10 năm Barca “vua” danh hiệu: Đã đến lúc nhường Real thống trị

Barcelona với những Messi, Iniesta, Xavi đã có 10 năm đầy ắp danh hiệu, nhưng có lẽ chu kỳ thành công của họ cũng đã đến gần hồi kết.

Sự trỗi dậy của Real Madrid cũng như sự chấm dứt của kỷ nguyên Luis Enrique có lẽ là dấu hiệu của sự thoái trào mà Barcelona đang phải đối mặt. Chức vô địch Cúp nhà Vua của Barcelona có lẽ là danh hiệu cuối cùng cho một thế hệ của những cầu thủ như Andres Iniesta hay Javier Mascherano, những người đã có tuổi và sẽ không chơi bóng chuyên nghiệp dài lâu hơn nữa.

Chức vô địch Cúp nhà Vua đánh dấu một thập kỷ đầy ắp danh hiệu của Barcelona

Trong vòng 10 năm qua, Barcelona đã thực sự thống trị bóng đá TBN theo một cách chưa từng có. Ngay cả trong kỷ nguyên Dream Team của Johan Cruyff, Barcelona cũng chỉ cai trị bóng đá trong nước trong vòng 4 năm và chỉ 1 lần vô địch châu Âu. Nhưng Barca của 10 năm qua còn làm tốt hơn thế.

Với những hảo thủ như Lionel Messi, Iniesta, Xavi, Gerard Pique, Sergio Busquets làm nền tảng, Barca đã chiếm giữ ngôi vương La Liga trong 6 mùa giải, 5 lần đăng quang Cúp nhà Vua, và 3 lần vô địch Champions League.

Bóng đá của Barcelona không những đẹp mắt mà còn được phổ cập rộng rãi trên toàn thế giới, truyền cảm hứng cho rất nhiều đội bóng noi theo. Từ Man City cho đến Bayern Munich, từ Bournemouth của Premier League cho tới thậm chí đội tuyển Thái Lan của Đông Nam Á, tiki-taka đã trở thành chân lý chơi bóng.

Tuy nhiên những con người làm nên thành công của Barcelona, hoặc họ đã già đi, hoặc họ đã rời CLB. Pep Guardiola đã không còn, Dani Alves, Victor Valdes, Carles Puyol và Xavi đã không còn, Luis Enrique cũng sắp rời đội. Messi, Iniesta, Pique, Busquets và Mascherano đang phải chống lại tuổi tác, một cuộc chiến mà họ tất yếu sẽ tới lúc thất bại.

Sự thống trị của Barcelona trước đây chỉ vài lần bị Real Madrid và Atletico Madrid tạm thời làm đứt quãng. Nhưng nay Real đang mạnh mẽ trở lại nhờ Zinedine Zidane, cộng thêm đội ngũ cầu thủ hùng hậu dẫn đầu bởi Cristiano Ronaldo, và chu kỳ 10 năm thành công đã qua của Barca đang có dấu hiệu kết thúc.

Vinh quang và những con người giành được nó của Barca

Những thành công đã qua tất nhiên không thể cứ mãi lưu luyến, Barca cần một hướng đi mới để có những chiến thắng mới. Họ vẫn còn Messi, vẫn có Neymar và Luis Suarez, và những Iniesta, Busquets vẫn sẽ còn ở lại Nou Camp dù thời gian của họ không còn nhiều.

Nhưng đội hình của Barca đã khác xa rất nhiều so với khi họ đang ở đỉnh cao vinh quang. Và tới đây một HLV mới sẽ lên dẫn dắt đội bóng, hứa hẹn đưa Barca đi theo một con đường khác. Liệu con đường đó có lại mang đến thứ bóng đá đẹp mắt say đắm lòng người? Khó có thể nói trước điều gì.

Thịnh – Suy là quy luật tất yếu và Barcelona có thể sắp bước vào thời kỳ suy thoái, nhường lại chỗ cho Real Madrid thống trị bóng đá TBN. Nhưng điều đó chỉ càng chứng tỏ sự vĩ đại của Barca, khi Real Madrid đã phải mất 10 năm để chỉnh lại cán cân quyền lực.

Bài liên quan