VAR sẽ được sử dụng ở World Cup 2018

VAR (Video Assistant Referee – trợ lý trọng tài video) sẽ được áp dụng ở World Cup 2018 sau khi IFBA (Cơ quan soạn thảo luật của bóng đá thế giới) bỏ phiếu ủng hộ giải pháp này.

VAR đang được sử dụng ở 40 quốc gia khác nhau và được thử nghiệm ở Đức, Italia, cũng như FA Cup (Anh) và nhận được những phản hồi khác nhau. Bản thân chủ tịch FIFA Gianni Infantino có ý định đưa VAR tới World Cup, đặc biệt sau khi FIFA và 4 liên đoàn bóng đá của Vương quốc Anh đồng ý dùng công nghệ này.

Trong buổi họp tại Zurich (Thụy Sỹ) mới đây, IFBA (Cơ quan soạn thảo luật của bóng đá thế giới) đã bỏ phiếu thông qua việc sử dụng VAR tại World Cup 2018 trên đất Nga. Nói về quyết định trên, FIFA cho hay: “VAR đại diện cho 1 kỷ nguyên mới của bóng đá, giúp tăng tính toàn vẹn và công bằng trong các trận đấu”.

Khác với FIFA, UEFA kiên quyết không dùng VAR tại các giải đấu như Champions League và Europa League. Chủ tịch Aleksander Ceferin của UEFA xác nhận: “Các CĐV đã biết đến VAR được sử dụng tại nhiều trận đấu nhưng chưa thể nắm rõ nó vận hành như thế nào. Chúng tôi sẽ không sử dụng công nghệ này tại Champions League 2018/19. Đây là một dự án tốt nhưng không nên vội vàng áp dụng”.

Ở Bundesliga, có tới 47% cầu thủ muốn hủy bỏ việc sử dụng công nghệ VAR trong một cuộc khảo sát mới đây. Trong khi đó, La Liga xác nhận sẽ áp dụng VAR kể từ mùa giải 2018/19.

BTC Ngoại hạng Anh còn đang xem xét lùi ngày ra mắt VAR sang mùa giải 2019/20. Một số CLB như Arsenal, Chelsea, Liverpool ủng hộ VAR nhưng số khác (Crystal Palace, Stoke, Huddersfield) vẫn còn hoài nghi. Được biết, VAR cần 14 phiếu thuận để chính thức đi vào đời sống bóng đá Premier League.

Ngoài vấn đề con người, VAR còn vướng nhiều khúc mắc từ những bất cập trong cách vận hành, sai số, và đặc biệt là quan điểm trái chiều từ cầu thủ, HLV. Ở trận đấu giữa Tottenham và Rochdale (vòng 5 Cúp FA), các CĐV đã la ó, huýt sáo mỗi khi trọng tài chính tạm dừng trận đấu để tham khảo VAR.

Tổng cộng trọng tài đã 3 lần sử dụng VAR khiến HLV Mauricio Pochettino phàn nàn: “Bóng đá mất hết cảm xúc khi trận đấu liên tục bị tạm dừng”. Làm trận đấu bị ngắt quãng là mặt trái lớn nhất của công nghệ video hỗ trợ trọng tài. “Một trận đấu dù hay đến mấy cũng bị VAR biến thành trò cười”, cựu danh thủ Osvaldo Ardiles (Tottenham) lên tiếng.

Loading...

Bài liên quan