nam bài học giá trị. Đó sẽ là hành trang cần thiết để thầy trò Hoàng Anh Tuấn phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để chuẩn bị cho mục tiêu tương lai.

Thể lực quá quan trọng

Câu hỏi vì sao HLV Hoàng Anh Tuấn liên tục yêu cầu tuyển thủ U20 Việt Nam tập nặng với cường độ cao trong suốt 2 tháng vừa qua đã có câu trả lời. Những trận đấu tại U20 World Cup thực sự là các cuộc chiến về thể lực, sức bền, sức mạnh, tốc độ giữa 22 con người trên sân.

Thể lực vẫn là một bài toán khó với U20 Việt Nam

Ngay cả khi có sự chuẩn bị tốt về tập luyện thể lực, U20 Việt Nam vẫn tỏ ra đuối khi bước sang hiệp 2, đặc biệt thấy rõ như trong trận với New Zealand và Honduras. Không có sự chuẩn bị thể lực, U20 Việt Nam khó lòng đấu được ở U20 World Cup

Cải thiện thể chất

U20 Honduras thực tế chống bóng bổng không tốt. 8/16 bàn thua trong 5 trận trước đó của họ đến từ bóng bổng. Ở trận đấu với U20 Việt Nam, bản thân hậu vệ của U20 Honduras cũng lúng túng nhất định trước những đường bóng vượt quá tầm đầu của mình.

Tuy nhiên U20 Việt Nam đã không thể tận dụng được cơ hội mình tạo ra. Chiều cao trung bình của U20 Việt Nam chỉ là 1m74. Chiều cao trung bình của U20 Honduras là 1m78.

Các cầu thủ Việt Nam thấp bé hơn hẳn đối thủ

Rõ ràng, bất lợi về chiều cao là điều khiến U20 Việt Nam gặp khó khăn khi bước ra U20 World Cup. Đấy là chưa nói đến chuyện cũng vì thế mà U20 Việt Nam để thủng lưới dễ dàng bàn đầu tiên trước Marcus Thuram – cầu thủ cao đến 1m89 của U20 Pháp. Nhiệm vụ cải thiện hơn thể chất đã và đang là nhiệm vụ phát triển cầu thủ trẻ Việt Nam.

Tận dụng cơ hội

Không tính đến trận gặp U20 Pháp khi đối phương quá vượt trội, U20 Việt Nam đã có những pha hãm thành trước U20 New Zealand và U20 Honduras.

Song số bàn thắng mà họ có được vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Chúng ta có thể đếm ngay được 3 cơ hội ăn bàn rõ ràng của U20 Việt Nam: Cú sút chéo góc của Thanh Bình, pha băng vào trước gôn trống của Hoàng Đức và tình huống “nã đại bác” dội cột dọc của Quang Hải.

Chúng ta đã có kết quả tốt hơn nếu biết tận dụng các cơ hội

Tận dụng những cơ hội hiếm hoi là cách để U20 Việt Nam đến với U20 World Cup. Nhưng đáng tiếc, các mũi nhọn của đội lại không có một giải đấu may mắn và thành công.

Điềm tĩnh hơn ở xử lý bước một

Một nhược điểm thấy rõ ở đội U20 Việt Nam trong trận đấu với Honduras chính là ở khâu xử lý bóng bước 1.

Có thể đó là vấn đề tâm lý chủ quan hoặc sức ép khách quan từ đối phương song việc khống chế bóng hoặc thực hiện phương án chuyền bóng ngay sau khi tiếp cận không thành công khiến U20 Việt Nam gặp khó khăn khi triển khai tấn công về khung thành Honduras. Thậm chí họ còn để đối phương nhanh chóng pressing để gây sức ép ngược lại.

Kỹ thuật của U20 Việt Nam tương đối tốt, nhưng xử lý chưa gọn gàng

Đây là một giải đấu ghi nhận kỹ thuật, khả năng xử lý bóng nhanh nhẹn và bất ngờ của Quang Hải và Hoàng Nam. Nhưng các đồng đội xung quanh bộ đôi này, cần điềm tĩnh và xử lý bóng tốt hơn nữa.

Hoàn thiện và đa dạng chiến thuật

Thực tế sau thất bại 1-4 trước U20 Argentina, U20 Việt Nam đã rút ra những kinh nghiệm để tổ chức lại hệ thống phòng ngự kín kẽ trước New Zealand.

Song bức tường này đã không được đảm bảo như thế khi gặp đối thủ cứng cựa trước Pháp. Gặp Honduras, đặc biệt trong hiệp 2, hàng thủ cũng chưa đủ bản lĩnh để ngăn cản sức ép từ đối thủ. Nếu không có sự xuất sắc của thủ môn Tiến Dũng, U20 Việt Nam có thể phải nhận thêm bàn thua.

Thủ thành Tiến Dũng là chốt chặn an toàn cho Việt Nam

Ở hàng công, U20 Việt Nam cũng chưa có nhiều sự linh hoạt để gây bất ngờ cho đối thủ. Sau khi gây sốc bởi miếng đánh biên và sử dụng khéo léo hai tiền đạo trước New Zealand, U20 Việt Nam cũng chưa tạo thêm được những pha tấn công mới để gây sức ép trước Pháp và Honduras.

Bài liên quan